สอนสร้างคอร์สออนไลน์ วิเคราะห์กลุ่มลูกค้าและความต้องการของตลาด

บทความ สอนสร้างคอร์สออนไลน์ บทความนี้จะพาไปวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายและความต้องการของตลาด สำหรับคนที่มีความรู้และประสบการณ์ แต่อาจมีความไม่มั่นใจที่จะสร้างคอร์สออนไลน์เพราะกลัวไม่มีคนสนใจ

ตลาด Information product หรือ สินค้าข้อมูลความรู้เป็นตลาดที่ใหญ่มาก ตามที่รายงานไปในบทความนี้ ว่าคาดการณ์แค่เฉพาะตลาด E-learning หรือคอร์สออนไลน์ทั่วโลกในปี 2023 มีเม็ดเงินหมุนเวียนประมาณ 278,000 ล้านดอลล่าร์ ในขณะที่ในไทย ปี 2023 คาดการณ์มีเม็ดเงินหมุนเวียนประมาณ 277 ล้านดอลล่าร์ หรือประมาณ 10,000 ล้านบาท โดยตัวเลขเหล่านี้ยังคงเติบโตต่อไปเรื่อย ๆ

เพื่อให้คุณเข้าใจตลาดมากขึ้น จะขอพาไปดูตัวเลขกิจกรรมที่เกิดขึ้นบนแพลทฟอร์มคอร์สออนไลน์ที่ใหญ่อันดับต้น ๆ ของโลกอย่าง Udemy

สถิติที่เกิดขึ้นบน Udemy

เว็บไซต์ Skillademia รายงานว่า ตลอดปี 2022:

 • Udemy มีผู้สอน จำนวน 74,000 คน
 • มีคอร์สออนไลน์ จำนวน 203,000 คอร์ส
 • และมีนักเรียนในระบบ จำนวน 52 ล้านบัญชี
 • แต่มีเพียง 15.86% ที่เป็นคนสหรัฐอเมริกา
 • นั่นหมายความว่าอีกประมาณ 84% เป็นผู้เรียนที่กระจายอยู่ทั่วโลก

คอร์สในหมวดหมู่ใดขายดีที่สุด?

 • อันดับ 1 เทคโนโลยี มีสัดส่วนผู้ลงทะเบียนเรียน จำนวน 49.59%
 • อันดับ 2 ธุรกิจ จำนวน 25.01%
 • อันดับ 3 ศิลปะและดีไซน์ จำนวน 10.60%
 • อันดับ 4 การศึกษา จำนวน 5.87%
 • อันดับ 5 การพัฒนาตัวเอง จำนวน 5.69%
 • อันดับ 6 สุขภาพและการออกกำลังกาย จำนวน 1.67%
 • อันดับ 7 ไลฟ์สไตล์ จำนวน 1.53%

จากข้อมูลนี้ เมื่อนำมาประยุกต์กับประสบการณ์ส่วนตัวของผมเอง ผมจะขอยุบรวมและแจกเป็น สูตรสำเร็จหมวดหมู่ขายดีมีตลาดรองรับให้คุณจำง่าย ๆ เพียง 3 หมวดหมู่ ดังนี้

1. หมวดหมู่ How-to Make Money

จากประสบการณ์ส่วนตัวในตลาดนี้มากว่า 10 ปี หมวดหมู่ How-to Make Money เป็นหมวดหมู่ที่แทบจะรับประกันการทำเงินให้กับผู้สอน ด้วยสาเหตุง่าย ๆ คือ ใคร ๆ ก็อยากร่ำรวย เพราะความร่ำรวยเป็นประตูไปสู่ความสุขต่าง ๆ อีกมากมายในชีวิต

ตัวอย่างคอร์สหมวดหมู่ How-to Make Money ได้แก่ สอนการตลาดออนไลน์, สอนขายของออนไลน์, สอนหาลูกค้าและปิดการขาย, สอนทำธุรกิจ, และสอนลงทุนในสินทรัพย์ประเภทต่าง ๆ เป็นต้น

