From Blog-to-Business: วิธีเปลี่ยนไดอารี่ออนไลน์ให้เป็นเว็บไซต์ธุรกิจเงินล้าน

CEOblog-1512001 Blog 1M.

Weblog หรือ Blog ภาษาไทยเขียนง่ายๆ ว่า ‘บล็อก’ เป็นไดอารี่ออนไลน์ที่อยู่คู่โลกมานานหลายสิบปี ที่ผ่านมา บล็อกไทย มักแฝงอยู่เป็น Sub-page ของเว็บไซต์ใหญ่ๆ อีกทีหนึ่ง อาทิ Blog Gang ของเว็บ Pantip.com หรือ OK Nation Blog ของเว็บข่าว oknation.net และเรามักติดภาพของการเป็นพื้นที่เขียนเรื่องราวจิปาถะ หรือเรื่องเล่าบ่นๆ ให้คนอ่าน ทำให้คนไม่เห็นประโยชน์ที่จะต้องมาเขียน บล็อก ไปเพื่ออะไร — แต่หารู้ไม่ว่า การทำบล็อกอาจทำให้คุณมีโอกาส สร้างอาชีพใหม่และสร้างรายได้หลักล้านบาทต่อปี!

สิ่งที่ได้จากการเขียนบทความฟรีบนอินเตอร์เน็ต

ผมเขียนบทความฟรีบนอินเตอร์เน็ตมา 7 ปี โดยเริ่มเขียนลงเว็บบอร์ด และย้ายมาเริ่มเขียนบนบล็อกตัวเองประมาณ 5 ปี ครั้งแรกจากบล็อกฟรี คือ blogger.com ก่อนขยับมาใช้ซอฟต์แวร์ที่เป็นทางการมากขึ้น นั่นคือ WordPress.org

ผมเขียนเพราะความชอบ แม้ยังไม่มีโมเดลทำเงินใดๆ เลย แต่สิ่งที่ผมค้นพบคือ บล็อก เป็นเครื่องมือสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ที่ยอดเยี่ยม เปรียบได้กับหน้าร้านหรือสำนักงานในการประกอบอาชีพหรือธุรกิจ แต่แทนที่คุณจะต้องลงทุนเป็นล้านบาทในการสร้างหน้าร้าน คุณลงทุนเพียงหลักพันบาทในการเปิดหน้าเว็บไซต์!

บล็อก คือ เว็บไซต์ชนิดหนึ่ง ใช้งานง่าย สามารถทำได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องเก่งซอฟต์แวร์ระดับสูง หรือทักษะการเขียนโปรแกรมใดๆ ปัจจุบัน Developer พัฒนาฟังชั่น WordPress blog ให้มีศักยภาพสูง สามารถทำหน้าที่ได้เกือบเทียบเท่าเว็บไซต์ธุรกิจใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำหน้า Home page สวยๆ การติดตั้งเครื่องมือการทำ E-commerce ต่างๆ การติดตั้งระบบสมาชิกที่ต้องมีการชำระเงินเพื่อสร้าง Account และเข้ารหัส ฯลฯ – พูดง่ายๆ วันนี้ บล็อก คือ เครื่องมือทำธุรกิจออนไลน์ดีๆ นี่เองครับ

อยากเป็น ‘อย่างพี่’ ต้องทำอย่างไร?

ผมได้รับคำถามต่างๆ จากเพื่อนๆ ที่สนใจเป็น Blogger จำนวนมาก บางคำถามก็สมเหตุตามผล บางคำถามก็สั้นๆ แต่ตอบยากมาก เช่น…

อยากเป็นอย่างพี่ต้องทำอย่างไร?
เป็นยังไงหว่า เป็นอย่างผม
อ่ะ เช่น…

  • อยากมีอิสรภาพทางการเงิน
  • ไม่อยากทำงานประจำ
  • อยากมีรายได้ออนไลน์
  • ฯลฯ

บางคนน่าเป็นห่วงมาก เช่น ตอนนี้ชีวิตย่ำแย่ รายได้ไม่พอใช้ อยากทำ บล็อก เพื่อหารายได้ออนไลน์และเปลี่ยนชีวิต ฯลฯ ในทำนองนี้

บอกตามตรง ผมช่วยคุณไม่ได้!

