Gordon Ramsay

Gordon Ramsay จอมโหดกระทะเหล็ก จากเด็กบ้านแตกสาแหลกขาด สู่เจ้าของมิชลินสตาร์ 16 ดวง กับทรัพย์สิน $175 ล้านดอลลาร์

Gordon Ramsay คือเชฟปากจัด ที่วันนี้โด่งดังจากรายการที่เขาเป็นเจ้าของเอง อย่าง Hell’s Kitchen, The F Word, Ramsay’s Kitchen Nightmares, Master Chef, Master Chef Junior และ Hotel Hell และยังมีร้านอาหารอยู่ใน 3 ทวีปทั่วโลก เป็นผู้ครอบครองมิชลินสตาร์ไว้ถึง 16 ดวง แต่กว่าจะมีวันนี้ที่ชีวิตดูสวยหรู เขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง

เกิดในบ้านที่เป็นดั่งนรกบนดิน

คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกทางเดินชีวิตของตัวเองได้ Gordon James Ramsay Jr. เกิดที่สกอตแลนด์ในปี 1966 เขามีพี่สาว 1 คน น้องชาย 1 คน และน้องสาวอีก 1 คน ชื่อของเขาถูกตั้งตามชื่อของพ่อ ผู้ซึ่งไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง และมีแม่เป็นพยาบาล โดยพ่อของเขาทั้งเจ้าชู้และขี้เมา จึงทะเลาะกับแม่เป็นประจำ และคนที่โชคร้ายต้องรองรับอารมณ์ของพ่อ ก็คือตัว Gordon Ramsay และแม่ของเขา ตอนอายุ 5 ขวบ ทั้งหมดย้ายมาอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ทั้งพี่สาวและน้องชายถูกจับข้อหาครอบครองและเสพเฮโรอีน

เหมือนเป็นเรื่องธรรมดาที่จะหาเหตุผลให้เด็กคนหนึ่งประชดชีวิตตัวเองเลือกเดินเส้นทางที่ดำดิ่งสู่ห้วงแห่งความมืด เพราะเหตุผลนั้นครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว ทั้งพ่อที่เป็นคนไม่เอาไหน ไม่ทำงานเป็นชิ้นเป็นอัน ดื่มเหล้าทุบตีลูกเมียประจำ พี่สาวกับน้องชายก็นำร่องไปก่อนแล้วด้วยการเสพเฮโรอีนจนถูกจับติดคุกเยาวชน เด็กชาย Gordon ยังมีทางเลือกอะไรที่พอจะมีแสงสว่างมากกว่านี้บ้าง

เลือกทางที่ถูกต้อง

ในช่วงอายุ 12 ปี Gordon Ramsay เลือกที่จะเล่นฟุตบอล กีฬายอดนิยมของเกาะอังกฤษ และเขาได้รับเลือกให้ติดทีมเยาวชนของทีม วอร์วิคเชียร์ ทีมในลีกของสกอตแลนด์ แต่ไม่นานเขาก็ได้รับบาดเจ็บบริเวณหัวเข่าระหว่างการฝึกซ้อม ซึ่งอาการบาดเจ็บนั้นเรื้อรัง และส่งผลกับอาชีพนักฟุตบอลอย่างมาก แต่ Gordon ก็ยังฝืนฝึกซ้อมและลงเล่นทั้งที่บาดเจ็บ และเขาได้มีโอกาสเซ็นสัญญาเข้าร่วมทีม Renger ในทีมสโมสรอายุ 15 ปี แต่เพราะอาการบาดเจ็บเรื้อรัง แม้จะได้ลงเล่น 1-2 นัด แต่เขาก็ต้องยุติอาชีพนักฟุตบอลไปตลอดกาล เนื่องจากหัวเข่าที่บาดเจ็บจากเอ็นฉีกไม่สามารถรักษาให้หายขาดพอที่จะลงเล่นได้อีกแล้ว Gordon ต้องเลือกทางเดินชีวิตใหม่อีกครั้ง

