Gogoro

Gogoro “Tesla แห่งรถสกู๊ตเตอร์” ระดมทุนรอบใหม่เข้าสู่ซีรี่ส์ C กว่า 9,900 ล้านบาท

นิตยสาร Forbes รายงาน ว่า ผู้ผลิตสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Gogoro ในไต้หวัน ได้ระดมทุนเข้าสู่ซีรีส์ C ด้วยมูลค่า 300 เหรียญสหรัฐฯ (9,900 ล้านบาท) และเตรียมขยายต่อไปยังหลายประเทศ โดยนักลงทุนในรอบนี้ได้แก่ บริษัท เทมาเส็ก จากสิงคโปร์ AI Gore’s Generation Investment Management, บริษัทการค้าของญี่ปุ่นอย่าง Sumitomo Corporation และ บริษัท Engie ของฝรั่งเศส Horace Luke ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Gogoro กล่าวว่า การระดมทุนรอบนี้ทำให้บริษัทมีมูลค่าเพิ่มขึ้นกว่า 800 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ก่อนหน้านี้ Gogoro เคยระดมทุนได้ 170 ล้านเหรียญสหรัฐฯ มาแล้ว

Gogoro คือแบรนด์สตาร์ทอัพในไต้หวัน ซึ่งได้รับการขนานนามให้เป็น “Tesla แห่งรถสกู๊ตเตอร์” เลยทีเดียว บรษัทเปิดตัวผลิตภัณฑ์เมื่อปี 2015 มียอดขายแล้วกว่า 34,000 คัน และยังมีบริการแบบออนดีมานด์ ในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี  1,600 คัน โดยร่วมมือกับบริษัทท้องถิ่น Bosch subsidiary Coup

หนึ่งในความท้าทายที่สุดในยุคของเราคือ การเปลี่ยนเมืองของเราให้โครงสร้างพื้นฐานมีความสมาร์ท ประหยัดพลังงาน และยั่งยืน ซึ่ง Gogoro เราทำสิ่งนั้นมาเสมอ ตั้งแต่ไต้หวันจนถึงเบอร์ลิน เทคโนโลยีที่ทำให้แบตเตอรี่ไฟฟ้าถอดเปลี่ยนได้ของเราแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของธุรกิจ” Horace Luke กล่าว

จุดเด่นของ Gogoro คือสามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ และในขณะนี้มีสถานนีบริการสำหรับชาร์ตไฟในไต้หวันมากถึง 400 แห่งแล้ว ซึ่งจะช่วยให้ผู้ขับขี่ Gogoro สามารถขับรถจากทางตอนเหนือในไทเป ไปยังตอนใต้ของเกาะได้

สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Gogoro อีกอย่างหนึ่งคือ Horace Luke ซีอีโอและผู้ก่อตั้งนั้น เป็นอดีต CINO (chief innovation officer) หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายนวัตกรรม ที่ HTC ในยุครุ่งเรือง และ Matt Taylor CTO (Chief Technology Officer) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี ของ Gogoro ก็เคยเป็น ผู้อำนวยการฝ่ายฮาร์ดแวร์ของ Microsoft Mobility Group ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่รูปลักษณ์ของสกู๊ตเตอร์คันนี้จะมีลักษณะเพรียวบาง คล้ายกับการจับคู่กันระหว่าง Vespa กับ iPhone

Luke กล่าวว่า กำลังวางแผนขยายต่อไปในยุโรป ญี่ปุ่น และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากการระดมทุนรอบนี้ได้รับทุนจากเทมาเสกของสิงคโปร์ และทุนจากญี่ปุ่น อังกฤษ และฝรั่งเศส ซึ่งทาง Gogoro มีเป้าหมายหลักที่อาเซียน แต่คงเป็นการยากที่จะเจาะไปยังอเมริกา เพราะที่อเมริกาไม่นิยมใช้สกู๊ตเตอร์เท่าไรนัก

เมืองทั่วโลกต้องการวิธีการใหม่และยั่งยืนในการขนส่งส่วนบุคคล Gogoro เตรียมพร้อมสำหรับการเติบโตที่แข็งแกร่ง เราเชื่อว่าแบรนด์ที่น่าตื่นเต้นและรูปแบบธุรกิจที่มีวิสัยทัศน์ของบริษัท จะมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” Colin le Duc จาก Generation Investment Management กล่าว

Gogoro 2 Smartscooter มีค่าตัวอยู่ที่ 38,800 ดอลล่าร์ไต้หวัน หรือประมาณ 44,000 บาท ทางด้านของพละกำลังมากับมอเตอร์ประสิทธิภาพสูงขนาด 6.4 กิโลวัตต์ ทำความเร็ว 0-50 กม./ชม. ใน 4.3 วินาที ทำความเร็วสูงสุดได้ 90 กม./ชม. สามารถทำระยะเดินทางได้ 110 กม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง นอกจากนี้ยังเปิดตัวแอปพลิเคชันมือถือที่ช่วยสนับสนุนสกู๊ตเตอร์และระบบรักษาความปลอดภัยแบบ TouchID รวมถึงตัวรถ เช่น หน้าจอแสดงผล LED ระหว่างแฮนด์บาร์ ไฟหน้าแบบ LED และพื้นที่จัดเก็บสัมภาระที่มากขึ้นกว่าเดิม

จนถึงขณะนี้ Gogoro ได้ทำให้ผู้ใช้เดินทางไปแล้วกว่า 100 ล้านกิโลเมตร และประหยัดน้ำมันไปได้มากถึง 4.1ล้านลิตร และนี่คือทางเลือกในการเดินทางแห่งอนาคต ซึ่งคงจะเข้ามาทำการตลาดในบ้านเราในไม่ช้า