LinkedIn และเว็บประกาศงานมีหนาว Facebook เปิดตัว FB Job Advert โฆษณาหางานแม่นเหมือนจับวาง

เจ้าของกิจการ และคนทำงานระดับหัวหน้างานส่วนใหญ่รู้จัก LinkedIn กันแล้ว LinkedIn เป็นโซเชียลมีเดียสาย ธุรกิจและอาชีพ โดยคนที่สร้างโปรไฟล์ในนั้นส่วนใหญ่เป็นคนทำงานในระดับหัวหน้างาน ผู้จัดการ ฝ่ายบุคคล ไปจนถึงเจ้าของกิจการ หรือคนทำงานเฉพาะทางอาทิ Freelance, Specialist, และ Agency/ Outsource Company เป็นต้น

จุดเด่นของ LinkedIn คือทำหน้าที่เสมือน Resume ในโลกออนไลน์ที่สามารถบรรจุประสบการณ์ทำงาน ผลงานเด่น ๆ ของคุณ วีดีโอคลิปนำเสนอ และยังสามารถให้เพื่อนร่วมงานมาเขียนคำนิยมให้คุณได้ นอกจากนั้นประวัติยังติดหน้าหนึ่ง Google Search Engine ได้ง่ายและเร็ว 

LinkedIn ได้รับความนิยมอย่างมากในอเมริกา ในด้านของการค้นหานายจ้างและพนักงาน รวมไปถึงการเป็นที่ลงประกาศสมัครงาน หรือ Jobs board ส่วนในประเทศไทยแม้จะมีผู้เปิดบัญชีอยู่พอสมควร แต่จำนวนการใช้งานประจำหรือ Active user น่าจะยังประปราย แต่เท่าที่คุยกับคนที่ใช้งานก็ได้รับยืนยันว่ามีประสิทธิภาพดี

Facebook เล่นตลาดโซเชียลสายธุรกิจและอาชีพ

ปลายปี 2016 LinkedIn มี Monthly active users ทั่วโลกประมาณ 106 ล้านหน่วย แต่ช่วงเวลาเดียว Facebook ได้พัฒนาเครื่องมือการลงโฆษณาเพื่อการหางานและสมัครงานโดยเฉพาะ ซึ่งเครื่องมือชิ้นนี้น่าจะมาชนกับ LinkedIn โดยตรง ซึ่งการมาของ Facebook มาพร้อมกับ Monthly active users ถึงกว่า 1,760 ล้านหน่วย สูงกว่า LinkedIn ถึง 16 เท่าตัว!

การประกาศหางานบน Facebook ไม่ใช่เรื่องใหม่

ผู้ใช้งานทั่วไปใช้ Facebook ในการโพสต์ประชาสัมพันธ์ธุรกิจและการงานบนโปรไฟล์ส่วนตัวกันอยู่แล้ว และหากเพื่อนที่สนใจ หรือรู้จักคนที่สนใจก็จะทำการส่งต่อข้อมูลให้ไปติดต่อกับเจ้าของโพสต์ โดยกระบวนการเหล่านี้สามารถพูดคุยตกลงกันผ่าน Facebook chat box ได้เลย

หรืออีกกรณีคือ Facebook Business Page ต่าง ๆ ก็สามารถโพสต์ประกาสรับสมัครงานและยิงโฆษณาออกไปได้เช่นกัน Facebook รับรู้กิจกรรมเหล่านี้จึงเพียงนำสิ่งที่ทำอยู่แล้วมาอัพเกรดให้เป็นระบบ โดยทำการทดสอบการใช้งานเงียบ ๆ เมื่อราว ๆ กลางปี 2016

กระบวนการทำงานของ Facebook Job Ads

เริ่มต้นคล้ายการสร้างโฆษณาปกติ แต่โฆษณา Job ads จะมีฟังชั่นเพิ่มเติม เช่น การกำหนดรายละเอียดงาน อาทิ ตำแหน่งงาน, รูปแบบการจ้างงานว่าสรรหาบุคคลากร Full-time, Part-time, Freelance, และ อัตราผลตอบแทน ฯลฯ เป็นต้น

โฆษณาประกาศงานจะแสดงผลบน Newsfeed เช่นเดียวกับโฆษณาปกติ นอกจากนั้นยังจะมี Tab พิเศษสำหรับ Job listing โดยเฉพาะปรากฏบนหน้าไทม์ไลน์ของ Facebook Business Page ของผู้ประกอบการอีกด้วย

