Google เปิดตัว Jamboard กระดานประชุมงานอัจฉริยะ ราคาทะลุแสนบาท

Google เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ชื่อ Jamboard กระดานอัจฉริยะโดยเริ่มจัดจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาในเดือน พฤษภาคม 2017 เป็นต้นไป และจะเริ่มจำหน่ายในประเทศคานาดาและอังกฤษภายในไตรมาศที่ 3 ของปี 2017

Google ได้ประกาศข่าวการเตรียมขายผลิตภัณฑ์ใหม่ชิ้นนี้ตั้งแต่เดือน ตุลาคม 2016 โดยไฮไล์ของ Jamboard ได้แก่เป็นอุปกรณ์ Cloud-base หน้าจอ 55 นิ้ว ทำงานร่วมกับโปรแกรม G Suite ได้แก่ Google Drive, Google, Docs, Google Sheet ฯลฯ รองรับทั้ง Android และ iOS วัตถุประสงค์เพื่อให้คนสามารถร่วมประชุม ระดมสมอง ประลองไอเดีย ‘ร่วมกัน’ หรือ ‘Jam’ผ่านอุปกรณ์นี้ ทั้งในพื้นที่ประชุม และกับคนที่อยู่ห่างไกล (Remote)

Google Jamboard เปิดตัวในราคา 4,999 เหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นเงินไทยโดยประมาณ 175,000 +/- 2% มาพร้อมกับปากกา Stylus จำนวน 2 ด้าม เครืองลบ 1 ชุด อุปกรณ์ยึดเกาะพนัง 1 ชุด โดยมีค่าบริการและซัพพอร์ตรายปีต่างหากอีกปีละ 600 เหรียญสหรัฐฯ

ทั้งนี้ทาง Google มีโปรโมชั่นสำหรับผู้ที่ซื้อก่อนเดือน กันยายน 2017 ได้ส่วนลดค่าบริการและซัพพอร์ต 50% และได้ส่วนลดมูลค่า 150 เหรียญสหรัฐฯ สำหรับนำไปลดซื้อขาตั้งที่มีราคาเต็มที่ 1349 เหรียญสหรัฐฯ

ความสามารถของ Google Jamboard

Jamboard ทำหน้าที่เสมือน Whiteboard ที่เราใช้กันในห้องประชุมโดยมีคุณสมบัติของความเป็น Interactive มากขึ้น ได้แก่ ความสามารถในการเขียนและลบข้อมูลผ่านการสัมผัสหน้าจอ การเชื่อมต่อกับโปรแกรม G Suite และอินเตอร์เน็ต เพื่อทำการลากไฟล์งาน เนื้อหา และรูปภาพมาแปะไว้บนหน้าจอ รวมไปถึงการแชร์และส่งต่อข้อมูลไปยังอุปกรณ์ต่าง ๆ แก่เพื่อนร่วมงานหรือผู้ร่วมประชุมที่อยู่ห่างไกล

โดยในช่วงพัฒนาผลิตภัณฑ์ ทีพัฒนา Google Jamboard ได้มีการเข้าไปศึกษาหาความต้องการของผู้มุ่งหวังจากบริษัทต่าง ๆ อย่างละเอียดเพื่อให้รู้ถึงความต้องการที่แท้จริงของ Whiteboard ที่หากวันหนึ่งจะกลายมาเป็นอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์แล้วพวกเขาต้องการฟังชั่นอะไรบ้าง ไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่องสีของผลิตภัณฑ์ จนกระทั่งสำเร็จออกมาเป็น Google Jamboard ที่เห็น

แม้จะยังมีการวิภากษ์วิจารณ์จากบางกลุ่มถึงขั้นว่าว่า ราคา 4,999 เหรียญสหรัฐฯ เป็นราคาที่สูงสำหรับอุปกรณ์ที่หากปราศจากโปรแกรม G Suite และอินเตอร์เน็ตแล้วมันก็เป็นจอมอนิเตอร์ที่ไร้ประโยชน์ แต่ ทีมงานของ Google Jamboard ก็มั่นใจว่านี่คือของดีราคาถูก เพราะเขาตั้งใจทำราคานี้ออกมาเพื่อท้าทายซึ่ง ๆ หน้ากับ Surface Hub ของ Microsoft ที่ขายอยู่ที่ 8,999 เหรียญสหรัฐฯ!

l