สรุปประชุม FED ครั้งล่าสุด 22 มิ.ย. 2022 จะขึ้นดอกเบี้ยต่อไป

สรุปการประชุม FED ครั้งล่าสุด 22 มิ.ย. 2022 – นักลงทุนคลายความกังวลเล็กน้อย ตลาดสินทรัพย์เสี่ยง เช่น ตลาดหุ้นสหรัฐ และตลาดคริปโต ปรับตัวขึ้นเล็กน้อย แต่ในรายละเอียด ยังมีประเด็นผลกระทบต่อเศรษฐกิจที่น่าเป็นห่วงในระยะยาวอีกมาก โดย CEO Channels จะสรุปให้ฟัง ดังนี้

วันที่ 22 มิ.ย. 2022 การประชุม FED ครั้งล่าสุดได้จบลงแล้ว นาย Jerome Powell ประธาน FED แสดงท่าทีมั่นใจว่าจะสามารถต่อสู้กับปัญหาเงินเฟ้อสหรัฐฯ พร้อมลั่น เศรษฐกิจสหรัฐยังแข็งแรงน่าพอใจ อัตราการจ้างอยู่ในเกณฑ์ดี ดังนี้

“…We have both the tools we need and the resolve it will take to restore price stability on behalf of American families and businesses…” เรามีทั้งเครื่องมือและวิธีที่จะทำให้ต้นทุนของผู้บริโภคและผู้ประกอบการกลับมามีเสถียรภาพ

“…Economic conditions are generally favorable, with a strong labor market and persistently high demand…” เศรษฐกิจในภาพรวมน่าพอใจ ตลาดแรงงานแข็งแกร่ง และการจ้างงานยังมีความต้องการสูงต่อเนื่อง

คำประกาศของ Jerome Powell ส่งผลให้ตลาดสินทรัพย์เสี่ยง อาทิ ตลาดหุ้นทุกกระดานของสหรัฐ และ บิทคอยน์ ปรับตัวขึ้นเล็กน้อย

ถูกสมาชิกที่ประชุมเตือนเรื่องนโยบายดอกเบี้ย

สมาชิกที่ประชุมรู้ดีว่า ‘เครื่องมือ’ ที่ Jerome Powell พูดถึงคือ การขึ้นอัตราดอกเบี้ย จึงเตือนว่า การขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession) ภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่มาพร้อมกับอัตราเงินเฟ้อสูง คือ ปรากฏการณ์ที่เลวร้ายที่สุด ผู้คนจะถูกเลิกจ้าง และตกงานในจำนวนที่มหาศาลกว่า

Jerome Powell ปฏิเสธไม่ออก

เขาได้แต่ยอมรับว่า ภาวะเศรษฐกิจถดถอยเป็นเหตุการณ์ที่เป็นไปได้อย่างแน่นอน และการแก้ปัญหาเงินเฟ้อด้วยวิธีขึ้นอัตราดอกเบี้ยโดยจะไม่ให้เกิดผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจเลยนั้นเป็นเรื่องยาก

อ้างสถานการณ์โลก เร่งปัญหาเงินเฟ้อรุนแรง

Jerome Powell เผยต่อไปว่า สถานการณ์โลก ได้แก่ ปัญหาความขัดแย้ง รัสเซีย-ยูเครน และ การระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มีต้นเหตุมาจากประเทศจีน

เหตุการณ์เหล่านี้ส่งผลกระทบไปทั่วโลก อาทิ เศรษฐกิจหยุดชะงัก, สินค้ามีราคาสูงขึ้น, และพลังงานก็มีราคาสูงขึ้น ฯลฯ และล้วนเป็นตัวเร่งปัญหาเงินเฟ้อให้รุนแรง ซึ่งไม่ใช่แค่ในสหรัฐได้รับผลกระทบ แต่หลายประเทศทั่วโลกก็ได้รับผลกระทบ

Jerome Powell จึงขอให้หลายฝ่ายเข้าใจด้วยว่า ความพยายามแก้ปัญหาเศรษฐกิจสหรัฐ ถูกท้าทายด้วยปัจจัยภายนอกที่ควบคุมไม่ได้เหล่านี้ อยู่เสมอ

มุ่งหน้าขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นคำตอบสุดท้าย

การประชุมก่อนหน้านี้ FED ตัดสินใจขึ้นอัตราดอกเบี้ยไปแล้ว +0.75% เป็นการขึ้นดอกเบี้ยสูงที่สุดในคราวเดียวนับตั้งแต่ปี 1994 และในการประชุมครั้งนี้ Jerome Powell ยังยืนยันว่า การขึ้นดอกเบี้ยต่อไปเรื่อย ๆ จะเป็นนโยบายหลักที่จะใช้แก้ปัญหาเงินเฟ้อสหรัฐ จนกว่าจะบรรลุเป้าหมาย คือ การควบคุมอัตราเงินเฟ้อไม่เกิน 2%

สรุป

สำหรับอัตราเงินเฟ้อสหรัฐตามค่า Consumer Price Index หรือ CPI ที่ประกาศในการประชุม FED วันที่ 10 มิ.ย. 2022 อยู่ที่ 8.6% ในขณะที่เดือน มิ.ย. ปีที่แล้วเพียง 3.7% เท่านั้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save