ทอม อิเวอร์ บล็อกเกอร์เดือนละ 200,000 บาทกับการใช้บล็อกเป็นพอร์ตโฟลิโอแสดงงานเขียน

Tom Ewer 01

ทอม อิเวอร์ บล็อกเกอร์ชาวอังกฤษเจ้าของบล็อก Leaving Work Behind หนึ่งในกลุ่มคนที่ผมเรียกว่า Epic Blogger หรือมนุษย์เงินเดือน 9-to-5 ที่เล่นบล็อกจนสามารถลาออกจากงานประจำแล้วหันมาเป็น Full-Time Blogger สายคุณภาพ รายได้เดือนล่าสุด (สิ้นเดือนเมษายน 2013) ทอม อิเวอร์ มีรายได้จากงานออนไลน์ปิดที่ 239,340 บาท ผมติดตามอ่านบล็อกของเขามาเป็นปี เรียกว่าเป็นแฟนประจำไปแล้วและได้ซื้อ e-book ของเขามาอ่านด้วย ไปดูกันว่าเรื่องราวความเป็นมาสู่การเป็นบล็อกเกอร์สายขาวรายได้ทะลุหลักแสนต่อเดือนของเขาเป็นอย่างไร

เบื่อชีวิตงานประจำ มองหาทางทำเงินออนไลน์

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณปี 2011, ตอนนั้น ทอม อิเวอร์ มีอายุราวๆ 25 ปี ด้วยวันเพียงแค่ย่างเข้าเบญจเพสเขาก็ค้นพบตัวเองเสียแล้ว… เขาค้นพบตัวเองว่าเขาเบื่อหน่ายกับชีวิตมนุษย์เงินเดือนที่ฝรั่งเรียกว่า 9-to-5 (เช้าชามเย็นชาม) เขาอยากมีอิสระที่จะทำงานและใช้ชีวิตอย่างไร้ขีดจำกัดภายใต้ชะตาชีวิตที่ตนกำหนดได้ เขาจึงเริ่มต้นหาเงินด้วยการทำงานออนไลน์และแนวทางสุดฮิตตลอดการคือ อีเบย์ (eBay)

แต่อีเบย์ที่ดูเหมือนจะง่ายก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่เขาคิด การซื้อมาขายไปผ่านโลกออนไลน์อย่างอีเบย์มีการแข่งขันสูงและรายละเอียดปลีกย่อยค่อนข้างเยอะ นอกจากไม่ได้กำไรแล้วยังขาดทุน ทอม อิเวอร์ จึงหันไปเปิดบล็อกแล้วลองทำ Internet marketing ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2011 เรื่อยมามีขาดทุนบ้างกำไรหยุมหยิมบ้างไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันนับวันมีแต่ความห่างไกลจากความหวังที่จะมีรายได้ออนไลน์ การจะปลดแอกลาออกจากงานแทบเป็นไปไม่ได้เลย

ในที่สุด ทอม อิเวอร์ จึงลองวิธีสุดท้ายคือหาเงินจากการใช้ Skills ในการเขียนมารับจ้างเขียนบล็อก การเปลี่ยนวิถีทางการหาเงินออนไลน์ของ ทอม มีส่วนคล้ายคลึงกับผมมากโดยกรณีผมได้ลองมาหลายๆอย่างแล้วไม่สำเร็จจึงลองหันไปรับจ้างแปลภาษาแล้วปรากฏว่าเห็นผลและทำเงินได้

Problogger.com จุดเริ่มต้นชีวิตใหม่ของ ทอม อิเวอร์

Problogger.com เป็นเว็บเกี่ยวกับ Blog และ Internet marketing ที่ได้รับความนิยมสูงติดอันดับต้นๆในอเมริกา เว็บนี้มี Job board สำหรับประกาศหางานเกี่ยวกับ Internet marketing โดยเฉพาะงานนักเขียนบทความ ทอม อิเวอร์ ได้งานแรกจากที่นี่และงานแรกที่ได้ก็จ่ายให้เขาสูงถึง $121.50 หรือประมาณ 3,645 บาท สำหรับบทความเดียว เป็นเงินที่สูงมากสำหรับนักเขียนหน้าใหม่อย่าง ทอม ในเวลานั้น เขาตกใจไปพักใหญ่ก่อนจะรวมรวบสติกลับมาและคิดว่านี่แหละคือแนวทางปลดแอกของเขา เขาตัดสินใจเป็นนักเขียนอิสระนับเป็นการเริ่มต้นเป็นนักเขียนอิสระที่เริ่มจากศูนย์จริงๆ เพราะเขาเป็นคนเรียนไม่เก่งตกวิชาภาษาอังกฤษมาโดยตลอด ไม่ใช่นักเขียนมืออาชีพมาแต่เดิม ไม่มี Connection ในวงการเขียน ไม่มีประสบการณ์ ไม่มีอะไรสักอย่างนอกจากคอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต และเว็บบล็อก

