3 คำถามคนอยากเริ่มทำ Blog

ผมคิดว่าแทบทุกคนคงเคยได้ยินคำว่า Blog หลายๆคนอาจมี Blog อยู่แล้ว อาจจะ active บ้างหรือไม่ active บ้าง บางคนสนใจอยากเรียนรู้การ Blog บางคนไม่รู้เลยว่ามันคืออะไร หรือหนักๆหน่อยคือเข้าใจว่ารู้แต่จริงๆไม่รู้ว่า Blog คืออะไร, Blog ทำไม และ Blog อย่างไร ซึ่งอันที่จริงมันมีอะไรๆมากกว่าที่คุณอาจเคยรู้หรือเคยเข้าใจ

Weblog ถูกเรียกชื่อครั้งแรกในปี 1997 โดย Jorn Barker ก่อนที่ Peter Merholz จะตัดคำว่า Web ออกไปแล้วเหลือแต่ Blog ในปี 1999 และคำว่า Blog ก็ถูกเรียกอย่างแพร่หลายแต่นั้นมา แต่ก่อนที่จะมีคำเรียกชื่อนี้ ผมขอย้อนกลับไปปี 1990 เพื่อหาจุดกำเนิดของ Blog

Blog คืออะไร?

เว็บไซต์พาณิชย์ในต่างประเทศมีการทำ web page ที่แสดงผลข้อมูลข่าวสารของบริษัทแบบเรียงลำดับตามวันที่โพสต์ข้อความจริงจากใหม่ไปเก่า ภาษาอังกฤษเรียกรูปแบบการเรียงลำดับแบบนี้ว่า Chronological Order จุดประสงค์ก็เพื่อใช้แบ่งปันข่าวสารและ keep in touch กับผู้เกี่ยวข้องในแวดวง เช่น คู่ค้า ลูกค้า เป็นต้น จากนั้นโครงสร้างนี้ก็พัฒนาและขยายตัวไปสู่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วไป Blogger รุ่นแรกๆที่ถูกบันทึกชื่อไว้เป็นตำนานก็มี Justin Hall เริ่ม Blog ในปี 1994 ตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษา นอกจากนั้นยังมี Jerry Pournelle และ Dave Winer ที่ได้รับการบันทึกว่าเป็น Blogger รุ่นแรกๆ ต่างสถานที่ ต่างอาชีพกันไป Blog ในสมัยแรกเป็นไปเพื่อการเขียนบันทึกส่วนตัวหรือ Personal journal กลุ่มแม่บ้านเลี้ยงลูกก็นิยมเขียน Blog เกี่ยวกับกิจกรรมครอบครัวและลงภาพถ่ายของเด็กๆ อีกเนื้อหาหนึ่งที่นิยมสื่อผ่าน blog คือพวกข่าวสารต่างๆขององค์กร แต่หลังจากเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตเติบโตและโลกก้าวสู่ยุค information age เต็มกำลัง วงการ Blog ก็พัฒนาอย่างก้าวกระโดดและไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ journal หรือ diary อีกต่อไป แต่ครอบคลุมไปยังกลุ่ม professional ใน niche ต่างๆ ผู้คนที่มีความเชี่ยวชาญในศาสตร์เฉพาะทาง คนที่มีความรู้ คนที่เสนอขาย product& professional services ทั้งหลายได้หันมาใช้ Blog เป็นเวทีสร้างอาณาจักรออนไลน์ (building online empire) ของตนเอง

Blog ทำไม?

ถ้าเป็นสมัยก่อนก็อาจเรียกว่า Blog เป็นงานอดิเรก หรือ Blog เพื่ออัพเดทข่าวสาร ..มีเพียงสองเหตุผล แต่ปัจจุบัน Blog เพื่อเชื่อมโลก เพื่อสร้างชื่อ เพื่อสร้างงาน เพื่อเผยแพร่และขยายกิจการ เพื่อแนะนำและขายสินค้าและบริการ เพื่อสร้างอาณาจักรออนไลน์ ฯลฯ แล้วแต่คุณอยากจะเติมคำในช่องว่าง แต่ขอให้เลือกเหตุผลที่มันจะทำเงิน เพราะปัจจุบัน คำนิยามของ Blogger คือ Blog to Monetization – ทำ Blog ให้ทำเงิน

ทั่วโลกมีคนจำนวนมากทำเงินจาก Blog เป็นกอบเป็นกำ อเมริกาคือศูนย์กลาง Blogger อาชีพมากที่สุดในโลก คนอเมริกันจำนวนไม่น้อยเป็น Full-Time Blogger เช่น

