ธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี โต 3 เท่า เหตุโควิด-19 ระบาดทำคนไม่อยากออกนอกบ้าน

 

วันที่ 5/3/2020 Grab ประเทศไทย ผู้ให้บริการสั่งอาหารออนไลน์ ‘GrabFood’ เผยต่อ The Standard ว่า ยอดสั่งอาหารภายในแพลทฟอร์ม เพิ่มขึ้น 3 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงก่อนที่ ไวรัสโควิด-19 จะระบาด โดยยอดใช้บริการมาจากทั้ง ลูกค้าเดิม และ ลูกค้าใหม่

โดยช่วงเวลาที่คนสั่งอาหารจาก GrabFood มากเป็นพิเศษ ได้แก่ มื้อเที่ยง และ มื้อเย็น แต่ในทางกลับกัน ปริมาณการใช้บริการการเดินทางผ่าน Grab ของลูกค้าคนไทยยังคงที่ ในขณะที่ลูกค้าต่างชาติลดลง ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าผู้คนเริ่มระมัดระวังในการออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็นทางด้าน GET เผยว่ายอดใช้บริการของตนเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่ช่วงเหตุการณ์ ฝุ่น PM 2.5 แล้ว จึงมีความเห็นว่าเหตุการณ์ ไวรัสโควิด-19 ระบาดก็ดี และเหตุการณ์อื่น ๆ ในอนาคตก็ดีล้วนเป็น วิกฤต ที่อาจนำไปสู่การปรับตัวของธุรกิจต่าง ๆ

“ผมมองว่ายังไม่มีอะไรชี้ชัดว่าโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อธุรกิจเรา อาจจะกระทบต่อวิธีที่เราทำธุรกิจมากกว่า เพราะเราเป็นธุรกิจที่ดูแลเรื่องอาหาร เราก็ต้องดูแลความปลอดภัยของเราให้ดีขึ้น สื่อสารกับคนขับมากขึ้นว่าจะดูแลตัวเองอย่างไร

เราศึกษาตัวอย่างอย่างในจีน ที่ตอนนี้ฟู้ดเดลิเวอรีเข้ามามีบทบาทมาก ๆ ในการใช้ชีวิตของคน เพื่อให้พร้อมรับมือหากประชาชนมีความต้องการเพิ่มมากขึ้น ที่มีผลกระทบคือเรื่องฝุ่น เนื่องจากคนเลือกออกจากบ้านน้อยลง สั่งอาหารมาทานกันเยอะขึ้น และธุรกิจเราก็สร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ตรงนี้ ให้คนเมืองได้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น” — GET กล่าวอ้างอิง The Standard