คอมช้าทำยังไงดี : 5 วิธีแก้ปัญหาคอมช้า ปี 2020 สำหรับคอมพิวเตอ์ และโน้ตบุ๊ค Window 10

คอมช้าทำยังไงดี : 5 วิธีแก้ปัญหาคอมช้า ปี 2020 สำหรับคอมพิวเตอร์ และโน้ตบุ๊ค Window 10

คอมช้าทำยังไงดี : 5 วิธีแก้ปัญหาคอมช้า ปี 2020 สำหรับคอมพิวเตอ์ และโน้ตบุ๊ค Window 10
คอมช้า เป็นปัญหาที่น่าหงุดหงิดใจ เพราะเป็นอุปสรรคที่ทำให้คุณทำงานสำคัญไม่เสร็จเสียที ซึ่งคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊คที่ซื้อมาใหม่ก็มักจะเร็วแรงในช่วงแรก ๆ แต่พอผ่านไปสัก 6 เดือนก็จะเริ่มอืด ๆ ไม่ลื่นไหลเหมือนเดิม และต่อไปนี้ คือ 5 วิธีแก้ปัญหาคอมช้า สำหรับผู้ใช้งาน Window 10

1. จำกัดงานเริ่มต้นและโปรแกรม

เมื่อคุณเปิดใช้งานคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือโน้ตบุ๊ค โปรแกรมมากมายจะเปิดขึ้นโดยอัตโนมัติและเริ่มต้นทำงาน โปรแกรมเหล่านั้น คือ สาเหตุให้ CPU ต้องทำงานหนัก และส่งผลให้ Start-up time และ การทำงานของคอมช้าลง สำหรับผู้ใช้ Windows 10 สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการเปิดตัวจัดการงานของคุณและคลิกแท็บเริ่มต้น ที่นี่คุณจะพบรายการโปรแกรมที่จัดลำดับตามผลกระทบการเริ่มต้น คุณสามารถเลือกเปิดหรือปิดการใช้งานฟังชั่นที่คุณคิดว่ายังไม่จำเป็น

2. ถอนการติดตั้งแอปฯ ที่ไม่ได้ใช้

มีแอพฟรีมากมายที่เราคิดว่าเราจะต้องการและใช้ แต่พวกเขามักจะใช้หน่วยความจำที่เราไม่ต้องสำรอง ลดภาระคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊คของคุณจากโปรแกรมและแอพที่ไม่ได้ใช้ทั้งหมดเพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างและเพิ่มความเร็วอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเกมภาพยนตร์และไฟล์ขนาดใหญ่อื่น ๆ ที่ไม่ได้ใช้เพื่อช่วยให้ คอมของคุณทำงานไหลลื่นขึ้น โดยใน Windows 10 การลบแอพที่ไม่ได้ใช้ออกไปนั้นง่ายเหมือนการเลือกถอนการติดตั้งโปรแกรมในแผงควบคุม

3. ใช้การล้างข้อมูลบนดิสก์

ยูทิลิตี้การล้างข้อมูลบนดิสก์เป็นโปรแกรมที่แนะนำใน Windows 10 ที่ประเมินและลบโปรแกรมและไฟล์ที่ไม่จำเป็นออกจากคอมพิวเตอร์ของคุณ นี่เป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมในการขัดถูไฟล์ที่ผิดพลาดที่คุณไม่เคยรู้จักมาก่อน คุณสามารถเข้าถึงได้โดยพิมพ์ ‘disk cleanup’ ในแถบค้นหาของคุณ เพื่อทำความสะอาดดิสก์ซึ่งจะลดปัญหาคอมช้า และเพิ่มความไหลลื่นให้คอมพิวเตอร์ของคุณ

4. เพิ่ม SSD

SSD หรือ โซลิดสเตทไดรฟ์ นั้นแตกต่างจากฮาร์ดไดรฟ์ทั่วไปเนื่องจากเก็บข้อมูลไว้ในชิปหน่วยความจำโดยไม่ต้องใช้ส่วนประกอบเชิงกล SSD เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเพิ่มความเร็วและประสิทธิภาพของคอมพิวเตอร์ของคุณทันที สำหรับ SSD 256 GB มีสนนราคาประมาณ 2500 – 3000 บาท โดย SSD จำเป็นต้องมีการประกอบติดตั้ง ดังนั้นหากคุณไม่คุ้นเคยกับการประกอบคอมพิวเตอร์ด้วยตนเองก็อาจจ้างช่างมาติดตั้งให้คุณ

5. อัพเกรด RAM

RAM ย่อมาจากหน่วยความจำเข้าถึงโดยสุ่ม และเป็นรูปแบบของหน่วยความจำที่อนุญาตให้คอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊คสามารถเล่นเกมและจัดเก็บไฟล์ขนาดใหญ่อื่น ๆ ได้ ขนาด RAM ที่ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คอมช้า ดังนั้นการเพิ่ม RAM และหน่วยความจำเพิ่มขึ้นสามารถช่วยเพิ่มความเร็วคอมพิวเตอร์ที่มีไฟล์ขนาดใหญ่จำนวนมาก โดยทั่วไป 8GB เป็น RAM ขั้นต่ำที่คุณควรมีในคอมพิวเตอร์ แต่โน้ตบุ๊คบางรุ่นไม่สามารถอัพเกรดได้ การเพิ่ม RAM ต้องมีการติดตั้งด้วยและแล็ปท็อปรุ่นใหม่จำนวนมากอาจมี RAM ควบคู่กับแผงวงจรหลักของคอมพิวเตอร์ซึ่งหมายความว่าไม่สามารถปรับได้

สรุป

คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือโน้ตบุ๊คของคุณต้องสะสมไฟล์และข้อมูลจำนวนมากอยู่ตลอดเวลา และนั่นคือ สาเหตุที่ทำให้คอมช้า หลังจากผ่านการใช้งานอย่างหนักเพียง 4 – 6 เดือน ดังนั้นการทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ และการอัพเกรดต่าง ๆ เป็นระยะ ๆ ให้คอมพิวเตอร์ของคุณจึงมีส่วนสำคัญในการทำให้คอมทำงานไหลลื่นและมีอายุการใช้งานยืนยาว

อ้างอิง

JIB Computer