สตรีทฟู้ดโรบอท : คนไทยเปิดตัว ‘หุ่นยนต์ปิ้งหมู’ ตัวแรกของโลก

grilled-pork-robot-01

ข้าวเหนียวหมูปิ้ง คือ หนึ่งใน Street food สุดคลาสสิกของประเทศไทย เนื่องจากมีรสชาติอร่อย ราคาถูก หาซื้อง่าย รับประทานง่าย นิยมเป็นอาหารรับประทานเล่นสำหรับคนไทยและนักท่องเที่ยว อย่างไรก็ดี หนึ่งในปัญหาของ เมนูข้าวเหนียวหมูปื้ง คือ การปิ้งจรเกรียมเกิดพอดีซึ่งส่งผลต่อสุขภาพของผู้บริโภคในระยะยาว

ทีมวิจัยคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) จึงได้คิดค้น พัฒนา และเปิดตัว ‘หุ่นยนต์ปิ้งหมู’ ภายใต้แคมเปญ ‘สจล.เตรียมยกระดับสตรีทฟู้ดไทย หนุนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวระดับเวิร์ลคลาส’

หุ่นยนต์ปิ้งหมู เป็นชุดแขนกลอัจฉริยะที่จะช่วยทำหน้าที่ปิ้งหมูให้กับคนขาย โดยจะสามารถควบคุมเวลาและหยิบ หมูปิ้ง/ หมูย่าง ขึ้นจากเตา ณ ความสุกที่เหมาะสมแก่การบริโภค เพื่อที่คนขายจะได้โฟกัสที่การเตรียมหมูป้อนให้หุ่นยนต์ และการบริการลูกค้าในด้านอื่น ๆ แทนได้อย่างทั่วถึง

grilled-pork-robot-02

องค์ประกอบของหุ่นยนต์ปิ้งหมู ได้แก่ :

1. หุ่นยนต์แขนกล ที่มาพร้อมความสามารถในการหยิบจับ

2. สายพานปิ้งหมู ที่สามารถหมุนได้อัตโนมัติ 360 องศา

3. ระบบแก๊ส ที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป

โดยขั้นตอนการทำงานมี 3 ขั้นตอน ได้แก่ :

1. หยิบหมูปิ้ง ที่มนุษย์เสียบไม้รอไว้บนถาดและนำมาวางบนสายพานปิ้งย่าง
2. หยิบหมูปิ้ง ขึ้นจากสายพานเมื่อถึงเวลาที่กำหนด
3. รูดหมูปิ้งออกจากไม้ วางใส่ถาดพร้อมเสิร์ฟ

โดยกระบวนการทั้งหทดนี้จะใช้เวลาประมาณ 5-6 นาทีต่อไม้ โดยเป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง หุ่นยนต์ และ มนุษย์

ระบบหุ่นยนต์แขนกล ชุดนี้จดสิทธิบัตรแล้วในนาม สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) บริษัทเอกชน และ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ขณะที่ หุ่นยนต์ปิ้งหมู ยังอยู่ระหว่างการยื่นจดสิทธิบัตร

เจ้าของผลงาน : ทีมนักวิจัย/ผู้พัฒนา ดร. ภูมิ คงห้วยรอบ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)