1. ชีวิตที่ย่ำแย่ในวันนี้ เป็นผลจากการกระทำของคุณเองในอดีต ไม่มีเครื่องมือใดจะช่วยคุณให้คุณพ้นสภาพนั้นได้ในข้ามคืนครับ แต่! ก็ไม่ใช่เหตุผลที่จะไม่เริ่มต้นใหม่

2. ความสำเร็จข้ามคืน เกิดจากการวางแผนแรมเดือน การลงมือทำแรมปี และไม่นับการศึกษาอีกหลายปี เมื่อรู้แบบนี้! จงเริ่มต้นลงมือเดี๋ยวนี้

3. ไม่มีอิสรภาพทางการเงินสำหรับคนที่ไม่อยากทำงาน –เศรษฐีโลกอย่าง วอเรน บุฟเฟต ผู้เชี่ยวชาญเรื่องหุ้น, บิล เกต แห่งไมโครซอฟต์, มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก เจ้าพ่อเครือข่ายสังคมออนไลน์ ฯลฯ ยังคงทำงานทุกวัน และไม่มีโครงการที่จะเกษียณในเร็วๆ นี้ แล้วคุณเป็นอะไรถึงเฝ้าถามหาอิสรภาพทางการเงิน? จงหาสิ่งที่รักแล้วทำมันจนลมหายใจสุดท้ายครับ

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตผมไม่ต้องทำอะไร คุณคิดผิดและบทความนี้ไม่สามารถช่วยอะไรคุณได้

ผมมีโมเดลธุรกิจ มีพันธมิตร และมีทีม เพียงแต่อาศัย อินเตอร์เน็ต เป็นเครื่องมือในการทำงาน ไม่มีหน้าร้านเปิดอยู่ตามห้างสรรพสินค้า ทำให้คนมองไม่เห็นว่าชีวิตผมต้องเจอกับอุปสรรคและความท้าทายอะไรบ้าง

ถ้า “อยากเป็นอย่างผม” หมายถึงการทำสิ่งที่รัก และการได้ใช้อินเตอร์เน็ตในการเติมเต็มอาชีพในฝันของคุณ บทความนี้ช่วยคุณได้

บล็อก ทำเงินด้วยตัวมันเองไม่ได้

เมื่อถามว่า ทำเงินจากบล็อกอย่างไร?
ผมมักถามกลับ คุณมีอะไรให้ทำเงินล่ะ?

รายได้ เกิดจากการมี Business model หรือ โมเดลธุรกิจ ที่ชัดเจน ได้แก่ มีกลุ่มเป้าหมายที่จะเป็นว่าที่ลูกค้า และมีสินค้าหรือบริการที่จะขายแลกเงิน อุปมาก็เหมือนหน้าร้าน ถ้าคุณเปิดร้านขึ้นมาโล่งๆ ไม่มีสินค้าวางขายมันก็ไม่ทำเงิน
– บล็อก เองก็เช่นกัน

บล็อก ทำงานเหมือนหน้าร้านเป๊ะ เป็นพื้นที่โล่งๆ ที่คุณสามารถแสดงสินค้าและบริการ มี Content หรือ เนื้อหา ในการสื่อสารสิ่งที่คุณอยากส่งมอบแทนพนักงานขาย มีการทำ SEO (Search Engine Optimization), Social media marketing, Email marketing เป็นเครื่องมือทางการตลาด

ด้วยองค์ประกอบหลายๆ อย่างมารวมกัน เมื่อนั้น บล็อก จึงจะทำเงิน
ขอย้ำอีกครั้ง บล็อก โดยตัวของมันเองเดี่ยวๆ ไม่สามารถก่อเกิดรายได้ คุณต้องบรรจุโมเดลธุรกิจลงไป มันจึงจะทำเงินครับ