สู่เส้นทางของความเป็นเชฟ

Gordon Ramsay ย้ายออกจากบ้านมาอยู่ลำพังด้วยวัยเพียง 16 ปี และหางานพิเศษทำ จนในวัย 19 ปี เขาเริ่มสนใจงานด้านการทำอาหาร จนตัดสินใจเข้าเรียน สาขาบริหารจัดการโรงแรม ที่วิทยาลัยนอร์ท ออกซ์ฟอร์ดเชียร์ เทคนิเคิล คอลเลจ โดยได้รับทุนการศึกษาจากสโมสรโรตารี่ Gordon เริ่มอาชีพเชฟด้วยการเป็นผู้ช่วยเชฟที่โรงแรมวร๊อกซ์ตัน เฮาส์ โฮเต็ล แต่เขากลับไปมีความสัมพันธ์ชู้สาวกับเจ้าของโรงแรม Gordon จึงต้องย้ายออก ไปอยู่ที่ลอนดอน เขาทำงานกับร้านอาหารหลายระดับ จนมาพบกับร้านอาหารชื่อดัง Harvey ที่มีเจ้าของเป็นเชฟขาโหดอย่าง “มาร์โค ปิแอร์ ไวท์” ที่เป็นคนโมโหร้ายและชอบดุด่าลูกน้องอย่างไม่ไว้หน้า Gordon อดทนทำงานอยู่กับ มาร์โค ปิแอร์ อยู่ 2 ปี ก็ทนกับความโมโหร้ายอขงเขาไม่ไหว จึงมุ่งหน้าไปหางานทำในปารีส และเชื่อว่าเขาจะต้องก้าวกระโดดในสายอาชีพนี้ให้ได้

และที่ปารีส ฝรั่งเศสนี้เอง ทำให้เขาได้ฝึกทักษะในการทำอาหารฝรั่งเศส หนึ่งในสายอาหารที่กลายเป็นสายที่เขาถนัดที่สุด ที่นี่มอบโอกาสสำคัญในชีวิตให้กับเขา เขาได้ร่วมงานกับเชฟระดับมิชลินสตาร์ของฝรั่งเศสหลายคน หนึ่งในนั้น คือ “กาย ซาวอย” ผู้ที่ Gordon ยกย่องให้เป็นครูในการทำอาหารของเขาเลยทีเดียว

ฝรั่งเศสคือบ้านเกิดของมิชลิน สตาร์

หลังจากไปฝึกวิชาจากฝรั่งเศสจนเจนจบครบถ้วนบริบูรณ์แล้ว Gordon Ramsay ก็เดินทางกลับมาที่กรุงลอนดอนอีกครั้ง และตอนนี้เขาเริ่มมีชื่อเสียงแล้ว เนื่องจากเขาได้รับมิชลินสตาร์ 2 ดาว มาจากฝรั่งเศส (ใช้เวลาเพียง 3 ปี) จึงได้รับการชักชวนจากนายเก่าอย่าง “มาร์โค ปิแอร์ ไวท์” ให้มาร่วมธุรกิจกัน โดยจะเปิดร้านอาหารให้ Gordon Ramsay ดูแล (อีกนัยหนึ่งก็อยากใช้ชื่อเสียงของเชฟหนุ่มอย่าง Gordon ที่มีดาวมิชลินติดตัวมาช่วยเรียกลูกค้า) โดยร้านใหม่นี้ชื่อว่า “Aubergine” และในปี 1995 ขณะที่เป็นเชฟใหญ่ของร้าน Aubergine นี้ Gordon Ramsay ได้รับรางวัล Newcomer of the Year เป็นรางวัลอันทรงเกียรติจาก Catey Awards ที่เปรียบเสมือนรางวัลออสการ์ของธุรกิจร้านอาหารและโรงแรมเลยทีเดียว

เข้าสู่เส้นทางของผู้ประกอบการ

Gordon Ramsay ต้องการเป็นมากกว่าเชฟ เขาจึงลาออกจาก Aubergine และขอถอนหุ้นทั้งหมดออกมา เพื่อมาเปิดร้านอาหารของตัวเองที่ชื่อว่า ” Restaurant Gordon Ramsay ” และใช้เวลาเพียงไม่นาน เขาก็พาร้านอาหารของเขา คว้า มิชลินสตาร์ 3 ดวง ได้ในปี 1998 ได้รับการยกย่องว่าเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับนักชิมระดับไฮเอนด์ Gordon Ramsay ยังสร้างสถิติเป็นเชฟสกอตแลนด์คนแรกของโลกที่ได้รับมิชลินสตาร์ 3 ดวง

