ไวรัลคลิปอาจไม่ใช่เรื่องบังเอิญ! แฟนเพจ GetupTeacher 100 ล้าน Organic Reach เล่าประสบการณ์ทำไวรัลคลิปสั่งได้

Viral Marketing คืออะไร? — คำว่า Viral เดิมทีใช้กับ ‘ไวรัส’ เป็น ปรากฏการณ์ แพร่กระจายอย่างรวดเร็วของเชื้อไวรัส ซึ่งภายหลังถูกนำมาใช้ในวงการการตลาดเมื่อมี ปรากฏการณ์ ‘เนื้อหา’ หรือ Content ใด ๆ อาทิ บทความ รูปภาพ วีดีโอ ถูกแชร์ต่อและบอกต่ออย่างรวดเร็วจนหยุดไม่อยู่ หรือ มีลักษณะของการ ‘ลุกลาม’ คล้ายการ ลุกลามของเชื้อไวรัส

Viral marketing เป็นที่สนใจของผู้ประกอบการและนักการตลาดอย่างมาก เพราะเมื่อใดก็ตามที่ เนื้อหา ของเจ้าของสื่อเกิดการ Viral นั่นหมายความว่าเขาจะได้ Earned media และ การรับรู้ (Awareness) จำนวนมหาศาลโดยไม่ต้องใช้เงินค่าโฆษณาสักบาทเดียว ซึ่งหากต้องการเข้าถึงคนจำนวนเดียวกันนั้นอาจต้องใช้เงินหลายล้านบาทในการเข้าถึงสายตาคนให้ได้เท่ากับการเกิด Viral

Viral Marketing อาจไม่ใช่เรื่องบังเอิญ

เหนียวไก่หาย’ เป็นหนึ่งในตำนานไวรัลคลิปที่เด็กหญิงโพสต์บ่นเรื่อง ข้าวเหนียวไก่ที่ซื้อมาวางทิ้งไว้แล้วเหมือนมีมือดีมาโขมยไป คลิปนั้นไวรัลอย่างรวดเร็วจนไปทั่วโลกออนไลน์ สื่อใหญ่ลงมาทำข่าว รายการโทรทัศน์ก็ลงมาทำข่าว สะเทือนไปถึงสถานีตำรวจต้องลงมาสืบสวนว่า เหนียวไก่หายไปไหน จนในที่สุดเรื่องจบเมื่อสืบพบว่าสุนัขคาบไปกิน

ลักษณะเด่นของไวรัลคลิปดังกล่าว คือ ความสด และ ความเรียล และแม้ภายหลังจะมีนักการตลาดพยายามที่จะทำ ไวรัลคลิป ให้กับลูกค้าที่ต้องการผลลัพธ์แบบกรณี เหนียวไก่หาย (หมายถึงผลลัพธ์ด้านการไวรัล มิใช่ด้านการผลิตสื่อ) แต่พวกเขาพบว่าการหวังผลของ ไวรัล นั่นคาดการณ์ยากจนมีบางส่วนเชื่อว่า ไวรัล เป็นเรื่องบังเอิญ

จนกระทั่งในเดือน พฤษภาคม คศ. 2016 — Jonah Berger ผู้เขียนหนังสือขายดี Contagious: Why Things Catch On ได้ออกมายืนยันว่า Viral ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่มีปัจจัยสนับสนุนหลายปัจจัย และหนึ่งในนั้นคือ ‘การทำให้คนรู้สึกว่าบอกต่อแล้วเขาจะดูดีขึ้น’

ขยายความคือ มนุษย์มีแนวโน้มที่จะแชร์ต่อหรือบอกต่อสิ่งที่ทำให้เขาดู ฉลาดขึ้น หรือ ดูดีขึ้นในสายตาของผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นการแชร์เนื้อหาไปชื่นชมต่อ หรือการแชร์เนื้อหาไปด่าต่อ เหล่านี้ล้วนเป็นเรื่องของความรู้สึกทั้งสิ้น และมันไม่สำคัญเลยว่าคนที่แชร์ไปจะอ่านหรือทำความเข้าใจกับเนื้อหานั้นมากแค่ไหน และนี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่เรามักเห็นคนแชร์เนื้อหาเพียงเพราะ ‘พาดหัวข่าว’ เท่านั้น!

เจ้าของแฟนเพจ 100 ล้าน Organic Reach เล่าประสบการณ์ทำไวรัลคลิปแบบสั่งได้

 

หลักการทำ Viral Marketing ภายใต้แนวคิดแบบ Jonah Berger’s Contagious เริ่มมีหลายคนทำสำเร็จโดยหนึ่งในนั้นคือ โค้ชออย ธีรนุช กมลเดช เจ้าของร่วมแฟนเพจ GetupTeacher ซึ่งจะมาเล่าประสบการณ์ให้เราฟังกันแบบจัดเต็มในคลิปวีดีโอด้านล่าง แต่ก่อนอื่น CEOblog ขอเชิญไปทำความรู้จักกับ โค้ชออย กันก่อน