ธุรกิจบน CEOblog.co

CEOblog.co เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้และแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจ โดยเกิดจากความฝันที่จะเป็นนักธุรกิจตั้งแต่เด็กๆ สนใจการตลาดอินเตอร์เน็ต ประกอบกับประสบการณ์บริหารธุรกิจค้าปลีกออฟไลน์เป็นเวลาสิบปี ทำให้ผมมองเห็นข้อจำกัดของการทำธุรกิจออฟไลน์ และเห็นศักยภาพของการตลาดออนไลน์ที่นักธุรกิจออฟไลน์ และ SME เป็นต้น ยังไม่รู้

การเขียนและเผยแพร่เนื้อหาธุรกิจลงบนบล็อก และการแชร์ผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ ทำให้ผมสามารถเข้าถึงคนจำนวนมาก เกิดฐานผู้ติดตามและต่อยอดไปสู่การได้สามารถขายสินค้าและบริการภายใต้แบรนด์ CEOblog.co

สินค้าที่ทำออกมาอยู่ในกลุ่ม Information Products ได้แก่ อีบุ๊ค, คอร์สออนไลน์, ดีวีดี/วีดีโอ, สัมมนาสด

ที่จะตามมาในอนาคต ได้แก่ หนังสือเล่ม, และหนังสือเสียง

บริการที่ผมทำอยู่คือ Content Creator ได้แก่ สร้างเนื้อหาให้เว็บไซต์ธุรกิจ และผลิตสื่อการเรียนการสอนให้ Infopreneur คนอื่นๆ

และไม่แน่ว่าในอนาคตอาจมีสินค้าแฟชั่นภายใต้แบรนด์ของตนเองออกมา

ความสามารถในการขายสินค้าเหล่านี้เกิดจากพลังของฐานแฟนที่ถูกดึงดูดเข้ามาเพราะ เนื้อหาที่อยู่บนบล็อก หากมองในมุมนักการตลาดออนไลน์ การเขียนเนื้อหาฟรีเหล่านี้คือการทำ Content marketing ชนิดหนึ่ง — ทุกคนสามารถเข้าถึงสินค้าและบริการเดียวกันได้หมดแล้ว สิ่งเดียวที่จะทำให้เว็บไซต์หนึ่งแตกต่างจากอีกเว็บไซต์หนึ่งนั้นคือ ‘เนื้อหา

วิธีสร้างธุรกิจจาก บล็อก

ผมชอบคำว่า ‘สร้างธุรกิจ’ มากกว่า ‘สร้างรายได้’ หรือ ‘ทำเงิน’ เป็นการส่วนตัว ด้วยความที่เคยทำงานฟรีแลนซ์ การวิ่งหางานหาเงินให้ความรู้สึกเหมือนนักล่าที่ไม่ค่อยมีความมั่นคงสักเท่าไร งานที่เราทำ ทำจบได้เงิน และออกหาเงินใหม่ ไม่มีสินทรัพย์ใดๆ เป็นของตัวเอง

ผมจึงให้ความสำคัญของการสร้างสินทรัพย์ สินทรัพย์นั้นคือ แบรนด์, สินค้า และ ลูกค้า ประกอบกันเป็นตัวธุรกิจที่ทำเงินอย่างยั่งยืน แม้สินค้าบางตัวอาจตายไป แต่แบรนด์และฐานลูกค้ายังอยู่ เราเพียงหาสินค้าใหม่ๆ มาเติมตลาด ฯลฯ

3 โมเดลธุรกิจที่ก่อให้เกิดรายได้บนบล็อก

วิธีทำเงินจากบล็อกมีมากมาย ผมเคยเห็นฝรั่งทำรายการออกมาแล้วนับได้มากกว่า 40 วิธี ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องรู้ทั้งหมด เพราะคุณทำทั้งหมดไม่ได้ และส่วนมากเป็นวิธีฉาบฉวย