ในปี 2000 Gordon Ramsay ได้รับรางวัลจาก Catey Awards อีกครั้ง แต่ครั้งนี้ในฐานะเชฟยอดเยี่ยมประจำปี ซึ่งถือเป็นรางวัลสูงสุด ต่อมาในปี 2006 ยังได้รับรางวัลภัตาคารยอดเยี่ยมแห่งปี และหลังจากปี 2006 Gordon Ramsay ก็ขยายสาขาร้านอาหารของเขาออกไปยัง สหรัฐอเมริกา แอฟริกาใต้ ออสเตรเลีย และ แคนนาดา

Gordon Ramsay ขยายสาขาร้านอาหารออกไปเรื่อยๆ จนครอบคลุม 3 ทวีปทั่วโลก ในขณะเดียวกัน ร้านอาหารที่ขยายสาขาออกไปก็เดินหน้ากวาดมิชลินสตาร์มาให้เขา โดยตัว Gordon Ramsay เป็นเชฟที่มีดาวติดตัวอยู่ 2 ดวง (มิชลินสตาร์จะให้ดาวกับตัวเชฟด้วย ซึ่งไม่ได้ยึดติดอยู่กับร้านแต่ให้เฉพาะรายบุคคล) ในส่วนของร้านอาหารของเขา มีตั้งแต่ 1 ดวง 2 ดวง และ 3 ดวง รวมแล้ว 14 ดวง หากรวมกับดาวที่ติดตัวเขา เขาจะเป็นผู้ครอบครองมิชลินสตาร์มากถึง 16 ดวงเลยทีเดียว (ซึ่งพลังของมิชลินสตาร์นั้น แค่เพียงดวงเดียวก็สามารถทำให้ร้านอาหารธรรมดาพลิกเป็นร้านอาหารที่มีรายได้ถล่มทะลายได้เลย แต่ Gordon Ramsay มีมิชลินสตาร์ถึง 16 ดวง รายได้จะมหาศาลขนาดไหน)

ก้าวสู่วงการบันเทิง

Gordon Ramsay ปรากฏตัวในรายการทีวีครั้งแรกในปี 1996 เขาเป็นคอมเม้นเตเตอร์ในรายการ MasterChef และในปี 1998 ได้ถ่ายทำสารคดีส่วนตัว เรื่อง Boiling Point ซึ่งตามติดชีวิตการทำงานของเขา จากความสำเร็จของสารคดีนี้จึงทำให้มีการถ่ายทำสารคดีชุดที่สองคือ Beyond Boiling Point ในปี 2000

ในปี 2004 เขาได้รับเลือกให้มาดำเนินรายการใน Ramsay’s Kitchen Nightmares รายการที่ช่วยแก้ปัญหาให้ร้านอาหารที่ย่ำแย่ ภายในเวลาหนึ่งสัปดาห์ และต่อมาในปี 2007 กับการดำเนินรายการ Hell’s Kitchen หรือครัวนรก รายการเรียลลิตี้ทำครัว ที่จะนำผู้มีชื่อเสียงในด้านต่าง ๆ ในอังกฤษมาฝึกฝนให้เป็นเชฟ

ด้วยลีลาและฝีปากที่จัดจ้าน ทั้งจิกกัดและด่าอย่างไม่เกรงใจ ทำให้คนดูชื่นชอบและชื่อเสียงของเขาพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว และยิ่งส่งผลให้ร้านอาหารของเขาที่อยู่ทั่วโลก ยิ่งขายดีขึ้นไปอีก Gordon Ramsay มีรายการออกมาอีกหลายรายการ จนข้ามฝั่งไปทำรายการที่สหรัฐอเมริกาด้วย ยิ่งทำให้ความนิยมของเขาพุ่งขึ้นไปอีก

รายได้จากช่องทางอื่น ๆ

Gordon Ramsay ยังมีรายได้จากการเขียนหนังสือ เขามีตำราทำอาหารของเขาเองมากกว่า 20 เล่ม ซึ่งสามารถขายได้ไม่รู้จบ นอกจากนี้ยังมีงานถ่ายแบบในฐานะพรีเซนเตอร์ และการออกรายการทีวี การให้สัมภาษณ์ในสื่อต่าง ๆ รวมถึงงานด้านที่ปรึกษาให้กับโรงแรมและร้านอาหารทั่วโลก เขามีรายได้จากการทำรายการทีวีตอนละ 400,000 ดอลลาร์ ซึ่งในหนึ่งปีจะถ่ายด้วยกันทั้งหมด 51 ตอน

