เจ้าของเฟซบุ๊คเพจไอเดียเก๋ ใช้เฟซบุ๊คโกย Traffic เข้าเว็บแบบนิ่มๆ สวนกระแส มาร์ก ซักฯ ตบ Organic Reach 1%

mark Z

เป็นที่ฮือฮากันไปเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาที่มีข่าวรั่วไหลมาจากพนักงานเฟซบุ๊คว่า พี่มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก ปรับแผนลด Organic reach จาก 10%++ ลงมาเหลือ 1%++ เพื่อกดดันเจ้าของ เฟซบุ๊คเพจ ให้ผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพมากขึ้นหรือไล่เบี้ยให้ไปซื้อ Facebook ads เสีย…ในที่สุดก็มีข่าวที่มีความชัดเจนมากขึ้นออกมาทางบล็อกและเว็บไซต์เทคโนโลยีต่างๆอย่างเกือบจะเป็นทางการว่าการปรับ Organic reach ลงมาที่ 1-2% เป็นเรื่องจริงและมีผลมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2013 ที่ผ่านมา รายละเอียดเพิ่มเติมอยู่ที่บทความนี้ เฟซบุ๊คจัดหนัก เพจใหม่คนเห็นแค่ 1% จะทำอย่างไรต่อไปกับชีวิต 

เรื่องนี้ทำให้เจ้าของเฟซบุ๊คเพจทั่วโลกกุมขมับปวดตับโดยเฉพาะเจ้าของเฟซบุ๊คคนไทยที่ผมเดาว่าเป็นไทยแลนด์โอนลี่ที่เปิดเฟซบุ๊คเพื่อฟลัด (Flood) เพจขายของกันโครมๆต้องมีผลกระทบกันถ้วนหน้าเพราะต่อไปเพจของพวกเขามีโอกาสจะหายไปจาก Newsfeed ก่อนเพื่อน (สาเหตุอ่านได้จากบทความ เฟซบุ๊คจัดหนัก เพจใหม่คนเห็นแค่ 1%ฯ ด้านบน)

กลยุทธ์ใหม่ๆสำหรับนักการตลาดออนไลน์ ทางออก ทางเลือก ทางรอด เมื่อโดนเฟซบุ๊คตบ

ส่วนตัวผมก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ผมรู้ตัวมานานแล้วว่า เฟซบุ๊ค เป็นเพียง Marketing channel ตัวหนึ่ง ที่เราอาศัยใช้งานแต่ไม่ได้มีความเป็นเจ้าของซึ่งผมพยายามเตือนแล้วเตือนอีกว่าอย่าฝากธุรกิจไว้บนเฟซบุ๊ค จำเป็นต้องมีบล็อก หรือถ้าจะขายของก็ต้องพัฒนาเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซของตัวเองขึ้นมาในที่สุด กลยุทธ์หนึ่งที่ผมแนะนำให้ใช้ซึ่งได้เขียนไว้ใน อีบุ๊ค Master Your Facebook Fans คือการมุ่งใช้เฟซบุ๊คเพจเป็นเครื่องจักรยิง Traffic ออกจากเฟซบุ๊คไปยังเว็บไซต์ โดยเฉพาะการยิงไป Email list form หรือ Sales page จะดีมากและวันนี้ผมมีตัวอย่างเก๋ๆ มาแสดงให้ดู

The Napoleon Hill Foundation ทำเว็บเพจแยกออกมาต่างหากจากตัวเว็บไซต์แม่เพื่อรวมรวบคำสอนจาก นโปเลียน ฮิลล์ ผู้เขียนหนังสือชื่อก้องโลก Think and Grow Rich คำสอนที่มีมากมายนับไม่ถ้วนจากหนังสือหลายเล่มของผู้เขียนถูกนำมาทำเป็นบทความสั้นๆ 100 -200 คำจบ แล้วโพสต์ลิงค์ลงเฟซบุ๊คเพจ นี่เป็นแนวทางการส่ง Traffic ออกจากอ้อมอก พี่มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก ที่เก๋ไก๋สุดๆ…เรียบง่ายแต่เทพ แทนที่จะเก็บคอนเทนต์คำคมไว้บนเฟซบุ๊ค เจ้าของเว็บนี้เล่นเปิดเป็น URL ของตัวเองแยกไว้ต่างหากแล้วให้คนคลิ๊กออกจากเฟซบุ๊คไปที่เว็บไซต์หน้าเดียวที่บรรจุคำคมของพี่แกเอาไว้