เขารุกหนักในการสมัครรับงานเขียนตาม Job board อย่างต่อเนื่องและมีรายได้เสริมจากงานเขียนอย่างต่อเนื่องทุกเดือนจนกระทั่งสิ้นปี 2011 เขาตัดสินใจลาออกจากงานประจำและมาเป็นนักเขียนอิสระแบบเต็มเวลาตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมาโดยในช่วงครึ่งปีแรกเขามีรายได้จากการเขียนถัวเฉลี่ย $2706 หรือประมาณ 81,000 บาทต่อเดือนโดยตลอดช่วงเวลานั้นเขาทำ Internet marketing สายอื่นๆควบคู่ไปด้วยแต่ก็ขาดทุนมาโดยตลอด เรียกว่ารายได้จากงานเขียนต้องเข้าไปช่วยค้ำจุนงาน Internet marketing ไปเสียอย่างนั้น

ส่วนในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2012 รายได้จากการเป็นนักเขียนอิสระของ ทอม อิเวอร์ สร้างรายได้ถัวเฉลี่ย $4002 หรือ 120,000 บาทต่อเดือนจากการทำงานเฉลี่ยวันละ 4-5 ชั่วโมง นับเป็นรายได้ที่ดีเมื่อเทียบกับชั่วโมงทำงานและรายได้ขนาดนี้หากนำมาเทียบกับค่าครองชีพในประเทศไทยแล้วถือว่าสูงมากสำหรับบ้านเรา

แนวทางการบล็อกของ ทอม อิเวอร์

ทอม มีแนวคิดว่าบล็อกเป็นสิ่งจำเป็นมาก และการทำบล็อกที่มีคุณภาพสูงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับบล็อกเกอร์ กล่าวคือไม่ว่าคุณจะบล็อกใน Niche ด้านใดๆ มันสะท้อนความรู้และความเป็นมืออาชีพในสิ่งที่คุณบล็อกและแรงสะท้อนนั้นจะส่งผลยังผู้อ่านให้เกิดความชื่นชม สนใจ ติดตาม และนำไปสู่การปรึกษาว่าจ้างคุณไปทำงานในสาขาที่เป็น Niche ของคุณ

“…If you build a good blog you can expect to attract exactly the right type of client – people who are so interested in working with you specifically that they take the time to reach out. Do not underestimate the value of that scenario…”

บล็อกหลักของ ทอม อิเวอร์ คือleavingworkbehind.com เนื้อหาของบล็อกเป็นเรื่อง Self-Development เช่น วิธีคิดบวก การบริหารเวลา การพัฒนาตัวเอง และเรื่อง Career Development สาขาการเขียนและเทคนิคการทำบล็อกให้ประสบความสำเร็จ แนวทางการพัฒนาบล็อกของ ทอม มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาความสัมพันธ์กับผู้อ่านมากกว่าด้าน SEO และแน่นอนว่าเรื่องการปั่นเว็บนั้นไม่ต้องพูดถึงเพราะมันไม่มีเลยในแนวคิดของเขา

การป้อนเนื้อหาที่มีคุณภาพสูงสม่ำเสมอทำให้เกิดการตามติดของผู้อ่านและเนื้อหาเหล่านั้นได้การเป็น Portfolio ในการแสดงผลงานเขียนของเขา การหาลูกค้าในช่วงแรกของเขามาจากการบุกตะลุยไปตาม Job board แต่พอถึงจุดหนึ่งคุณภาพและผลงานเกิดการบอกต่อ ลูกค้าของ ทอม ในภายหลังจึงล้วนเป็น Returning customer และลูกค้าจากการบอกต่อที่ Go viral ซึ่งการบอกต่อนี้ Jeff Bezos CEO แห่ง Amazon รับรองว่านี่คือการตลาดที่ทรงพลังที่สุด เพราะได้ทั้ง Authority (อิทธิพลของผู้บอกให้กับคนที่รู้จักกัน) และ Relevancy (ความเกี่ยวข้องกันโดยตรง) ยกตัวอย่างเช่น คุณไปเที่ยวเชียงคานมาสวยมาก คุณบอกเพื่อนที่ชอบท่องเที่ยว โอกาสที่เพื่อนจะไปเชียงคานตามที่แนะนำนั้นมีสูงมากกว่า 50% นี่คือการบอกต่อที่ได้ทั้ง Authority และ Relevancy และนี่การหลั่งไหลของผู้คนที่มาจ้าง ทอม เขียนบทความถึงแม้ว่าค่าจ้างของเขาจะสูงกว่านักรับจ้างเขียนตาม oDesk.com หรือ Elance.com ถึง 2-4 เท่าตัว

library_old_leather_sofa-wallpaper-1366x768

ต่อยอดสู่การเป็น Internet Marketer ครบวงจร

ย้อนกลับไปสมัยแรกที่ ทอม เริ่มทำบล็อกใหม่และพยายามจะสร้างรายได้สไตล์ Passive income จากการทำ Internet marketing แล้วก็ล้มเหลวไม่ได้อะไร แต่ปัจจุบันเว็บของเขามีรายได้จาก Affiliate marketing ระหว่าง 15,000-40,000 บาทขึ้นไปและรายได้ Passive income อีกตัวจากการขาย E-Book สอนการเป็นนักเขียนอิสระที่เขาทำขึ้นมาเองอีกเดือนละไม่ต่ำกว่า 30,000 บาท และบางเดือนก็ได้สูงถึง 54,000 บาท

