Howard Schultz เจ้าของ Starbucks ให้ข้อคิดและกำลังใจแก่เจ้าของกิจการที่กำลังท้อแท้

ไม่ว่าคุณจะชื่นชอบรสชาติกาแฟ Starbucks หรือไม่ แต่ในมุมธุรกิจนั้น ปฏิเสธไม่ได้ว่า Starbucks คือ ธุรกิจร้านกาแฟที่ประสบความสำเร็จอันดับต้น ๆ ของโลก ด้วยมูลค่ากิจการกว่า 100,000 ล้านดอลลาร์

ปี 2019 Starbucks มีร้านกาแฟมากกว่า 31,256 สาขา ใน 76 ประเทศ และกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่ตัว Howard Schultz ผู้ร่วมก่อตั้งกิจการวัย 66 ปี มีทรัพย์สินสุทธิถึง 4 พันล้านดอลลาร์Howard Schultz วางมือจากตำแหน่งบริหาร และผันตัวไปทำในสิ่งที่เขาสนใจในด้านอื่น ๆ หนึ่งในนั้น คือ การให้ความรู้แ่กผู้ประกอบการรุ่นใหม่ โดย Howard Schultz มีหลักสูตรออนไลน์ ชื่อ Business Leadership ในเว็บไซต์ Masterclass.com

Howard Schultz สอนเรื่องภาวะผู้นำในการทำธุรกิจ เพราะสิ่งสำคัญหลังจากการเริ่มธุรกิจไปสักระยะไม่ใช่เพียงไอเดียที่ยอดเยี่ยม แต่ภาวะผู้นำในการนำพาธุรกิจให้ไปถึงเป้าหมายท่ามกลางอุปสรรคมากมาย ซึ่งไม่ว่าไอเดียหรือโมเดลธุรกิจจะดีแค่ไหนก็หนีไม่พ้นปัญหาที่เหนือความคาดหมายตลอดเส้นทางของคุณ

ผู้ร่วมก่อตั้ง Starbucks กิจการแสนล้านเหรียญ ได้เล่าไว้ในตอนหนึ่งของหลักสูตร Business Leadership ว่า

“I don’t have an MBA. I did not go to an Ivy League school. I’m just a regular person just like you who had a dream to try and build a great, enduring company”

“ผมไม่ได้เรียน MBA และไม่ได้จบจากมหาวิทยาลัยธุรกิจชั้นนำ ผมเป็นคนธรรมดาคนหนึ่งที่มีความฝันที่จะสร้างธุรกิจที่ยิ่งใหญ่และมีคุณค่า”

Howard Schultz เกิดในครอบครัวชนชั้นล่าง พ่อทำงานเป็นนายช่าง งานหนัก เงินเดือนน้อย ไม่มีสวัสดิการและความมั่นคงใด ๆ ประสบการณ์ดังกล่าวเป็นแรงบันดาลใจให้เขาอยากสร้างธุรกิจที่ทำให้คนทำงานมีความสุข มั่นคง และปลอดภัย

ปี 1982 Howard Schultz มีโอกาสทำงานด้านการตลาดให้กับ Starbucks และมองเห็นโอกาสที่จะพลิกโฉม และขยายกิจการสู่ธุรกิจระดับโลก แต่ผู้ร่วมก่อตั้งเดิมไม่เห็นด้วยกับไอเดียของเขา Howard จึงตัดสินใจซื้อกิจการมาบริหารด้วยตัวเอง โดยตัวเขาเองก็ไม่มีเงินมากพอ และหาทางระดมเงินทุนเพื่อมาซื้อกิจการ Starbucks ได้สำเร็จในช่วงปี 1987 – 1988 / ปิดดีลการซื้อกิจการที่จำนวน 3.8 ล้านดอลลาร์

Howard Schultz เล่าว่าในขณะที่กำลังหาทางซื้อกิจการ Starbucks เขาก็มีความกลัวมากมายในใจ อาทิ กลัวล้มเหลว, กลัวหาเงินทุนไม่ได้, และ กลัวเจอพาร์ทเนอร์ไม่ดี ฯลฯ และเขายืนยันว่ามันไม่ผิดที่คุณจะกลัว แต่สิ่งที่หนึ่งคุณต้องไม่กลัว คือ อย่ากลัวที่จะทำตามเป้าหมาย จงตั้งเป้าใหญ่และเชื่อว่าตัวเองถูกส่งมาเพื่อทำให้สำเร็จ

“There is no single textbook, there is no mentor, there is no primary tool to get you to jump in that pool other than your own courage and conviction of the idea and this moment in time for you and your family.”

“ไม่มีตำราเล่มไหน ไม่มีโค้ชคนใด และ ไม่มีเครื่องมือใด ที่จะช่วยให้คุณลงมือทำตามเป้าหมายได้นอกจากการ ความกล้าหาญ และ ความแนวแน่ ของหัวใจคุณเอง” — Howard Schultz เล่าในหลักสูตร Business Leadership

Howard Schultz ยอมรับว่า ไม่ใช่ทุกคนที่เกิดมาแล้วจะเหมาะกับการเป็นผู้ประกอบการ แต่อย่างน้อยจงหา Position หรือ ตำแหน่งที่ชัดเจนของตัวเองที่จะทำในชีวิตนี้ แล้วลงมือทำให้สุด