ภาพ A) ด้านล่างคือการโพสต์ลิงค์บทความลง เฟซบุ๊คเพจนโปเลียน ฮิลล์ โดยไม่ต้องพูดอะไรมากแค่บอก “Napoleon Hill’s Though of The Day” คลิ๊กลิงค์ส่งผู้อ่านไปเว็บเพจตามภาพ B) ด้านล่างซึ่ง URL ของบทความหน้าเดียวซึ่งจะแสดงเนื้อหาที่เป็น ย่อหน้าคำสอน หรือ คำคม จากงานเขียนของ นโปเลียน ฮิลล์

Post 01

ภาพ A ลิงค์โพสต์บนหน้าเฟซบุ๊คแฟนเพจ

Post 02

ภาพ ฺฺB เว็บเพจที่บรรจุคอนเทนต์จริงๆ

เจตนาไม่ใช่เพียงแค่ให้คนเข้าไปอ่านคำคมจบไปวันๆ แต่หน้านี้มันเปรียบเสมือน Landing page ดีๆนี่เอง เพราะเมื่อเลื่อนลงไปด้านล่างของเว็บเพจแล้วจะพบกับ

1. ลิงค์ Email Signup Form
2. ลิงค์ขายหนังสือบน Amazon.com 
3. ลิงค์ส่งไปยังเว็บไซต์หลัก 

เรียกว่ารวมเครื่องมือทำ Traffic conversion ครบเครื่องไว้ในหน้าเดียวเลยซึ่งมันไม่ใช่แค่หน้าบทความธรรมดา แต่มันคือ Landing page ขั้นสมบูรณ์ที่ใช้ดัก Traffic ทั้งหมดไว้ในหนึ่งเดียวเพื่อให้เกิด Conversion ในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งไม่ว่าจะ สั่งซื้อหนังสือ, สมัคร Email list, หรือ คลิ๊กไปที่เว็บไซต์หลัก ฯลฯ ส่วนพี่มาร์ก จะลด Organic reach เหลือ 1% หรือ 0.1% ก็ไม่สนใจเรียกว่าไอขอโกย Traffic ออกจากเฟซบุ๊คอย่างเดียวเลย อะไรประมาณนั้น

Post 03

Post 06

Post 05

 

สรุปๆๆ

วิธีนี้เอาไปประยุกต์ใช้ในแนวของตัวเองได้ถ้วนหน้าครับ โดยเฉพาะเพจที่แชร์คำคม ความคิด บล็อกข่าว บล็อกรีวิวสินค้า บล็อกสอนเล่นหุ้น บล็อกสูตรอาหาร บล็อกวิชาการ ฯลฯ มากมาย และโดยเฉพาะคนชอบเขียนบทความสั้นๆ ที่อาจจะยาวไปสำหรับเฟซบุ๊คแต่สั้นเกินกว่าจะเป็นบทความใหญ่ๆ ลองทำแบบนี้ก็ดี ดีกว่าเก็บคอนเทนต์ไว้บนเฟซบุ๊คอย่างเดียวแถมได้ Traffic เข้าเว็บด้วย โดยหัวใจสำคัญคือต้องมี Theme หลักของเนื้อหาที่จะเล่นนะครับมันถึงจะเกิด Impact สูงสุด

[hr]

ezinelayingcurvyeGuide Master Your Facebook Fans แนวทางเป็นที่หนึ่งในเฟซบุ๊คมาร์เกตติ้งสำหรับคนไม่ยอมจำนนต่อ มาร์ก ซักฯ!

 

[hr]

เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารและบทความสำคัญสำหรับ Blogger และ Internet marketer, สมัครรับข่าวสารฟรีที่นี่ครับ
คุณไม่ชอบ Spam ผมก็ไม่เช่นกัน ที่นี่มีข่าวสารที่เป็นประโยชน์และยกเลิกสมัครได้ตลอดเวลา

[convertpress id=”1876″ replacetheme=”false”]