COVID-19 อาจเร่งให้ธุรกิจอาหารเข้าสู่ยุค ‘คลาวด์คิชเช่น’ เร็วขึ้น

COVID-19 อาจเร่งให้ธุรกิจอาหารเข้าสู่ยุค ‘คลาวด์คิชเช่น’ เร็วขึ้น

 

Cloud kitchen (คลาวด์คิชเช่น) คือ โมเดลธุรกิจอาหารรูปแบบใหมที่ถูกพูดถึงอย่างหนาหูในปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในสหรัฐฯ และยุโรปต่างมีนักธุรกิจรายใหญ่เริ่มลงทุนในโมเดลธุรกิจนี้กันอย่างคึกคัก ในขณะที่ในไทยแม้จะมีการพูดถึงมากขึ้น แต่ในภาคปฏิบัติอาจยังไม่คึกคักเท่าตะวันตกจนกระทั่งวันที่ โควิด-19 ระบาด

คลาวด์คิชเช่น คือ อะไร

คลาวด์ คิทเช่น คือ เป็นร้านอาหารที่ไม่มี ‘พื้นที่หน้าร้าน’ หรือ Front house สำหรับลูกค้ามานั่งรับประทานอาหาร จะมีเพียง Back house ก็คือ ครัว สำหรับใช้ประกอบอาหาร ออกแบบมาเพื่อประกอบอาหารขายแบบ ดิลิเวอร์รี เท่านั้น

คลาวด์ คิทเช่น จึงใช้พื้นที่น้อย คนน้อย ต้นทุนต่ำ มีความสามารถในการขยายธุรกิจได้เร็วกว่า เพราะมีการผนวกกับเครือข่ายฟู้ดดิลิเวอร์รี่แอปฯ จาก Third party

สัญญาณการปรับตัวในไทย

นาย ประพัฒน์ เสียงจันทร์ รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บริษัทผู้เป็นเจ้าของเครือข่ายร้านอาหารแบรนด์ดัง อาทิ The Pizza Company, Swensen’s, Sizzler, Dairy Queen, Burger King, The Coffee Club และ BonChon ให้ข้อมูลกับ THE STANDARD ว่าร้านอาหารในเครือได้ปิดตัวชั่วคราวไปมากกว่า 500 สาขา จากทั้งหมดกว่า 1400 สาขาเศษ ๆสาเหตุที่ต้องปิดร้านชั่วคราวสืบเนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรน่า หรือโควิด-19 และยังส่งผลให้ยอดขายจากหน้าร้านเหลือ 0% ในขณะที่ยอดขายแบบ ดิลิเวอร์รี่ พุ่งขึ้นมาเป็น 70% ของสัดส่วนรายได้

กรณีของ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ปฯ เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งจากอีกหลายพันร้านค้าที่ต้องปิดตัวลงเพราะวิกฤตโควิด-19 ที่ผลักให้เจ้าของกิจการร้านอาหารต้องหันไปเข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับ แอปพลิเคชั่นฟู้ดดิลิเวอร์รี่ในไทย อาทิ แกร็ป และไลน์แมนมากขึ้น

และเมื่อผู้ประกอบการร้านอาหารมีโอกาสได้สัมผัสประสบการณ์ที่แตกต่างระหว่างการลงทุนเปิดหน้าร้านและขยายสาขา กับการมีเพียงพื้นที่ครัวกับแอปฯ ดิลิเวอร์รี่ก็สามารถสร้างยอดขายที่น่าพอใจได้เช่นกัน ก็อาจส่งผลให้ประเทศไทยเดินทางเข้าสู่ยุค คลาวด์คิชเช่น เร็วขึ้นดั่งที่ นาย ประพัฒน์ เสียงจันทร์ กล่าวต่อสื่อว่า “หลังผ่าน โควิด-19 ไปแล้ว โฉมหน้าของธุรกิจร้านอาหารอาจไม่เหมือนเดิม”

โดยในกรณีของ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ปฯ ที่มีแผนพัฒนาโมเดล คลาวด์คิชเช่น ให้เกิดขึ้นภายใน 5 ปี ก็อาจต้องเร่งให้เกิดขึ้นภายใน 1 ปี เป็นต้น

ตลาด คลาวด์คิชเช่น มูลค่าเท่าไร

สำหรับในประเทศไทยนั้นยังไม่ใช่ คลาวด์คิชเช่น เต็มตัว แต่ยังอยู่ในรูปแบบของ ร้านอาหาร ที่เข้าร่วมกับ แอปฯ ฟู้ดดิลิเวอร์รี่ ซึ่งในส่วนของ ฟู้ดดิลิเวอร์รี่ มีมูลค่าสูงถึง 35,000 ล้านบาทในปี 2019 ที่ผ่านมา และพนักงานจัดส่งอาหารบางคนมีรายได้ถึง 50,000 บาท ต่อเดือนกันเลยทีเดียว (ที่มา VoiceTV)

แต่สำหรับในสหรัฐฯ — ตลาด คลาวด์คิชเช่น ปี 2019 มีมูลค่าสูงถึง 336,000 ล้านดอลล่าร์ และคาดว่าจะโตไปเป็น 972,000 ล้านดอลล่าร์ ภายในปี 2026 (ที่มา Statista)

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

กรณีศึกษา ‘คลาวด์ คิทเช่น’ กำลังดิสรัปท์ธุรกิจร้านอาหารในสหรัฐอเมริกา 

กรณีศึกษา วัยรุ่นอังกฤษสถาปนาตนเป็นเจ้าของร้านอาหาร โดยไม่มีร้านอาหารจริง

แนะนำของดี สำหรับคนทำงานออนไลน์

ค้นพบไอเดียหาเงินออนไลน์จากที่บ้าน คอร์สออนไลน์ 21 ไอเดียเงินล้าน จากโน้ตบุ๊คเครื่องเดียว ในราคาพิเศษ จาก 2,000 บาท เหลือเพียง 990 บาท รายละเอียดคลิกที่นี่

โฮสต์ดี โฮสต์แรง รองรับคนเข้าเว็บไซต์วันละหลักแสนคนก็ไม่หวั่น พร้อมทีมงานไลฟ์แชทตลอด 24 ชั่วโมง ซีอีโอ แนะนำ ‘คลาวด์โฮสติ้ง’ ของ Cloudways รายละเอียดคลิกที่นี่

ทำเว็บข่าวด้วย WordPress ให้ประสบความสำเร็จ เว็บเพจโหลดลื่น โหลดไว สวยงามและใช้งานง่ายสุด ๆ ต้อง ธีม NewsPaper รายละเอียดคลิกที่นี่