เมื่อคนเห็นโฆษณาประกาศงานและมีความสนใจ เขาเพียงกดปุ่ม ‘Apply’ ข้อมูลผู้สมัครจะถูกประมวลผลและจัดส่งไปหาผู้ประกาศทาง Chat box ของแฟนเพจในรูปของใบสมัครงาน โดยข้อมูลผู้สมัครจะถูกดึงจากรายละเอียดที่พวกเขาบันทึกลงในหน้าโปรไฟล์ส่วนตัว

ดังนั้น… ในฐานของผู้ใช้งานเฟซบุ๊คทั่วไป การระบุประวัติลงในโปรไฟล์ส่วนตัว เช่น อาชีพ ตำแหน่ง สถานที่ทำงานที่ผ่านมา การศึกษา ใบประกาศ รางวัล ฯลฯ อย่างละเอียด ต่อไปข้อมูลเหล่านั้นจะสามารถหวังผลทางอาชีพการงานและธุรกิจได้โดยตรง

โฆษณาประกาศงานของ Facebook จะมีความตรงกลุ่มมากขึ้น

เป็นที่รู้กันดีว่า Facebook มีระบบยิงโฆษณาแบบ Re-targeting ที่เจาะลึกถึงเป้าหมายได้ตามข้อมูลที่พวกเขาบันทึกลงในโปรไฟล์ส่วนตัว ดังนั้นหากกลุ่มเป้าหมายบันทึกละเอียดไปจนถึง ตำแหน่งงานที่เคยทำ ผู้ประกอบการก็จะสามารถยิงโฆษณาตรงถึงผู้ใช้งานเฟซบุ๊คที่มีตำแหน่งนั้น ๆ หรือใกล้เคียงกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อีกฟังชั่นหนึ่งที่เพิ่มขึ้นมาใหม่คือ Profile tag ซึ่งทำหน้าที่เดียวกับ Endorsement ของ LinkedIn เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการค้นหาความเชี่ยวชาญของผู้ใช้งานได้สะดวกขึ้น โดยฟังชั่นนี้กำลังทยอยเปิดใช้งานตามประเทศต่าง ๆ ไปเรื่อย ๆ

รูปภาพจาก https://techcrunch.com/2016/11/07/jobbook/

นอกจากนั้น ธุรกิจแบบมีหน้าร้านก็จะใช้ประโยชน์ในส่วนของฟังชั่นยิงโฆษณาแบบ ‘เฉพาะพื้นที่’ อาทิ การยิงโฆษณาประกาศงานครอบคลุมรัศมี 15 ตารางกิโลเมตรของบริเวณห้างเซ็นทรัลชิดลม กรณีนี้ดีอย่างไร?

เป็นการคัดกรองให้เหลือเฉพาะผู้เห็นโฆษณาที่มีที่พักใกล้กับสถานที่ทำงานนั่นเอง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัญหาของนายจ้างเวลาโทรไปนัดผู้สมัครที่ส่งใบสมัครมาแต่ไม่ได้ศึกษาข้อมูลผู้ประกอบการ พอคุยเสร็จจึงพบว่าบ้านไกลและผู้สมัครก็เป็นฝ่ายปฏิเสธเสียเอง เป็นต้นครับ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Facebook Re-Targeting ที่นี่ครับ

LinkedIn จะทำอย่างไรต่อไป

เครื่องมือโฆษณาประกาศงานของ Facebook เริ่มใช้งานในอเมริกาและคานาดาแล้ว และจะทยอยเปิดระบบให้ใช้งานยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ซึ่งไม่ได้กระทบแค่ LinkedIn แต่คงกระทบเว็บไซต์หางานสมัครงานอื่น ๆ ด้วย

LinkedIn เป็นที่จับตาเพราะอยู่ในกลุ่มแพลทฟอร์มโซเชียลมีเดียเหมือนกัน และ LinkedIn เป็นโซเชียลมีเดียจ้าวแรกและรายใหญ่สุดในสายธุรกิจและอาชีพนี้ ในขณะที่ Facebook จับกลุ่มไลฟ์สไตล์และบันเทิง

จังหวะที่ Facebook ประกาศเล่นตลาดธุรกิจและอาชีพ เป็นช่วงเวลาไล่หลังกับที่ Microsoft ประกาศเข้าซื้อหุ้นของ LinkedIn เป็นจำนวนสูงถึง 26.2 พันล้านเหรียญ ก็เลยถูกจับตามองว่าเป็นศึกช้างชนช้างของธุรกิจอินเตอร์เน็ตสำหรับปี 2017 นี้