Facebook Monetize: กลยุทธ์ทำเงินออนไลน์บนเพซบุ๊กเพจของคนรักการถ่ายภาพ

Facebook Page Monetize for Photographer Styleผมคงไม่ต้องเกริ่นอะไรมากมายว่า Facebook Page คืออะไร แต่ที่รู้ๆคือทุกวันนี้คนใช้ Facebook Page เป็นช่องทางหารายได้กันมาก โดยที่นิยมมากที่สุดคือการขายสินค้าผ่านเพจกันตรงๆ ซึ่งมีมากมายเหลือเกิน ที่สำเร็จก็มีไม่น้อยส่วนที่แป่กก็มีและมีมากด้วย

ต่อมาการทำเงินบน Facebook Page ก็พัฒนามาเป็นสร้างเพจให้มีคน Likes เยอะๆแล้วก็เริ่มรับฝากโฆษณาประชาสัมพันธ์บนเพจหรือบางคนก็ขายเพจพร้อม Like แบบยกกระบะไปเลย ใครอยากมีเพจที่มียอด Like เยอะๆก็ไปหาซื้อ Facebook Page ดังกล่าวได้ แต่ที่เล่ามาทั้งหมดนี้ สิ่งที่หาได้ยากยิ่งในตลาดก็คือ Facebook Page ทีมีแนวทางการทำงานที่ชัดเจน มี Contents ที่มีประโยชน์ และมีความ Niche ที่ผมเห็นจำนวนไม่น้อยจะเป็น Page แนวเซ็กซี่ แนว 18+ แนวหยาบคาย ที่มี Like กันกระจายเป็นแสน Likes แต่กระแสก็มาไวไปไว กล่าวคือดังระเบิดและ Share กันกระหน่ำอยู่พักหนึ่งแล้วก็เงียบหายไป แต่วันนี้ผมได้ไปพบกับเพจหนึ่งที่มีแผนการทำเงินด้วย Facebook คล้ายๆแนวทางที่กล่าวไปแต่มีความชัดเจนและ Niche กว่า น่าสนใจมาก เขาทำอะไร ทำอย่างไร

 

เปิดกลยุทธ์ Social Media Marketing & Monetize

แนวทางของ Facebook Page:
ผู้ชายคนนี้เป็นบล็อกเกอร์นิรนามใน Worrior Forum เว็บบอร์ด Internet Marketing ชื่อดังของฝรั่งที่กรุณามาแบ่งปันประสบการณ์สุดยอดให้พวกเราครับ เขาเป็นเจ้าของเพจ Amazing World; www.facebook.com/AmazingW0rld; เพจของเขาก่อตั้งในปี 2012 ไม่รู้ช่วงไหน แต่ปัจจุบันมี 67,000 Likes++

บล็อกเกอร์นิรนาม คนนี้ทำตั้งใจทำเพจแนว Photographic แบ่งปันภาพถ่ายคุณภาพสูงจากทุกมุมโลกที่สร้างอารมณ์และความรู้สึกแก่ผู้ชมพร้อมทั้งใส่ลูกเล่นด้วยวลีหรือบทความพรรณนาลงไปใน Post โดยเขาบอกว่า มนุษย์มีความไวต่อภาพ คำพรรณนาอย่างสร้างสรรค์จะไปกระตุ้นพลังความรู้สึกและแรงบันดาลใจ ดึงดูดให้เกิดการ engage ภายในเพจ เช่น กด Like กด Share และ Comments

ความเข้าใจต่ออารมณ์มนุษย์ใช้ได้ผล เพจของเขาเติบโตเป็น social community ขนาดใหญ่ที่มีคนเข้าร่วม engage เป็นจำนวนมากในแต่ละ post

แนวทางการทำเงินของ Amazing World
การสร้าง community ขึ้นรอบเพจก่อให้เกิดการรวมตัวของผู้คนที่สนใจในเรื่องเดียวกันในทีๆเดียวกัน เมื่อคุณได้ target group มารวมกันแล้ว มันเป็นเพิ่มโอกาสในการประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการใน Niche ของคุณอย่างมีประสิทธิภาพและทั่วถึง เพจ Amazing World เป็นแนวภาพถ่ายธรรมชาติที่สวยงามของโลก เพจนี้จึงดึงดูดผู้หลงใหลในภาพถ่ายและนักถ่ายภาพที่ต้องการโปรโมทผลงาน…. นั่นแหละครับ แนวทางมาแล้ว!