Pat Flynn จาก www.smartpassiveincome.com อดีตสถาปนิกที่กำลังจะโดนปลดจากงาน เขาจดบันทึกความรู้เรื่องงานสถาปัตย์ลง blog โดยตั้งใจเป็นแค่ diary ส่วนตัว แต่ปรากฏว่ามีคนให้ความสนใจล้นหลามเขาจึงลองรวมเล่มและขายภายใต้ชื่อ Green Exam Academy ปรากฏว่าขายได้เป็นเงินไทย 61,000 บาทในวันแรกที่วางขายในเว็บไซต์ ในปัจจุบันเขามียอดขายจาก Green Exam Academy เฉลี่ยเดือนละ 9 หมื่นบาททุกเดือนไม่นับ product อื่นๆที่เขาทำออกมาหลังจากนั้น ปัจจุบัน Pat เป็นผู้เชียวชาญด้านBlogging for Business

Brian Moran จาก www.get10000fans.com เป็นผู้หลงใหลกีฬา Baseball เขาเป็นนักกีฬา baseball ของโรงเรียน เขาศึกษาเรียนรู้ ฝึกฝน ลงแข่ง ล้มบ้าง ลุกบ้าง จนกระทั่ง Know-How ตกผลึกและหลังเรียนจบมหาวิทยาลัยเขาใช้ช่วงกลางคืนหลังเลิกงานประจำทำ Blog Train Baseball เพื่อเผยแพร่ Tip and Trick ในการเล่น Baseball ก่อนทำผลิตภัณฑ์ Information Product เกี่ยวกับ Baseball ขายจนร่ำรวย ปัจจุบัน Brian เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่อง Social Media Marketing

Nathan Hartnett จาก www.VurgeJewellery.com อดีตเจ้าหน้าควบคุมการบินทางอากาศที่พยายามค้นหาความหมายของชีวิตไปพร้อมกัน เขาศึกษาไปเรื่อยจนลงเอยกับธุรกิจ eCommerce เขาไม่ยอมตกเป็นทาสของนายจ้างประจำและไม่ก้มหัวให้ eBay เขาศึกษาสินค้าขายดีใน eBay แล้วเอาข้อมูลออกมาสร้าง stand-alone platform ของตัวเอง ขายตรงถึงลูกค้าโดยไม่ถูกควบคุมโดยกฎและค่าใช้จ่ายจิปาฏะของ eBay ปัจจุบัน Nathan เป็น Roaming entrepreneur ที่เดินทางไปทั่วโลกและเชื่อมต่อเพื่อทำธุรกิจออนไลน์ทุกหนแห่งที่มี wi-fi ปัจจุบัน Nathan มีงานเขียนชื่อ Retail Rebellion และเป็นผู้เชียวชาญด้าน eCommerce Business

Purna Duggirala จาก www.chandoo.org คนนี้เป็นชาวอินเดียทำงานเป็นลูกจ้างธรรมดาๆ แล้วทำงานเสริมด้วยการเอาความรู้ Excel ขั้นเทพไปเปิดเว็บสอน Excel และจัด training video ฟรี แต่ใครอยากเรียน specific topic ระดับลึกด้าน Excel ก็ลงทะเบียนแบบจ่ายเงินเพื่อ access the service …ธุรกิจออนไลน์ของ Purna แทบไม่มีต้นทุนเพราะ Excel เป็นความรู้ที่เขามีอันเกิดจากการเรียนรู้จากงานประจำตลอดหลายปีที่ผ่านมาและระหว่างทำงานประจำก็มีเงินเดือน ฉะนั้นต้นทุนมันคือค่าครองชีพและค่า hardware กับ software (คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต โปรแกรมสำเร็จรูป) แต่เขามีรายได้คิดเป็นเงินไทยเฉลี่ยปีละไม่ต่ำกว่า 4 ล้านบาท Purna เรียกตำแหน่งตัวเองแบบขำๆว่า CEO, Chief Excel Officer

นี่เป็นตัวอย่างเล็กๆจากแสนๆคนทั่วโลกที่ประสบความสำเร็จจาก Blogging for Business ที่ตอบโจทย์ได้อย่างชัดเจนว่า Blog ทำไม ….พอได้รู้อย่างนี้แล้วทุกคนจะเปลี่ยนเป็นคำถามว่า ทำไมไม่ Blog ล่ะ!

Blog อย่างไร?

คำถามสั้นๆง่ายๆ แต่ยิ่งใหญ่ Blog อย่างไร ขอตอบแบบดิบๆคือคุณเข้าอินเตอร์เน็ต Sign Up Blog ผู้ให้บริการระบบ Blog สองรายใหญ่ที่สุดคือ Blogger.com และ WordPress ซึ่งแยกเป็น WordPress.com และ WordPress.org อย่างหลังจะ advance มากทั้งการแสดงผลของเว็บและดันมีงาน technical เข้ามาเกี่ยวมากมายเช่นต้องไป host กับ Hosting provide ต้องรู้ภาษา HTML บ้างเล็กน้อย ทำให้ปวดหัวสำหรับมือใหม่ ส่วน WordPress.com ใช้ง่ายกว่านิดเดียวตรงไม่ต้อง Host ไม่ต้องเก่งเทคนิค แต่ไม่มี feature อะไรให้มากมาย ทำให้ blog โดย WordPress.com นั้นแทบจะเป็น Diary ทั่วๆไปติดตั้งระบบอะไรมากไม่ได้มาก พัฒนาเป็น Blog ธุรกิจไม่ได้สาแก่ใจนัก

ส่วน Blogger.com นั้นง่ายที่สุดในสามโลก support การติดตั้งระบบพื้นฐานมากมายเช่น electronic form code, payment form ฯลฯ โดยที่คุณไม่ต้องลำบากไป install program หรือ plug-in อะไรทั้งสิ้น Blogger.com เหมาะกับผู้เริ่มต้น แต่มี theme น้อยทำให้ blog ออกมาหน้าตาคล้ายๆ แม้จะพยายามปรับแต่งด้วย graphic image, layout และ side bar อย่างสุดความสามารถแต่ก็ยังไม่พ้นกลิ่นไอของ blogger.com ที่ดูโหลๆ ซึ่งในที่สุดของสักวันหนึ่งคุณก็อาจจะต้องหันมาใช้ WordPress เช่นเดียวกับผมที่เก็บประสบการณ์ Blogging ผ่าน Blogger.com จนคล่องก็หันไป host กับ WordPress for Business เรียบร้อยอย่างที่เห็น

หลังจาก sign up และ set up blog แล้วที่นี้คุณก็โพสต์บทความ นั่นแหละจบแล้วครับ ..แบบดิบ!!

แต่ชีวิตมันไม่ง่าย overnight success มันไม่มี ใครบอกคุณว่าเขามีสูตร overnight success ได้นั้นโกหก ปัจจุบัน 2013 ในโลกออนไลน์มี Blog ไม่ต่ำกว่า 9,000,0000 ไซต์และมี Blog ใหม่เปิดตัวเฉลี่ยวันละ 40,000 ไซต์ จำนวนไม่น้อยที่ยังเป็น Blog ส่วนตัวประเภท วันนี้ฉันไปเที่ยวไหนมาแล้วก็โชว์รูปแบ่งปันชีวิตสุขสันต์ฯลฯ แต่จำนวนไม่น้อยอีกเช่นกันที่เปิดเข้ามาร่วมสร้างอาณาจักรออนไลน์ขอชิงส่วนแบ่งทำเงินในโลกไซเบอร์อันไพศาล และหลายคนก็ประสบความผิดหวังหรือไม่ได้รับผลอย่างที่เขาล่ำลือกัน

สรุป Blog คืออะไร Blog ทำไม Blog อย่างไร + ให้มันเวิร์ค

อุปมาความสำเร็จกับประตูที่ล็อคอยู่ คุณจะเปิดประตูได้ต้องใช้กุญแจที่ถูกต้องตรงกับสลักล็อคมันถึงจะเปิดออก ถ้าคุณใช้กุญแจผิดดอกมันก็จะล็อคอยู่อย่างนั้น ความสำเร็จก็เช่นกัน มันเกิดจากการลงมือทำอย่างจริงจัง ต่อเนื่องและอย่างถูกต้องถูกวิธี วิธีคิดจึงเป็นสิ่งสำคัญหรือ the right mind set –พระพุทธเจ้าเรียกว่า สัมมาทิฐิ ถ้าคุณมีความคิดความเห็นที่ถูก ชีวิตวิ่งฉิว แต่ก็ต้องมีความเพียร ความสุจริต ฯลฯ ประกอบด้วย คำถามว่า Blog อย่างไร จึงทั้งกว้างและลึกมาก มีทั้งการวางรากฐานวิธีคิด วางกลยุทธ์และขั้นตอนปฏิบัติ