วิธีแคปหน้าจอคอม Window 10 แบบเซฟไฟล์รูปภาพลงเครื่องคอมอัตโมมัติ

ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป หรือ คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค Window 10 ขึ้นไป สามารถ แคปรูปภาพหน้าจอคอม ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากในปุ่มเดียว และยังสามารถเซฟเป็นไฟล์รูปภาพลงเครื่องได้ทันที และต่อไปนี้ คือ วิธีแคปหน้าจอคอม ทั้ง 2 วิธี

1. วิธีแคปหน้าจอคอมในปุ่มเดียว

1.1. การแคปหน้าจอคอมในปุ่มเดียวสามารถทได้ง่าย ๆ โดยกดที่ปุ่มที่ระบุว่า ‘prt sc’ ซึ่งย่อมาจาก Print Screen หรือ การสั่งพิมพ์หน้าจอคอมนั่นเอง โดยปุ่มนี้จะอยู่บริเวณมุมขวาบนของแป้นคีย์บอร์ดตามรูปภาพด้านล่าง

1.2. เมื่อคุณกดปุ่ม ‘prt sc’ หน้าจอจะถูกบันทึกโดยอัตโนมัติ และคุณจะต้องกด ‘Ctrl + V’ เพื่อ Paste รูปภาพลงในไฟล์งานทันที มิเช่นนั้นหากคุณกด ‘prt sc’ อีกครั้ง รูปภาพที่บันทึกไว้เมื่อสักครู่จะถูกแทนที่ด้วยรูปภาพใหม่ ส่วนไฟล์งานสำหรับแปะรูป ได้แก่ MS Word, MS Excel, และ MS PowerPoint, หรือ Google Doc, และ Google Slide เป็นต้น ฯลฯ

1.3 ในกรณที่กดปุ่ม ‘prt sc’ แล้วไม่สามารถ Paste รูปภาพลงในไฟล์งานได้ ให้ทดลองกด ‘fn + prt sc’ พร้อมกัน โดยปุ่ม fn หรือ Function จะอยู่บริเวณด้านล่างซ้ายของแป้นคีย์บอร์ดตามภาพด้านล่าง

2. วิธีแคปหน้าจอคอมแบบเซฟเป็นไฟล์รูปภาพลงเครื่องทันที

Window เวอร์ชั่นใหม่ ๆ ช่วยให้คุณสะดวกยิ่งขึ้นโดยการแคปหน้าจอคอม พร้อมกับเซฟเป็นไฟล์รูปภาพ PNG/ JPG ลงเครื่องคอมพิวเตอร์ให้คุณโดยอัตโนมัติทันที โดยทำการแยกเป็นแฟ้มชื่อ Screenshots ให้เสร็จสรรพ มีวิธีทำดังนี้

2.1. ไปที่หน้าที่ต้องการแคปหน้าจอ จากนั้นกดปุ่ม ‘Windows logo key + prt sc’ โดยปุ่ม Window จะอยู่ด้านล่างซ้ายของแป้นคีย์เวิร์ด เป็นเครื่องหมาย Window ชัดเจน

2.2. หากกดถูกต้อง หน้าจะคอมพิวเตอร์ของคุณจะมืดลงเป็นเวลา 2 – 3 วินาที เป็นสัญญาณของคำสั่งแคปหน้าจอกำลังทำงานอยู่ จากนั้นเมื่อกลับมาเป็นปกติ ไฟล์รูปภาพจะถูกเซฟลงในโฟลเดอร์ Picture > Screenshots โดยอัตโนมัติ ถ้าคุณใช้ฟังชั่นนี้เป็นครั้งแรก โปรแกรมจะสร้างโฟลเดอร์นี้ให้คุณเอง

2.3. ในกรณีที่ปุ่ม Windows logo key + prt sc ไม่ทำงาน ให้ทดลองอีก 2 วิธี ได้แก่ ‘Windows logo key + ctrl + prt sc’ และ ‘Windows logo key + fn + prt sc’ ซึ่งจะต้องมีอันใดอันหนึ่งที่ถูกต้องสำหรับเครื่องของคุณ

สรุป

และนี่ คือ วิธีแคปหน้าจอคอมง่าย ๆ สำหรับ Window 10 ที่มีให้เลือกทั้งแบบ แคปหน้าจอในปุ่มเดียว และ แคปหน้าจอพร้อมเซฟเป็นไฟล์รูป PNG/JPG ลงเครื่องให้อัตโมมัติ

แหล่งอ้างอิง

[AdSense code]