บล็อกเกอร์นิรนาม ได้สร้าง community และ สภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการประชาสัมพันธ์ธุรกิจภาพถ่าย เขาได้ทำการดึงดูดคนเหล่านี้มารวมตัวกัน

  • คนรักภาพถ่าย
  • คนรักถ่ายภาพ
  • คนต้องการรูปภาพ
  • และคนต้องการถ่ายภาพ

แผนที่สองคือการรับโปรโมทงานของ นักถ่ายภาพ ที่อยากนำเสนองานของตนเอง โดยจ่ายค่าโฆษณาให้กับเจ้าของเพจ เพื่อให้เจ้าของเพจนำรูปพร้อมชื่อนามสกุลและเว็บไซต์ของช่างถ่ายภาพคนนั้นมาลง ผลงานและชื่อก็จะปรากฏขจรขจายไปทั่ว Social Media เมื่อคนมา Like มา Share ก็จะยิ่งเป็นการโปรโมทผลงานและ contact ของช่างภาพไปพร้อมกัน พลังของ Social Media Marketing นี่สุดๆ

AMZ World01

ในโพสต์จะระบบชื่อและลิงค์ของช่างภาพหรือสมาคมของช่างภาพต้นสังกัดเอาไว้

AMZ World02

ภาพสวยๆ อารมณ์ขัน และจินตการกระตุ้นให้คน Engage เพจด้วยการ Like และ Share มากขึ้น

 

จาก Facebook สู่ Official Site

เจ้าของเพจ Amazing World กำลังจะเปิดเว็บไซต์ที่เชื่อมโยงกับเพจในอีกไม่นาน โดยเว็บไซต์จะเป็นเหมือนกับ Show-Case หรือ Collection ภาพถ่ายสวยๆที่ share ไปมาระหว่าง เพจและเว็บและจะทำการ Monetize เว็บโดยวิธีต่อไปนี้

  • ทำ Ads ในสาขา Photography 
  • ทำ Affiliate Program เกี่ยวกับสินค้าและบริการในสาขาของการถ่ายภาพ
  • ทำ Paid-Profile สำหรับช่างภาพที่อยากโปรโมท profile ของตนเองในเว็บไซต์
  • ทำ Paid-Campaign สำหรับช่างภาพที่อยากโปรโมทผลงานแบบต่อเนื่อง เป็น multiple-series

ทั้งหมดนี้คือกลยุทธ์ Online Monetization ของ บล็อกเกอร์นิรนาม คนนี้ซึ่งผมอ่านแล้วขนลุกในความชัดเจน มีระเบียบ แบบแผน และประสบความสำเร็จได้ไม่ยากจนเกิดไป เพราะเขาได้ใช้ Facebook Page ในการปูทางด้านการตลาดไว้อย่างแข็งแกร่ง และทันทีที่เขาเปิดตัวเว็บไซต์ เขาไม่ต้องเริ่มจากศูนย์ แต่เขาสามารถ drive traffic กว่าครึ่งแสนไปยังเว็บไซต์ได้แทบจะในบัดดล!

 

มุมมองที่ผมมีต่อกลยุทธ์ของ Amazing World

สั้นๆคือฉลาดและชัดเจนครับ…
ในบ้านเราก็มีคนทำแต่ผมยังไม่เคยเห็นคนที่ชัดเจนได้เท่านี้ ที่ผมรู้จักคือเพจ People Magazine ที่รับโปรโมทเพจให้คนอื่นและรับลงโฆษณาประชาสัมพันธ์ โดยเพจนี้มี topic กว้างๆ คือจะลงรูปและบทความให้แนวคิดทั่วๆไปซึ่งขอบเขตกว้างมากๆ แต่โดยรวมเพจก็ประสบความสำเร็จดีครับ แต่ไม่น้อยที่ผมเห็นก็มีพวก 18+ กับแนวหยาบเถื่อน หรือแนวกลอน แนวรัก ที่ต่อยอดไม่ได้ไกล อาจโดนแบนเสียก่อน ฯลฯ แต่สำหรับ Amazing World เจ้าของเพจค่อนข้าง Niche มองการณ์ไกลและต่อยอดอย่างมืออาชีพ

แต่สิ่งสำคัญในการทำงานนี้คือความรับผิดชอบ ดังจะสังเกตุเห็นได้ในเพจ Amazing World หากเป็นโพสไหนที่เขาเอามาจากใน Google เขาจะบอก Source site ที่เขาเอารูปมา ใส่ back link กลับไปที่ต้นสังกัด และใส่ disclaimer ไว้ในหน้า About ของเพจอย่างชัดเจนว่าเขาไม่ใช่เจ้าของภาพถ่าย และหากเข้าของภาพถ่ายมาพบเข้าและต้องการให้เอารูปออกจากเพจ ให้บอกเขาได้ตลอดเวลา ซึ่งเป็นอีกนิสัยที่หาได้ยากในเพจบ้านเราที่มักมีประเด็นขโมยภาพเพจหนึ่งไปลบเครดิตออกแล้วเคลมเป็นของตัวเองเป็นต้น ยังไงต้องช่วยๆกันแก้ไขปรับปรุงพฤติกรรมกันต่อไป