โค้ชออย ธีรนุช กมลเดช เป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท นวัตกรรมสร้างสรรค์การศึกษา บริษัทผู้คิดค้นเครื่องมือวิเคราะห์อัตลักษณ์บุคคลและธุรกิจ ยี่ห้อ HabitScan ใช้วิเคราะห์บุคคลตั้งแต่ เยาวชน คนทำงาน ผู้บริหาร และ เจ้าของธุรกิจ เพื่อให้เข้าใจและสามารถบริหารใจคนแต่ละประเภทได้อย่างถูกต้อง รวมไปถึงการหาอาชีพหรือธุรกิจให้เหมาะกับผู้ประกอบการแต่ละคน

HabitScan เป็นเครื่องมือวิเคราะห์อัตลักษณ์ที่ได้รับการรับรองโดย สถาบันคุรุพัฒนา และ สำนักกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ให้บรรจุเครื่องมือนี้ลงในโรงเรียนตั้งแต่ชั้นประถม 4 จนถึงประถม 6 ทั่วประเทศไทย

ส่วนโค้ชออย เป็น Certified Coach สาขา Ht.NLP, และผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์ค้นผ่านเครื่องมือ HabitScan นอกจากนั้นยังเป็นผู้บริหารฝ่ายการตลาดของบริษัท ดูแลแบรนด์ย่อย ที่ทางบริษัทแตกสาขาออกมา ได้แก่ เว็บไซต์และแฟนเพจ GetupTeacher, GetupSchool และ ชุมชนพัฒนาครู

แฟนเพจหลักที่เธอทำการตลาด ได้แก่ GetupTeacher มีจำนวนกว่า 200,000 เพจไลค์ และจำนวนการเข้าถึงรวมกันในช่วงระยะ 6 เดือนสูงถึง 100 ล้าน การเข้าถึงโดยธรรมชาติ หรือ Organic reach ไม่เสียค่าโฆษณา Facebook Ad เลยสักบาทเดียว

สิ่งที่คุณจะได้เรียนรู้และนำไปทำตามได้ทันทีจากคลิปนี้

คลิปวีดีโออยู่ด้านล่างสุดของบทความนี้ — โค้ชออยแบ่งปันประสบการณ์และแนวคิดการทำไวรัลคลิปแบบสั่งได้ที่ทำให้กับ แฟนเพจ Getupteacher จนเติบโตกว่า 100 ล้านการเข้าถึงโดยธรรมชาติ หรือ Organic reach ซึ่งมี 3 ปัจจัยหลัก ๆ ได้แก่ 

ปัจจัยที่ 1 : เนื้อหาเน้นความเรียล

Concept ของไวรัลคลิปยังเหมือนเดิมนั่นคือ ความสด และ ความเรียล การบอกเล่าเรื่องราวต้องไม่มี Script แต่จะทำอย่างไรหากผู้พูดบอกคนไม่ถนัดคิดสดพูดสด ในคลิปนี้มีเทคนิคและแนวทางมามอบให้ว่าด้วยการทำ วีดีโอแบบเรียล ๆ แต่เนื้อหาอยู่ในประเด็นและโดนใจตลาด

ปัจจัยที่ 2 : สร้างตัวเปิดคอมเมนต์

ทุกปรากฏการณ์ต้องมีตัวเปิดประเด็น ในการทำไวรัลคลิปแบบธรรมชาติแท้ 100% คุณอาจต้องลุ้นว่าจะมี ตัวเปิดประเด็น ที่โดนกระแสพอดีหรือไม่ แต่ถ้าไม่มี… คลิปนั้นก็จะเสียเปล่า ดังนั้นเพื่อลดความเสี่ยงตรงนี้ คุณจะต้องกำหนดทีมงานที่จะมาช่วยกันเปิดประเด็น โดยแบ่งออกเป็น 3 ทีมเพื่อจุดกระแสให้ลุกลามเป็นไวรัล

ปัจจัยที่ 3 : แชร์ไปตามกลุ่มต่าง ๆ

ไวรัลสำเร็จได้เพราะการแชร์! และสิ่งที่จะรับประกันการถูกแชร์ คือ คุณต้องเป็นผู้วางแผนการแชร์ในช่วงแรกเอง ซึ่งมีหลักการเดียวกับ ตัวเปิดคอมเมนต์ แต่กรณีนี้ คือ การแชร์ — แชร์ต่ออย่างเป็นระบบเพื่อเข้าถึงสายตาคนให้มากที่สุดโดยใช้ทางลัดในการเข้าถึงคนที่เรียกว่า Facebook group ให้เป็นประโยชน์

Tips สำหรับการทำ Viral ให้คลิปขายสินค้า

หัวข้อสุดท้าย คือ Tips ลับสุดยอดในการทำให้โพสต์ขายของของคุณถูกแชร์ระเบิดโดยที่ (หรือก่อนที่จะยิงโฆษณา) — เพราะเป็นที่รู้กันว่าโพสต์ขายของถูกจำกัด Reach โดย Facebook อยู่แล้ว แต่ GetupTeacher มีเทคนิกอะไรในการทำให้โพสต์ขายของถูกแชร์กระจายถึง 500 Share โดยไม่ยิงโฆษณา Facebook เลยสักบาทเดียว!

ผลงาน :

2561 อบรมครูกับวิชวัน ยอดขาย 30 ล้านบาท
2562 อบรมครู ยอดขาย 45 ล้านบาท
2563 ทำคอร์สออนไลน์ ยอดขาย 10 ล้านบาท ++