Goldman Sachs คาด โควิด-19 อาจเร่งให้ธุรกิจ ‘ดิสรัปต์’ สู่ยุค Work from Home เร็วขึ้น


วันที่ 9 เมษายน ค.ศ. 2020; David Solomon (เดวิด โซโลมอน) ซีอีโอ Goldman Sachs ธุรกิจวาณิชธนกิจรายใหญ่ ที่มีพนักงานมากกว่า 38,000 คน เผยต่อ CNBC หลังวิกฤต โควิด-19 จบลง รูปแบบการบริหารกิจการของหลายบริษัททั่วโลกอาจไม่เหมือนเดิม

สืบเนื่องจากสถานการณ์ ไวรัสโควิด-19 ระบาดทั่วโลก รวมไปถึงการระบาดอย่างหนักในสหรัฐอเมริก ส่งผลให้รัฐบาลมีคำสั่งปิดพื้นที่ และปิดกิจการห้างร้านต่าง ๆ ชั่วคราว และประชาชนต้องทำงานที่บ้าน หรือ ‘Work from home’ โดยบริษัท Goldman Sachs เป็นหนึ่งในกิจการที่ได้รับผลกระทบ โดยตอนนี้มีพนักงานกว่า 38,000 คนต้องทำงานจากที่บ้านในสัดส่วนสูงถึง 98% เหลือเพียงบางตำแหน่งที่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศเป็นสัดส่วนเพียง 2%

จากนี้ไป ผู้ประกอบการ จะเริ่มปรับตัวได้

เดวิด โซโลมอน ซีอีโอ Goldman Sachs เผยว่า วิกฤตในครั้งนี้เป็นการบังคับให้เกิดการปรับตัวไปตามกฏของ Darwin นั่นคือการ ‘ปรับตัวเพื่ออยู่รอด’ โดยกรณีนี้ ผู้ประกอบการ และ คนทำงาน จะค่อย ๆ พัฒนารูปแบบการทำงานแบบ Work from home หรือ คำเรียกอย่างเป็นทางการก็ คือ Remote workingการทำงานแบบ รีโมท ไม่ใช่เรื่องใหม่

ช่วงทศวรรษที่ผ่านมา มีหลายบริษัทในสหรัฐฯ ที่ทำงานแบบ ‘รีโมท’ เกือบ 100% อาทิ Automattics, BaseCamp, และ WP Curve ในขณะที่บางบริษัทกำลังเริ่มทดลองทำงานแบบผสมผสาน ได้แก่ เข้าสำนักงาน 3 – 4 วัน และ ทำงานที่บ้าน 1 – 2 วันต่อสัปดาห์ อาทิ บริษัท ไมโครซอฟต์

การทำงานแบบ รีโมท จะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอนอยู่แล้ว

Global Workplace Analytics ยังคาดการณ์อีกว่า ภายในปี ค.ศ. 2020 โลกจะเริ่มก้าวเข้าสู่ยุคการทำงานแบบ รีโมท มากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะสหรัฐฯ จะมีสัดส่วนบริษัทที่จะมีนโยบายทำงานจากที่บ้าน (หรือที่ไหนก็ได้) ในสัดส่วนสูงถึง 25 – 30% เลยทีเดียว

สรุป

ปรากฏการณ์ Work from home ไม่ใช่เรื่องใหม่ และเป็นรูปแบบการทำงานที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนในไม่กี่ปีข้างหน้า เพียงแต่สถานการณ์ภาคบังคับทำให้หลายบริษัทได้ใช้นโยบายนี้เร็วกว่าที่กำหนดไว้

โซโลมอน มีความเห็นว่า เมื่อบริษัทต่าง ๆ ถูกเร่งให้นำนโยบายการทำงานแบบ รีโมท มาใช้เร็วขึ้น และพอใจในผลลัพธ์ พวกเขาก็อาจตัดสินใจ ดิสรัปต์ บริษัทของตนเข้าสู่ระบบการทำงานแบบรีโมทอย่างถาวรโดยไม่เกี่ยวกับสถานการณ์ โควิด-19 อีกต่อไป

CEO Channels ก็ทำงานแบบ รีโมท

เราจึงต้องเลือกผู้ให้บริการระบบ คลาวด์ ที่ไว้ใจได้ ทีมงานเลือก Cloudways สำหรับโฮสต์เว็บไซต์ ด้วยขุมพลังที่สามารถรองรับผู้เยี่ยมชมวันละหลายแสนคน พร้อมทีมงานมืออาชีพรอไลฟ์แชทช่วยเหลือคุณตลอด 24 ชั่วโมง เลือก ‘คลาวด์โฮสติ้ง’ ของ Cloudways รายละเอียดคลิกที่นี่

และหากคุณอยากทำเว็บข่าวด้วย WordPress ให้ประสบความสำเร็จ มีเว็บเพจที่โหลดลื่นโหลดไว โมบายเฟรนด์ลี่ และใช้งานง่าย เพื่อจะมีเวลาโฟกัสกับการสร้างความเติบโตให้เว็บไซต์ของคุณอย่างเต็มกำลัง ต้องเลือกใช้ธีม NewsPaper รายละเอียดคลิกที่นี่ 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

กรณีศึกษา แดน นอร์ริส เจ้าของ WP Curve บริษัทสตาร์ทอัพทุน (เกือบ) 0 บาท ทำงานจากที่บ้านทั้งบริษัท
กรณีศึกษาจาก ผู้ก่อตั้งโปรแกรม BaseCamp ยอดขายหลักพันล้านบาท ทำงานจากที่บ้านเกือบทั้งหมด
แง่คิดธุรกิจกจาก ผู้ก่อตั้งโปรแกรม WordPress พนักงานพันกว่าคน ทำงานจากที่บ้านเกือบทั้งหมด