สุดท้าย ถ้าคนไทยจะใช้กลยุทธ์นี้ผมคิดว่ามีโอกาสแจ้งเกิดพอสมควร และน่าจะโกอินเตอร์ได้หากคุณสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษในระดับหนึ่ง เพราะเพจไม่ได้ใช้ Contents ซับซ้อนจนเกินไป เป็นวลีทั่วๆไปที่เข้าถึงง่ายกว่า Niche site แนววิชาการ นับเป็นอีกหนึ่งแนวทางทำเงินที่น่าสนใจที่เรียกว่า Social Media Marketing& Monetization เต็มรูปแบบ

 

เราสามารถนำแนวทางของ Amazing World มาประยุกต์ใช้ได้อย่างไรบ้าง

ถ้าหากเราจะทำ Facebook Page แนว Photographic ที่มีโอกาสจะพัฒนาไปสู่การ Monetize ได้ แต่เราอยากเปลี่ยน topic จากแนวธรรมชาติเป็นแนวอื่นได้ไหม เท่าที่ผมลองคิดดูเล่นๆ ผมนึกได้ 3 topic

คอนโด:

คอนโดเป็น Sophisticated product กล่าวคือไม่ได้ซื้อ ไม่ได้เป็นเจ้าของ แต่ได้ดูภาพห้องคอนโดสวยๆ ก็มีความสุขแล้ว มันเป็นศิลปะแห่งการใช้ชีวิต หรือ the art of living หลายคนชอบดูรูปห้องคอนโดสวยๆ ผมเองก็ชอบและผมก็เคยคิดอยากทำการริวิวรูปภาพห้องชุดหรูๆ เหล่านั้น ถ้าคุณมีใจรักในการแสวงหารูปภาพห้องชุดมานำเสนอ ในอนาคตมีโอกาสพัฒนาเป็นฝากโฆษณาห้องชุดคอนโดบน Facebook Page

ร้านอาหาร:

อันนี้เหมาะกับคนรักการชิม เดินทางบ่อย รู้แหล่งกิน ผมมีเพื่อนทำแนวนี้ แต่เขาทำแนวไนต์คลับ เพราะเขาชอบเที่ยวกลางคืนเพียงแต่เขาไม่ได้พัฒนาหรือต่อยอดไปสู่การ Monetize เขาทำเอามันส์ ไว้เป็นข้อมูลแบ่งปันกันกับกลุ่มเพื่อนนักเที่ยวนักเมา แต่ถ้าคุณลองพัฒนาเป็น Facebook Page แนวนี้ ก็มีโอกาสรับฝากโฆษณาร้านอาหารในอนาคต

เฟอร์นิเจอร์ และ หนังสือมือสอง:

ผมขอรวมเป็น topic เดียว บางคนชอบเฟอร์นิเจอร์หรู บางคนชอบหนังสือภาษาอังกฤษ กรณีผมเป็นอย่างหลัง ถ้าเราเอาพวกนี้มาลงและรีวิวใน Facebook Page ผมคิดว่ามีโอกาสพัฒนาไปสู่การ Monetize โดยการรับฝากโฆษณาประชาสัมพันธ์ขาย เฟอร์นิเจอร์ หรือ หนังสือ ของคนอย่างปล่อยของ

ที่กล่าวมาคือแนวทาง เป็น Guide Line ทางความคิดว่ามีโอกาสอย่างคาดไม่ถึง แต่สิ่งสำคัญคือคุณต้องทำงานหนักและขยันโดยในช่วงเริ่มต้น ในช่วงที่ไม่มีใครรู้จักคุณ ช่วงเวลาที่คุณต้องทำทุกอย่างโดยไม่ได้อะไร สิ่งเดียวที่จะทำให้คุณก้าวไปข้างหน้าได้คือ Passion ในการทำเรื่องพวกนี้ การหารูป หาข้อมูล มาโพสต์ มาบอก มาเล่า เพราะถ้าคุณไม่มี Passion แล้วคิดถึงแต่เงิน เงิน เงิน คุณจะเลิกทำไปอย่างรวดเร็ว ฉะนั้น Passion สำคัญครับ ทำเพราะความรักที่จะทำในสิ่งที่ท้าทาย เหมือน Mark Zuckerberg ที่ทำ Facebook เพราะใจรัก ท้าทายและสนุก คนทั่วโลกใช้ Facebook ฟรีๆอยู่พักใหญ่ๆก่อนที่เขาจะเริ่ม Monetize ด้วยระบบโฆษณาจนสร้างรายได้มหาศาลให้เขาในปัจจุบัน — เราดู Mark ผู้สถาปนา Facebook เป็นตัวอย่าง แล้วจากนั้นก็ถึงตาคุณ ลงมือทำ!

Paul KridakornPornprom Kridakorn
Author | Online Business Developer
www.theceoblogger.com

Subscribe to our newsletter >> FREE! News| Blog Updates | Exclusive Tips; Right to you Inbox