Gordon Ramsay Holdings

เมื่อธุรกิจก็ปัง รายการก็รุ่ง Gordon Ramsay จึงจัดตั้ง บริษัท Gordon Ramsay Holdings Limited ขึ้นมาดูแลธุรกิจในเครือทั้งหมด อันได้แก่ ร้านอาหาร, ธุรกิจสื่อ, และธุรกิจที่ปรึกษา

Gordon Ramsay ใช้ โฮลดิ้งคอมปานี นี้ เดินหน้า ซื้อธุรกิจโรงแรม และผับ ทั้งในอังกฤษและอเมริกา ทำให้มูลค่าทรัพย์สินของเขาเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุด Gordon Ramsay มีแผนที่จะเปิดสาขาร้านอาหารของเขาในสนามบินทั่วโลก

โดยหากนับรวมทรัพย์สินที่เขาถือครองอยู่ Gordon Ramsay จะเป็นเชฟที่ร่ำรวยที่สุดอันดับ ที่ 3 ของโลก ซึ่งมีทรัพย์สินสุทธิ $175 ล้านดอลลาร์ หรือราว ๆ กว่า 5 พันล้านบาท เลยทีเดียว

สรุปเส้นทางของเชฟพันล้านของ Gordon Ramsay

แม้จะเกิดมาในครอบครัวที่แตกร้าว ในสภาพแวดล้อมที่ย่ำแย่ แต่คนเราทุกคนเลือกเส้นทางชีวิตของตัวเองได้ แต่เป้าหมายจะต้องชัดเจน และไม่ย่อท้อ หาก Gordon Ramsay หยุดทุกอย่างของชีวิตในวันที่หัวเข่าเสียต้องเลิกเล่นฟุตบอล เราคงไม่มีเชฟปากจัดนักสะสมดาวมิชลินคนนี้

ด้วยความมุ่งมั่นและรู้ว่าเขาจะต้องไปอัพเกรดความสามารถของตัวเองที่ไหน ทำให้เขาพุ่งเป้าไปถูกที่ และพยายามขวนขวายร่ำเรียนกับเชฟระดับมิชลินสตาร์ในบ้านเกิดของมิชลิน สิ่งนี้เองที่ทำให้เขาสามารถประสบความสำเร็จแบบก้าวกระโดดในสายอาชีพนี้ได้อย่างรวดเร็ว และเมื่อเปิดร้านอาหารของตัวเอง เขาก้ยังก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงเพื่อโปรโมทตัวเองและร้านของเขา ให้ยิ่งขายดีขึ้นไปอีก

แม้บุคลิกภาพจะเป็นคนอารมณ์ร้อนปากร้าย แต่เราพอจะเข้าใจได้ว่าเขาได้รับผลกระทบมาจากความรุนแรงที่ได้รับจากพ่อในวัยเด็กและเจ้านายขาโหดของเขาในวัยหนุ่ม มาร์โค ปิแอร์ ไวท์ ที่หล่อหลอมให้เขากลายเป็นคนปากร้ายในวันนี้ แต่ด้วยความอัจฉริยะในการสร้างสรรค์รายการให้มีความตื่นเต้นเร้าใจ และน่าติดตามทำให้ทุกรายการของเขา เรตติ้งถล่มทะลาย

การมีสื่ออยู่ในมือทำให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และเมื่อเขาสามารถควบคุมทุกอย่างไว้ได้ ทั้งรายการทีวีและร้านอาหาร เขาจึงสามารถขยายไปสู่การเป็นโฮลดิ้งคอมปานี เข้าซื้อกิจการโรงแรมและร้านอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย ยิ่งเพิ่มทรัพย์สินให้มากขึ้นไปอีก

จากเด็กบ้านแตกที่ไม่มีต้นแบบดี ๆ ให้ได้เดินตาม เขาเลือกที่จะเดินในทางชีวิตของตัวเอง และเดินไปให้สุดทาง โดยไม่สนใจเสียงรอบข้างว่าใครจะรักจะเกลียดเขาหรือไม่ นี่คือเชฟจากครัวนรก Gordon Ramsay

Resources: