J.K.-ROWLING

แกะรอย J.K. Rowling นักเขียนพันล้าน ครบรอบ 20 ปี ตำนานพ่อมดน้อย แฮรี่ พอตเตอร์

ฉลองครบรอบ 20 ปี พ่อมดน้อย แฮรี่ พอตเตอร์ กับ นักเขียนระดับตำนาน J.K. Rowling ที่ถือได้ว่า เป็นนักเขียนที่มีรายได้สูงที่สุดนับตั้งแต่เคยมีมา เพราะผลงานเขียน Harry Potter ของ J.K. Rowling นั้น ทำให้เธอมีรายได้ ณ ปัจจุบัน รวมมูลค่าอยู่ที่ 95 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ กว่า 3 พันล้านบาท ซึ่งส่งผลให้เธอกลายเป็นนักเขียนที่มีรายได้สูงที่สุดในโลก

ทำความรู้จักกับ J.K. Rowling

J.K. ROWLING
Image credit – Harper’s BAZAAR UK

Joanne Kathleen Rowling (โจแอนน์ แคธลีน โรว์ลิ่ง) หรือที่รู้จักกันในนามปากกาว่า J.K. Rowling เกิดเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2508 เป็นเป็นบุตรสาวของ ปีเตอร์ และ แอนน์ โรว์ลิ่ง ชาวอังกฤษ

ซึ่งกว่าที่จะได้เซ็นต์สัญญาทำรูปเล่ม Harry Potter นั้น ก่อนหน้านี้ J.K. Rowling เธอถูกปฏิเสธการตีพิมพ์ไปกว่า 12 แห่ง ก่อนที่สำนักพิมพ์ Bloomsbury จะจับเซ็นต์สัญญาเพื่อตีพิมพ์หนังสือชุดแรกที่ชื่อว่า Harry Potter and the Philosopher’s Stone โดยถูกตีพิมพ์ครั้งแรก แบ่งเป็นปกแข็งจำนวน 500 เล่ม และปกอ่อนอีกจำนวน 5,150 เล่ม โดยในปัจจุบันมียอดขายมากกว่า 450 ล้านเล่มทั่วโลก และได้รับการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ จำนวน 79 ภาษา ใน 200 ประเทศ

แกะรอยความสำเร็จ J.K. Rowling

J.K. ROWLING
Image credot – dailymail

ข้อมูลล่าสุดจาก Forbes ประมาณการณ์เอาไว้ว่า ในช่วง 12 เดือนล่าสุดที่ผ่านมานั้น J.K. Rowling มีรายได้สูงถึง 95 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ กว่า 3 พันล้านบาท ซึ่งส่งผลให้เธอกลายเป็นนักเขียนที่มีรายได้สูงที่สุดในโลก เธอทำได้อย่างไร?

หากย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ รายได้ของ J.K. Rowling นั้น อย่างมากสุดก็ไม่เกิน 19 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ต่อปี ซึ่งในปีนี้ได้มีการจัดละวรเวทีขึ้นโดยใช้ชื่อว่า Harry Potter And The Cursed Child ที่จัดแสดงขึ้น ณ กรุงลอนดอนและนิวยอร์ค

Harry Potter And The Cursed Child
Image credit – stubhub

ปกติแล้วเธอมีรายได้จากค่าลิขสิทธิ์และการขายแฟรนไชส์ของ Harry Potter อยู่แล้ว แต่รายได้เกือบครึ่งหนึ่งของปีนี้นั้นมาจากบทประพันธ์ในตอนหนึ่งของหนังสือ Harry Potter ที่ชื่อว่า “The Boy Who Lived” ซึ่งถูกเขียนใหม่เป็นบทประพันธ์โดย Jack Throne & Tiffany และเวอร์ชั่นนี้นี่เองที่กลายเป็น Bestsellers อย่างรวดเร็วในปี 2016 ทั้งในอังกฤษและสหรัฐอเมริกา โดยขายไปได้ทั้งสิ้นกว่า 4.5 ล้านเล่ม นับตั้งแต่เปิดตัวหนังสือในเดือนกรกฎาคม 2016 ที่ผ่านมา และนอกจากนั้นหนังสือ Harry Potter and the Cursed Child นี้ ยังส่งผลให้ยอดขายของเล่มภาคก่อนหน้านี้ของเธอพุ่งสูงขึ้นอีก 8.4 ล้านเล่ม ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมานี้อีกด้วย ซึ่งตัวแปรที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ มีการเติบโตของยอดขายในเวอร์ชั่น e-book สูงขึ้นมาก แม้ว่ายอดขายส่วนใหญ่ของเธอมาจากการขายเป็นรูปเล่ม และนอกจากนั้น Harry Potter And The Cursed Child ยังสามารถทำเงินในรูปแบบของละครเวทีนับพันล้านบาท

The Wizarding World of Harry Potter
Image credit – universalorlando

แหล่งรายได้ต่อมาที่ทำรายได้ไม่แพ้กันเลยก็คือ The Wizarding World of Harry Potter เป็นเมืองจำลองของพ่อมดน้อยแฮรี่ พอตเตอร์ โดยเมืองจำลองถูกสร้างขึ้นที่ Universal Parks & Resorts ซึ่ง J.K. Rowling ได้รับส่วนแบ่งจากการขายตั๋วเข้าชม, สินค้าที่ระลึก, โฆษณา และรวมไปถึงอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งจากรายงานของสมาคมอุตสาหกรรมบันเทิงระบุเอาไว้ว่า ตั้งแต่เปิดตัวเมืองจำลองพ่อมดน้อยแฮรี่ พอตเตอร์ ในปี 2010-2016 ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดยอดขายแก่ Universal Studio กว่า 47.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

Fantastic Beasts and Where to Find Them
Image credit – diymag

มาถึงภาพยนตร์ล่าสุดที่เขียนบทโดย J.K. Rowling ที่ชื่อว่า Fantastic Beasts and Where to Find Them สร้างภาพยนตร์ขึ้นโดย Warner Bros. Pictures ซึ่งเป็นหนังที่ทำรายได้ต่ำสุดในบรรดาภาพยนตร์ของเธอของเธอ โดยสามารถทำเงินทั่วโลกได้เพียง 814 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากงบประมาณการผลิตจำนวน 180 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และนอกจากนั้นเธออาจจะได้รับส่วนแบ่งอีกเล็กน้อยจากการที่ Warner Bros. ที่กำลังทำเรื่องขายลิขสิทธิ์การเผยแพร่ภาพยนตร์ให้กับ NBC ที่มีดีลตัวเลขอยู่ที่ 250 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดย J.K. Rowling จะได้รับเงินส่วนแบ่งนี้ โดยแบ่งจ่ายเป็นระยะเวลา 7 ปี และนั่นก็ส่งผลให้เธอติดอันดับที่ 3 จากเหล่าบรรดาเซเลปที่รวยที่สุดในโลกอีกด้วย (The Celebrity 100 ranks)

——————————————————

ติดต่องานโฆษณาได้ที่ : contact@founder29.com

——————————————————

Resources