ช่วงกลางปี 2017 เป็นต้นมาผู้ใช้งาน Facebook ได้เห็นโฆษณาเกี่ยวกับการลงทุนในเงินดิจิตัล อาทิ Cryptocurrency และการระดมทุนแบบ Initial Coin Offering หรือ ICO เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญบน Facebook newsfeed ส่งผลให้ Facebook มีการเคลื่อนไหวสำคัญอีกครั้ง โดยได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะทำการแบนโฆษณาทุกตัวที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency และ ICO ซึ่งถือเป็นกฎใหม่ในการลงโฆษณาของ Facebook ที่ชื่อว่า “Improving Integrity and Security of Financial Product and Services Ads

โดย Facebook ให้นิยามว่า ผลิตภัณฑ์หรือบริการทางด้านการเงินที่เข้าข่ายหลอกลวงนั้นจะถูกแบน เช่น Binary Option, ICO และ Crytocurrency พร้อมข้อความชี้ชวนให้ซื้อ

Facebook กล่าวว่า การออกกฎนี้ขึ้นมาก็เพื่อปกป้องสังคมนี้ให้รอดพ้นจากการหลอกลวง เนื่องจากธุรกิจที่หลอกลวง (scam) มีอยู่เป็นจำนวนมาก และจะส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจโดยรวมเป็นอย่างมาก จึงจำเป็นต้องแบนโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

ทั้งนี้แม้จะมีหลายโครงการที่เป็นโครงการที่ดี ไม่เข้าข่ายหลอกลวง แต่เมื่อ Facebook กำหนดกฎใหม่ออกมาแบบนี้ คนที่ทำเกี่ยวกับ Crytocurrency และ ICO ที่ถูกต้อง ก็ต้องหาทางปรับตัวกันต่อไป เพราะเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า มีมิจฉาชีพอาศัยกระแส Crytocurrency หลอกลวงระดมทุนมากมาย และมูลค่าความเสียหายก็มหาศาลมาก ๆ

Source:

https://www.facebook.com/business/news/new-ads-policy-improving-integrity-and-security-of-financial-product-and-services-ads