อาชีพล่ามสะเทือน! Google เปิดตัว Pixel Buds ล่าม AI แค่เสียบหูก็ฟัง 40 ภาษารู้เรื่องทันที

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

อุตสาหกรรมภาษา ได้แก่ การแปลและล่าม เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ถูกเพ่งเล็งมาหลายทศวรรษแล้วว่าจะถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีและปัญญาประดิษฐ์ (Artificial intelligent หรือ AI)

นักพัฒนาซอฟต์แวร์จำนวนมากต่างเร่งสร้างเครื่องมือช่วยแปลที่แปลได้เร็วขึ้นและประหยัดขึ้น หนึ่งในนั้นคือ Google ซึ่งลงทุนและมุ่งมั่นพัฒนาระบบการแปลโดยปัจจุบัน Google Translate เป็นหนึ่งในโปรแกรมการแปลหนังสือที่ได้รับความนิยมสูง แปลได้หลายภาษาภายในเสี้ยววินาที แม้การแปลจะยังทำได้ไม่ดีเท่ามนุษย์ แต่สำหรับข้อความสั้น ๆ และข้อความพื้นฐานก็ออกมาให้พอเข้าใจรูปประโยคได้

และล่าสุด Google ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในงานอีเวนต์ด้านฮาร์ดแวร์ที่ลาสเวกัส เมื่อ 4 ตุลาคม 2017 ที่ผ่านมา ชื่อ Google Pixel Buds

Google Pixel Buds คือ

Google Pixel Buds เป็นหูฟังไร้สายที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน พื้นฐานคือการดูหนังฟังเพลงตามปกติ ส่วนแอดวานซ์ขึ้นมาอีกระดับคือการเชื่อมต่อเข้ากับโปรแกรม Google Assistant เป็นโปรแกรมประเภท Virtual assistant ที่คุณสามารถพูดคุยสอบถามกับบอท และบอทจะทำการค้นหาข้อมูลมาตอบคำถามคุณอย่างรวดเร็ว เช่น ถามตารางนัดหมายที่คุณบันทึกลง Google calendar ถามเส้นทาง ถามหาร้านอาหารในพื้นที่นั้น ๆ ฯลฯ เป็นต้น

ซึ่งการใช้งาน Google Assistant เป็นการทำงานผ่านคำสั่งเสียง และสามารถสื่อสารกลับผู้ใช้งานเป็นเสียงได้เช่นกัน ซึ่งนอกจากโปรแกรมต้องอาศัย Big data และระบบ AI ที่ดีแล้ว ยังต้องมีความเข้าใจภาษาและนี่คือจุดต่อยอดไปยังโปรแกรมล่าม AI

ล่าม AI ของ Google

Google มีโครงการพัฒนา AI ของตนเองชื่อโครงการ DeepMind ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยภายใต้บริษัทแม่ก็คือ Alphabet นั่นเอง

จากการสาธิตของ Google เผยให้เห็นว่าระบบนี้สามารถช่วยให้คนสองคนขึ้นไปสามารถสื่อสารคนละภาษาได้อย่างเข้าใจ

เริ่มต้นจากการที่คนสองคนใช้โปรแกรม Google Assistant และ Pixel Buds ทั้งคู่ จากนั้นคนแรกทำการพูดภาษาของตนลงไปในระบบ ระบบจะทำการแปลงสัญญาณเสียงเป็นข้อความและค้นหาความหมายผ่าน Big data ของ Google จากนั้นแปลงเป็นอีกภาษาและถ่ายทอดออกมาเป็นเสียงให้แก่คนที่สอง วนลูปแบบนี้ตลอดการสนทนา ทำให้การสนทนาของคนสองคนที่พูดคนละภาษาเกือบจะมีความต่อเนื่องแบบ Real time

นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้น

Google Pixel Buds เปิดตัวในราคา 159 เหรียญสหรัฐฯ มีสีฟ้า สีขาว และสีดำ แบตเตอร์รี่เต็มที่ใช้งานได้ 5 ชั่วโมง แปลได้ 40 ภาษา โดยต้นสังกัดยอมรับว่าโปรแกรมยังไม่ได้สมบูรณ์แบบที่สุด และอาจมีข้อบกพร่อง รวมไปถึงความถูกต้องของภาษาอยู่ในระดับหนึ่ง แต่ปัญหาเหล่านี้จะค่อย ๆ ถูกแก้ไขและพัฒนาจนกระทั่งล่าม AI จะมีความสมบูรณ์และแปลภาษาได้แม่นยำเทียบเท่ามนุษย์ในอนาคต

อนาคตของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการแปล

อุตสาหกรรมธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการแปลและล่าม มีมูลค่า 40,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2016 มีอัตราการเติบโตประมาณ 6.5 – 7.5% ต่อปี สร้างงาน สร้างอาชีพให้นักแปลและล่ามเป็นอันมาก

ที่ผ่านมาผู้ประกอบการธุรกิจการแปลพยายามนำเทคโนโลยีมาใช้ร่วมกับนักแปลมนุษย์เพื่อเพิ่มประสิทธภาพและลดต้นทุนเนื่องจากค่าแปลโดยมนุษย์มีราคาค่อนข้างสูง ไม่ว่าจะเป็น Computer Aided Translation (CAT Tools), Machine translation, Crowd Translation และในอนาคตน่าจะพัฒนาไปสู่ AI Translation โดยสมบูรณ์

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save