ผมขอจับรวบมาเป็น 3 Category หลักๆ จำง่ายได้แก่ โฆษณา, นายหน้า, และค้าขาย

โฆษณา

บล็อก ที่มีเนื้อหาเฉพาะกลุ่ม เช่น บล็อกข่าวเทคโนโลยี, บล็อกข่าวธุรกิจ, บล็อกรีวิวอาหาร, บล็อกท่องเที่ยว, สามารถดึงดูดกลุ่มเป้าหมายที่มีความสนใจเฉพาะทางนั้นมาเป็นแฟนคลับอย่างเหนียวแน่น คนที่สนใจเรื่องเดียวกันมารวมตัวกันในที่เดียวย่อมดึงดูดเจ้าของสินค้าและบริการในอุตสาหกรรมนั้นๆ อยากมาลงโฆษณากับคุณ หรืออีกกรณีคือการติดป้ายโฆษณาประเภท Cost Per Click หรือ CPC ได้แก่ Google AdSense เป็นต้น

บล็อก เฉพาะทางที่มีคนเข้าเว็บไซต์จำนวนมาก มีโอกาสสร้างรายได้จากค่าโฆษณาเป็นจำนวนมากตามไปด้วย คำว่าจำนวนมากในที่นี้หมายถึงจำนวนคนเข้าเว็บไซต์เดือนละ 500,000-1,000,000 ครั้งขึ้นไป ดังนั้นคุณจึงต้องทุ่มเทพลังและเวลากับการผลิตเนื้อหาให้เว็บไซต์จำนวนมาก อาจรวมไปถึงการลงทุนจ้างคนเขียนบทความ

แต่หากคุณมีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่ดี วันที่คุณประสบผล คุณจะทำเงินได้มากและจุดสูงสุดขายสายงานนี้คือการขายเว็บไซต์ออกไปในราคาหลายล้านบาท

อันนี้เป็นกรณีศึกษาของบล็อกข่าวเทคโนโลยีที่มีมูลค่าคิดเป็นเงินไทยกว่า 3 พันล้านบาท Pete Cashmore, เจ้าของบล็อก Mashable 

นายหน้า

นายหน้า คือคนกลางที่นำผู้ซื้อและผู้ขายมาเจอกันแล้วรับ % ส่วนต่างจากราคาซื้อขายสินค้า ภาษาอังกฤษเรียกว่า Broker

ส่วนนายหน้าที่ผมกำลังพูดถึงเรียกว่า Affiliate ทำหน้าที่คล้ายกัน รับ % จากราคาซื้อขาย แต่ทำงานผ่านออนไลน์ทั้งหมด ภาษาไทยผมขอเรียกว่า ‘นายหน้าออนไลน์

นายหน้าออนไลน์ ทำหน้าที่รับสินค้ามาประชาสัมพันธ์ผ่านการทำบทความรีวิวสินค้า อาศัย Content marketing บวกกับการตลาดออนไลน์ อาทิ SEO, Social media marketing และ Email marketing เป็นต้น เพื่อวัตถุสงค์คือ ส่งคนไปหน้ารีวิวสินค้า อ่านรายละเอียดและคลิ๊กที่ลิงค์สินค้า จากนั้นเขาจะถูกส่งไปยังหน้า Sales page ที่มีระบบชำระเงินพร้อมที่จะปิดการขายนั้นเอง

หากปิดการขายได้และไม่มีการคืนสินค้าภายในเวลาที่กำหนด Affiliate จะได้ค่านายหน้า อาจอยู่ระหว่าง 5%-50% ขึ้นไปแล้วแต่ธุรกิจ โดยเจ้าของสินค้าและบริการจะมี Affiliate ID และระบบติดตามผลต่างๆ เพื่อดูว่ายอดขายมาจากใครและจ่ายเงินให้ใครเท่าไรอย่างไร ฯลฯ

อีกกรณีหนึ่ง คือการทำ Affiliate แบบกันเองๆ ทำในกลุ่มพาร์ทเนอร์เล็กๆ ซึ่งอาจไม่ต้องใช้ระบบเข้ามาเกี่ยวข้องมากนัก เช่น ผมรู้จักกับเจ้าของสินค้าคนหนึ่ง ผมทำเว็บไซต์ขายสินค้าให้เขา รับเงิน จากนั้นส่งออเดอร์พร้อมเงินที่หักค่านายหน้าแล้วให้เจ้าของสินค้าไปจัดส่งให้ลูกค้าต่อไป แบบนี้ก็เป็น Affiliate เช่นกัน แต่ต้องสนิทกันและไว้ใจกันจริงๆ ครับ

ค้าขาย

ค้าขายในที่นี้คือ E-commerce ซึ่งผมขอเรียกว่า ‘ค้าปลีกออนไลน์’ เพราะคนขายสินค้าออนไลน์ส่วนมากเน้นไปทาง Business to Customer (B2C) มากกว่า Business to Business (B2B) ซึ่งการขายแบบ B2B คือการขายปลีกนั่นเอง

การขายปลีกยังสามารถแบ่งออกเป็น…

Physical products ได้แก่ เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ฯลฯ อีกมากมาย

Digital products ได้แก่ ภาพยนตร์ ดนตรี อีบุ๊ค เกมส์ แอพพลิเคชั่น ฯลฯ

ค้าปลีกออนไลน์ เป็นการพัฒนาจาก Affiliate กล่าวคือหลังจากขายสินค้าให้ผู้อื่นๆ วันหนึ่งคุณก็จะอยากมีสินค้าเป็นชิ้นเป็นอันของตนเองไว้ขาย โดยอาจจะรับมาขายต่อ หรือสร้างแบรนด์สินค้าของตนเอง

หนึ่งในคำถามที่ผมถูกถามบ่อยที่สุดคือ…

วิธีไหนทำเงินได้มากที่สุดหรือดีที่สุด” คำตอบคือ “ทั้งสามวิธีทำเงินได้มากมายพอกัน” —เมื่อตอบแบบนั้นก็เกิดคำถามที่ตามมาโดยอัตโนมัติคือ “วิธีไหนทำง่ายที่สุด” — การถามแบบนี้แสดงออกอย่างหนึ่งว่า ผู้ถามยังไม่ได้มองเป็นธุรกิจ แต่กำลังมองหาวิธีทำเงินง่ายๆ เร็วๆ และเยอะๆ ซึ่งเสียใจด้วยเพราะมันไม่มี

ทั้งสามวิธีทำเงินได้มาก แต่ล้วนใช้ความรู้และความพยายามหนักพอกัน คุณควรเริ่มต้นจากวิธีเดียว โฟกัสกับมันแล้วทำให้สุด ค่อยขยายไปสู่วิธีอื่นๆ

ยกตัวอย่าง ผมเริ่มต้นจาก ค้าปลีก Digital products และมาเป็น Physical จากนั้นมี Affiliate กับเจ้าของสินค้าโดยตรง และกำลังทำสายลงโฆษณาในอนาคตอันใกล้

อย่าคิดไกลถ้าในไทยยังเอาไม่รอด – หลักคิดเรื่องการกำหนดกลุ่มเป้าหมาย

สิ่งที่อันตรายที่สุดในการเริ่มต้นธุรกิจทุกชนิดคือ ‘ความพยายามที่คุณจะขายสินค้าให้ทุกคนบนโลกนี้’

คนอยากทำบล็อก จำนวนไม่น้อยบอกว่าอยากทำบล็อกเป็นภาษาไทยและอังกฤษ เพื่อจะได้เข้าถึงคนทั่วโลก พวกเขาเชื่อว่ามันจะทำให้สารออกไปไกล และนำคนเข้าเว็บไซต์ได้เป็นร้อยๆ ล้านคน แต่มันอาจกลายเป็นหายนะหากทำเว็บระดับโลกที่ยังไม่รู้ว่าคุณจะสื่อสารกับใคร ในทางกลับกัน… หากคุณทำบล็อกภาษาไทยที่มีกลุ่มเป้าหมายชัดเจนสุดๆ ต่อให้ทั้งประเทศมีคนที่สนใจเนื้อหาของคุณเพียง 1 แสนคน คุณก็สามารถทำเงินได้ปีละหลายล้านบาท! เพราะอะไร?…

นึกภาพตาม คุณเขียนบล็อกออกกำลังกายเจาะกลุ่มนักเล่นกล้ามสาขาอะไรสักอย่างที่นิชมากๆ ทั้งประเทศมีแค่ 1 แสนคนที่เล่นกล้ามสไตล์นี้ และขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเฉพาะกลุ่มนี้ผ่านทางบล็อกของคุณ

Step 1) สมมุติขอแค่คนเข้าเว็บไซต์คุณเดือนละ 20,000 visits
Step 2) อัตราคนที่เข้าเว็บไซต์แล้วสั่งซื้อทันที 1% ต่อเดือนจะเท่ากับ 200 ออเดอร์
Step 3) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเฉพาะกลุ่ม ราคาหน่วยละ 1,000 บาท
Step 4) หรือเท่ากับยอดขายเดือนละ 2 แสนบาท
Step 5) หรือปีละ 2.4 ล้านบาท —

นี่คือวิธีทำเงินหลักล้านต่อปีจากบล็อกที่ผมพูดถึง โดยไม่เกี่ยวว่าคุณจะทำเว็บไซต์ตลาดไทยหรือตลาดเทศ ขอเพียงคุณมีกลุ่มเป้าหมายให้ชัดและบรรจุโมเดลธุรกิจลงไปก็จะทำเงินจากที่ไหนก็ได้ และถ้าคุณชัดขนาดนี้ การทำเงินในประเทศบ้านเกิดตัวเองไม่ง่ายกว่าหรือครับ!

เล่นกลุ่มลูกค้าระดับไหนดี

สงครามราคาไม่ทำให้ใครรวย’…
นี่คือสิ่งที่ผมเรียนรู้ตลอดสิบปีของการต่อสู้ในอุตสาหกรรมค้าปลีกโมเดิร์นเทรด ห้างร้านต่างๆ แข่งขันกันที่ราคาเพื่อแย่งลูกค้าเข้าร้านจนเองแทบไม่เหลือกำไร การที่โมเดิร์นเทรดอยู่ได้และขยายตัวเร็วในช่วงหนึ่งเพราะเขาเอาเงินจากซัพพลายเออร์มาเป็นทุน ได้แก่ ค่าแรกเข้าแพงมหาศาล โดยคิดเป็นรายไอเทม ไอเทมละหลายแสนบาท การเรียกเก็บค่าการตลาดจิปาถะอื่นๆ รวมไปถึงการให้ซัพพลายเออร์ส่งพนักงานขายของตนเองเข้ามาจัดเรียงและขายสินค้าแทนการจ้างพนักงานประจำห้างฯ

และในที่สุด เมื่อทางห้างฯ ขยายสาขาจนมีเครือข่ายมากพอ เขาก็ทำสินค้า House brand ขึ้นมาซึ่งต้นทุนต่ำกว่าและกำไรสูงขึ้น ลดการสั่งสินค้าของซัพพลายเออร์ออกไป — จุดสูงสุดของธุรกิจค้าปลีกไม่ว่าจะ ออฟไลน์ หรือ ออนไลน์ สุดท้ายใครๆ ก็อยากมี ‘แบรนด์’ ของตนเอง

กลุ่มลูกค้าธุรกิจค้าปลีก หลักๆ มีสองกลุ่ม ขอเรียกแบบคล้องจองจำง่ายว่า Low Price และ High Premium

Low Price: สินค้าราคาถูก profit margin ต่ำ เน้นปริมาณ เจาะกลุ่มคนมีรายได้ปานกลางและน้อย ขายประโยชน์ในการใช้สอย ความประหยัด และการซื้อซ้ำ

High Premium: สินค้าราคาแพง Profit margin สูง เจาะกลุ่มคนมีรายได้สูง ขายประโยชน์ ไลฟ์สไตล์ และคุณค่าทางใจ กลุ่มนี้ซื้อด้วยอารมณ์เป็นสำคัญ

ไม่มีกลุ่มไหนดีกว่าใคร ทั้งสองกลุ่มสามารถทำเงินให้คุณได้เป็นร้อยล้านทั้งสิ้น แล้วแต่สไตล์การทำธุรกิจของคุณเอง

3 หลักคิดการเขียนบทความบนบล็อก

เนื้อหาบน บล็อก เอื้อต่อการติด Search engine และไม่ต้องกังวลหากคุณไม่เชี่ยวชาญเรื่องการทำ SEO เพราะ เนื้อหาที่มีคุณภาพจะติด Google search engine ตามปกติ และเมื่อติดแล้ว อาจติดทนนานมากกว่าการเล่นเทคนิค SEO อันแสนสลับซับซ้อนเสียอีก

หลักคิดบทความคุณภาพในกรณีนี้มี 3 ข้อจำง่ายๆ ได้แก่

เขียนให้คนอ่าน: กล่าวคือ Google จะมีโปรแกรมโรบ็อทที่ตระเวนเก็บข้อมูลตามเว็บไซต์ต่างๆ เจ้าบ็อทนี้ไม่ได้มองเห็นตัวอักษรเหมือนที่ตามนุษย์เห็น แต่มันอาจ Source code คอมพิวเตอร์ ดังนั้นนักทำ SEO ก็จะมีสูตรต่างๆ ในการเขียนบทความเพื่อกูเกิ้ลบ็อท เพื่อช่วยให้บทความติด Search engine ง่ายและเร็ว และติดในอันดับต้นๆ แต่บางครั้งการเขียนบทความลักษณะนี้ก็อาจทำให้คนอ่านไม่รู้เรื่อง ซึ่งสุดท้ายหากคนอ่านเนื้อหาไม่รู้เรื่อง เขาก็เลิกเข้าเว็บไซต์คุณอยู่ดีครับ

เขียนให้มีประโยชน์: คนติดตามบล็อกเพราประโยชน์ที่เขาได้รับ ซึ่งประโยชน์ในที่นี้สัมพันธ์กับการกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ผมบอกไป และตามมาด้วยการเขียนให้คนอ่านอย่างที่บอกไว้ด้านบน ประโยชน์ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าต้องเป็นสาระเสมอไป แต่ยังหมายรวมถึง ประโยชน์ในแง่ผ่อนคลาย อารมณ์ขัน ข่าวสารทันโลก ฯลฯ

เขียนให้ต่อเนื่อง: คุณไม่จำเป็นต้องเขียนวันละหลายบทความ (ยกเว้นเว็บข่าว) แต่ขอให้ต่อเนื่องและสม่ำเสมอ เช่นสัปดาห์ละ 1-3 บทความ หรืออย่างน้อยที่สุดเดือนละ 2 บทความ แต่อย่าขาดๆ หายๆ เขียนหนึ่งเดือน หายไปสองเดือนแบบนี้ไม่ดีครับ

ส่งท้าย ความหมายของ Entrepreneur

ผมขอส่งท้ายด้วยความหมายของ Entrepreneur โดย T. Harv Eker เขียนไว้ในหนังสือ Secret of the Millionaire Mind เล่มภาษาอังกฤษ หน้า 75 บอกว่า

“…Do you know the definition of an entrepreneur?
The definition we use in our program is a person who solve problems at a profit. That’s right, an entrepreneur is nothing more than ‘problem solver.’…”

ผู้ประกอบการทำกำไรจากการแก้ปัญหาให้ผู้อื่น โมเดลธุรกิจที่อยู่บนบล็อกของคุณก็เช่นกันครับ!