google buy htc

จ่ายสด!! Google เข้าซื้อทีมงานบางส่วนจาก HTC แล้ว มูลค่า 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

หลังจากที่มีข่าวลือว่า Google จะเข้าซื้อกิจการของ HTC ด้วยวงเงินสูงถึง 1.1 พันล้านดอลล่าร์ ล่าสุด Google และ HTC ได้ประกาศพร้อมกันอย่างเป็นทางการแล้ว ว่า Google ได้ตกลงทำสัญญากับทาง HTC เพื่อซื้อทีมงานบางส่วนของ HTC เข้ามาอยู่ในทีมฮาร์ดแวร์ของ Google

Rick Osterloh รองประธานอาวุโสฝ่ายฮาร์ดแวร์ ได้กล่าวใน บล็อก ว่า Google ได้ทำข้อตกลงร่วมกับ HTC ในการพัฒนาฮาร์ดแวร์ร่วมกัน มาแล้ว ตั้งแต่ Pixel สมาร์ทโฟนของ Google และเขารู้สึกตื่นเต้นอย่างยิ่ง ที่จะได้รวมงานเป็นทีมเดียวกันกับพนักงานของ HTC นี้อย่างใกล้ชิด ซึ่งในข้อตกลงนี้ Google ยังได้สิทธิ์ในการใช้ทรัพย์สินทางปัญญาร่วมกับ HTC ด้วย

“HTC เป็นพันธมิตรที่ดีมาอย่างยาวนานเราได้ร่วมกันสร้างอุปกรณ์ที่มีคุณภาพสูงสุดในตลาด แทบจะรอไม่ไหวที่จะต้อนรับสมาชิกของทีม HTC เพื่อเข้าร่วมกับเราอย่างเป็นทางการในการเดินทางครั้งนี้” Rick Osterloh กล่าว

ทางฝั่ง HTC ได้แถลงออกมาผ่าน เว็บไซต์ ดังนี้

  • พนักงานของ HTC ส่วนหนึ่ง (ไม่ระบุจำนวน) ซึ่งได้เคยร่วมงานกับ Google ในการพัฒนา Pixel จะย้ายไปเป็นพนักที่ Google อย่างถาวร
  • ข้อตกลงนี้มีมูลค่า 1.1 พันล้านดอลล่าร์ และ HTC จะได้รับเป็นเงินสด
  • ธุรกิจสมาร์ทโฟนของ HTC จะยังคงดำเนินต่อไป Google ซื้อเพียงทีมงานพัฒนา และสิทธิ์ในการเข้าถึงทรัพย์สินทางปัญญาเท่านั้น
  • การขายทีมงานบางส่วนให้กับ Google จะช่วยให้ HTC มีสภาพคล่องทางการเงินเพิ่มขึ้ย และจะช่วยให้บริษัทมีความมั่นคงในระยะยาว
  • คาดว่ากระบวนการทั้งหมดจะเสร็จสิ้นในช่วงต้นปี 2018

สรุป Google เข้าซื้อทีมงาน HTC

โดยปกติเราจะไม่คุ้นเคยกับการเข้าซื้อแบบนี้เท่าไหร่นัก มีกรณีที่ใกล้เคียงที่สุดก็คือ กรณีของ Pebble สตาร์ทอัพผู้ผลิตสมาร์ทวอทช์ ที่โด่งดังใน Kickstarter ซึ่งในช่วงแรกมีผู้สนใจขอซื้อกิจการมากมาย แต่ทาง Pebble ไม่ขาย สุดท้ายสมาร์ทวอทช์กลายเป็นตลาดที่แข่งขันกันรุนแรงมาก และ Pebble ไม่สามารถปรับตัวได้ ได้ตกลงขายสินทรัพย์ทั้งหมดให้กับ Fitbit และปิดกิจการไปในที่สุด ซึ่งการขายสินทรัพย์นั้น ก็คือทีมงานและสิทธิ์ในการใช้ทรัพย์สินทางปัญญาทั้งหมดของบริษัทนั่นเอง

ในส่วนของ HTC นั้น ต้องแบ่งขายทีมงานวิศวกรผู้ที่เคยร่วมงานกับ Google ในการพัฒนา Pixel ออกไป รวมถึง สิทธิ์ในการเข้าถึงทรัพย์สินทางปัญญา ให้ Google สามารถใช้ร่วมกับ HTC ได้ โดยที่ Google ไม่ได้ซื้อแบรนด์ HTC หรือไม่ได้เข้าซื้อทั้งกิจการ แต่มีเป้าหมายที่ต้องการทีมงานไปพัฒนาสมาร์ทโฟนแบรนด์ของตนเอง อย่างจริงจัง เพราะเคยมีบทเรียนจากการซื้อแบรนด์โมโตโรล่ามาแล้ว

ส่วน HTC นั้น ก่อนหน้านี้ประสบกับปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงินอย่างหนัก การที่ได้เงินสด 1.1 พันล้านเหรียญเข้ามา จะช่วยเสริมสภาพคล่องและทำให้บริษัทมีความมั่นคงเพิ่มขึ้น กลับมาเป็นแบรนด์มือถือที่ครองใจผู้ใช้ได้อีกหรือไม่ ยังเป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อไป

ที่มา Cnet , Google , htc