GumRoad.com: E-Commerce Application ทางเลือกใหม่ของการขายสินค้าทางอินเตอร์เน็ต

GumRoad Image03

ผมพยายามค้นหาช่องทางการให้ผู้ซื้อ E-Book สามารถชำระเงินได้อย่างสะดวกรวดเร็วและได้รับ E-Book ภายในระยะเวลาอันสั้น ผมต้องการให้การจ่ายเงินมีความเป็นสากลด้วยการรับบัตรเครดิตแต่ผู้ให้บริการ Mechant Payment Gateway ต่างๆซึ่งโดยมากเป็นธนาคารพาณิชย์รวมไปถึงผู้ให้บริการเอกชนอาทิ Chaiyopay.com และ 2CheckOut.com ฯลฯ มีขั้นตอนพอสมควรทั้งในเรื่องการยื่นเอกสารและการนำโค้ดมา integrate ระบบเข้ากับเว็บไซต์ แต่สิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกหมดหวังที่สุดก็คือ หลายค่ายคุณจำเป็นต้องเป็นบริษัทเอกชนจดทะเบียนจึงจะเปิดรับชำระเงินผ่านบัตรเครดิตได้

แต่ตอนนี้ผมได้ไปพบกับผู้ให้บริการรายใหม่ที่เป็น Cloud Application เต็มรูปแบบและเจ้าของเว็บไซต์หรือบล็อกที่เป็นส่วนบุคคลสามารถสมัครใช้บริการเพื่อขายสินค้าและรับชำระด้วยบัตรเครดิตรายหลัก อาทิ VISA, Master, Amex, JCB ได้แล้ว ผู้ให้บริการนี้มีชื่อว่า GumRoad.com

ผมไปพบกับ GumRoad.com ที่เว็บ ThinkTraffic.net ผ่านบทความชื่อโหด The PayPal Killer แนะนำ Application ด้าน Payment Gateway ที่เรียบง่ายตรงไปตรงมาด้วย concept “I want this!” ถ้าอยากได้ก็ซื้อเลยแล้วจ่ายผ่านบัตรเครดิตกัน ณ ตอนนั้น รับสินค้าทันที (ในกรณีสินค้าเป็น Digital Download)

ความง่ายของ GumRoad.com ในฝั่งผู้ขาย

1) เปิดบัญชีฟรี ไม่มีค่ารายเดือน ติดตั้งง่าย ใช้เวลาแค่ 15 นาทีทำสิ่งเหล่านี้

 • Sign Up
 • Confirm E-Mail address
 • Create account profile
 • Link to your Paypal account
 • Create Sales Page
 • Get embed Code

2) สำเร็จแล้ว เพียงเท่านี้คุณก็มีหน้าสินค้าพร้อมซื้อภายใน 15 นาที สามารถเอาไปโค้ดไปวางที่ไหนก็ได้ (ที่ไม่เป็นการละเมิดสิทธิ์ผู้อื่น) อาทิ…

 • เว็บไซต์ของคุณ
 • บทความของคุณ
 • E-mail newsletter ของคุณ
 • Twitter ของคุณ
 • Fanpage ของคุณ
 • Google+ ของคุณ
 • Forum ที่อนุญาตให้คุณขายของ

3) ค่าบริการต่อ 1 transaction คือ 5% from selling price + 25 Cent
4) มีระบบ Test ให้คุณเองทดลองสั่งซื้อสินค้าของตัวเองโดยจะไม่มีการตัดยอดจากบัตรเครดิตของคุณ
5) มีระบบ Refund เหมือน Paypal

หมายเหตุ

Seller หรือผู้ขายสินค้าที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกาจำเป็นต้องมีบัญชี Paypal เพื่อโอนเงินจากบัญชี GumRoad มาเข้า Paypal ก่อนจะเบิกจาก Paypal มาเข้าบัญชีธนาคารของตนเองได้นะครับ

ความง่ายของ GumRoad.com ในฝั่งผู้ซื้อ

1) ผู้ซื้อไม่ต้องเปิดบัญชีใดๆทั้งสิ้น
2) ผู้ซื้อแค่มีบัตรเครดิตหลักๆ เช่น VISA, Master, AMEX, JCB ก็สามารถคลิ๊กซื้อสินค้าได้ทันที

GumRoad.com เหมาะกับการขายสินค้าประเภทใด

ณ ตอนนี้ผมเห็นว่า GumRoad.com เหมาะที่สุดที่จะใช้ขายสินค้าประเภท Digital Download อาทิ PDF Report, E-Book, Audio File, Video File, Zipped File ข้อมูลต่างๆ ผู้ซื้อชำระเงินแล้วสามารถดาวน์โหลดได้ทันที ส่วนสินค้าที่เป็น Tangible goods ก็ทำได้แต่จะต้องเพิ่มรายละเอียดเรื่องการจัดส่งเข้ามาอีก

ในภาพรวม GumRoad.com ขายสินค้าได้ทีละชิ้น (One-by-One Transaction) ไม่ใช่ระบบ Shopping Cart จึงยังไม่เหมาะกับเว็บ E-Commerce ขนาดใหญ่ที่มีสินค้าหลากหลายและผู้ซื้อต้องการทัวร์ช็อปปิ้งไปเรื่อยๆก่อนจะ Check-Out ภายในครั้งเดียว ดังนั้น GumRoad.com น่าจะเหมาะสำหรับ

1) คนทำ Niche Site, Professional Blogger, Designer ที่ขาย contents ในรูปแบบ Digital
ยกตัวอย่าง

ขายหนังกำกับเอง http://boikzmoind.com
ขายเพลง http://illegal-art.net

2) คนผลิตสินค้า Niche Product, Category Killer Product ที่ขายสินค้าไม่กี่แบบและเฉพาะกลุ่ม
3) คนขายสินค้า Handmade เช่น เสื้อยืดพิมพ์ลายเฉพาะกลุ่ม ของชำร่วย ฯลฯ

เป็นอีกทางเลือกสู่ประตูแห่งการเป็นนักธุรกิจอินเตอร์เน็ต Online Passive Income จากสินค้าของตนเองมีช่องทางการจัดจำหน่ายที่สะดวกยื่งขึ้นอีกก้าวแล้วครับ

GumRoad Image01