ถึงจุดนี้ บางคนฟังแล้วอาจเกิดความไม่สบายใจเพราะเห็นว่าตนเองไม่ใช่นักธุรกิจใช่หรือไม่? ไม่ต้องกังวล เพราะหมวดหมู่นี้ยังครอบคลุมถึงทักษะบางอย่างที่คุณมีและสามารถสอนให้ผู้อื่นทำเป็นและเอาไปใช้ประกอบอาชีพต่อไปได้

ได้แก่ สอนถ่ายภาพ, สอนถ่ายและตัดต่อวีดีโอ, สอนทำเว็บไซต์, สอนเขียนบทความและทำ Google SEO, สอนเขียนโปรแกรมต่าง ๆ ไปจนถึงสอนทำอาหาร และสอนทำขนม เป็นต้น

เหล่านี้เข้าข่าย How-to Make Money ตามรายงานหมวดหมู่คอร์สยอดนิยมบน Udemy จากรายงานของ Skillademia ในข้อที่ 1 – 4 รวมกันแล้วมีสัดส่วนสูงถึง 85%

2. หมวดหมู่ How-to Relationship & Personal Development

หมวดหมู่นี้ขอรวมเรื่อง ความสัมพันธ์ และ การพัฒนาตัวเองเข้าด้วยกัน เพราะมันมีความเชื่อมโยงถึงกันพอประมาณ ได้แก่ การพัฒนาตัวเองมักจะส่งผลต่อความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นกับคนรอบข้าง และความสัมพันธ์ที่ดี เช่น ความเข้ากันได้ ความอยู่ร่วมกันได้ การได้รับความรักและการยอมรับ เป็นหนึ่งในความต้องการขั้นพื้นฐานของมนุษย์

ตัวอย่างหัวข้อคอร์สสอนความสัมพันธ์ ได้แก่:

วิธีสื่อสารในสถานการณ์ต่าง ๆ, วิธีพูดในที่สาธารณะ, วิธีแก้ปัญหาความขัดแย้ง, วิธีสร้างเสน่ห์, วิธีเลี้ยงลูกวัยรุ่น, ศิลปะการเข้าสังคม, และศาสตร์และศิลป์แห่งการเป็นผู้นำ เป็นต้น ตามรายงานหมวดหมู่คอร์สยอดนิยมบน Udemy จากรายงานของ Skillademia ในข้อที่ 5 มีสัดส่วน 5.69%

3. หมวดหมู่ How-to Health & Fitness

สุขภาพ การออกกำลังกาย และการโภชนาการ เป็นอีกหนึ่งหมวดหมู่ความรู้ที่หากดูจากจากรายงานของ Skillademia แล้วมีสัดส่วนเพียง 1.67% เท่านั้น แต่ในชีวิตจริงเราจะพบเห็นคอร์สสอนหัวข้อเหล่านี้เรื่อย ๆ ในตลาด และยังสามารถแตกออกมาเป็นหลาย ๆ คอร์สจากผู้สอนเพียงคนเดียว

ยกตัวอย่าง แบรนด์ Fit Junctions ในเว็บไซต์ SkillLane ของไทย มีคอร์ส สุขภาพ การออกกำลังกาย การโภชนาการ รวมไปถึงพัฒนาตัวเอง รวมกันไม่น้อยกว่า 37 คอร์ส ครอบคลุมหัวข้อ ออกกำลังกาย, ลดไขมัน, สร้างกล้ามเนื้อ, ฟาสติ้งไดเอท, คีโตไดเอท และอื่น ๆ อีกมากมาย

เหล่านี้ คือ ตลาด และ โอกาส ที่คนที่มีประสบการณ์ ทักษะ และความรู้เฉพาะทางจะสามารถนำไปสำรวจตัวเองว่าความรู้ของคุณเข้าข่าย 3 หมวดหมู่นี้หรือไม่

ได้แก่ How-to Make Money, How-to Relationship & Personal development, และ How-to Health & Fitness ถ้ามี นั่นหมายความว่า ความรู้ของคุณมีตลาดรองรับแล้ว!

คุณอาจสนใจ