แนวทางการทำเงินจาก Affiliate marketing สไตล์ Leaving Work Behind
เท่าที่ผมวิเคราะห์ความสำเร็จของ ทอม อิเวอร์ กับรายได้จาก Affiliate marketing บนเว็บบล็อกเพียง 1-2 บล็อกด้วยเนื้อหาคุณภาพล้วนไม่มีปั่น รูปแบบที่ผมเห็นชัดเจนที่สุดใน Leaving Work Behind คือการพัฒนาบล็อกแบบ “ป่าล้อมเมือง”

กล่าวคือในช่วงแรกที่บล็อกเปิดใหม่ยังไม่มีฐานผู้อ่าน (Readership) การทำเงินจาก Affiliate marketing เป็นเรื่องที่แทบเป็นไปไม่ได้เลย แต่หากบล็อกเกอร์หมั่นป้อนบทความคุณภาพที่มีประโยชน์และสร้างฐานผู้อ่านให้เติบโตและแข็งแกร่ง ผู้อ่านจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของบล็อกและบล็อกจะกลายเป็น Community เล็กๆที่แวดล้อมไปด้วยผู้อ่านที่มีความสนใจเดียวกัน ณ จุดนั้นเองที่บล็อกเกอร์จะมี Authority ภายในบล็อกของตนเองสูงมาก เป็นศูนย์กลางและสามารถที่จะแนะนำ Product ผ่านหน้าบล็อกของตนเองไปยังผู้อ่านที่เติบโตอยู่รอบๆตัวเขา ผู้อ่านพร้อมจะให้ความสนใจและซื้อสินค้าตามคำแนะนำ บล็อกเกอร์สายคุณภาพที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงด้วยกลยุทธ์ป่าล้อมเมืองคือ Pat Flynn ที่ทำรายได้จาก Affiliate marketing เดือนละกว่าล้านบาทจากบล็อกเพียงบล็อกเดียว

epic blogger01แนวทางการทำเงินจาก Information Product สไตล์ Leaving Work Behind
Information Product ของ ทอม อิเวอร์ คืออีบุ๊กชื่อ Successful Freelance Writing Online เป็นอีบุ๊กที่กลั่นกรองจากประสบการณ์การเป็นนักเขียนอิสระแบบเริ่มจากศูนย์สู่ร้อยของเขา เขาแชร์เทคนิคการเริ่มต้น หลักการ แนวคิด แผนงาน และวิธีปฏิบัติเพื่อพัฒนาไปสู่การเป็น Blogger + Freelance Writer ที่ประสบความสำเร็จ โดยมีการแบ่งเป็นหลายระดับราคาให้เลือก แต่ละระดับจะมี Features ที่แตกต่างกันไป

1 อีบุ๊กอย่างเดียวขายใน Amazon Kindle Store
2 ระดับหนึ่งเป็นอีบุ๊ก, Step-by-step startup list และข้อมูลแหล่งเว็บที่เปิดรับนักเขียนอิสระ
3 ระดับสองเป็นอีบุ๊กระดับหนึ่งบวกวิดีโอคลิปบทสัมภาษณ์บล็อกเกอร์คนอื่นๆ
4 และระดับสามเป็นการรวม Features ในระดับหนึ่งระดับสองบวกกับการนัดพูดคุย Skype ตัวต่อตัวกับ ทอม อิเวอร์ สามสิบนาที

รายได้จากการขายผ่าน Amazon นั้นไม่ทำเงินมากเท่าไรอยู่ที่หลักพันบาท แต่การขาย Official e-book set ผ่านเว็บไซต์ Leaving Work Behind โดยตรงทำเงินได้หลัก 30,000 บาทขึ้นไป จุดนี้แสดงให้เห็นว่าความเป็น Authority ของบล็อก เมื่อบล็อกมีฐานผู้อ่าน การโปรโมทสินค้าไม่ว่าจะเป็น Information product ของตนเองหรือ Affiliate marketing ของแบรนด์อื่นก็สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะบล็อกเกอร์สามารถสื่อสารกับผู้อ่านได้โดยตรง เสมือนการพูดคุยปากต่อปาก

ปัจจุบันและอนาคตของบล็อกเกอร์ ทอม อิเวอร์

Leaving Work Behind เป็นเว็บบล็อกที่กล่าวได้ว่าเป็นศูนย์กลางสร้างรายได้ครบวงจรทั้ง Active Income (นักเขียนอิสระ) และ Passive Income (Info Product + Affiliate marketing) เป็นที่เรียบร้อย รายได้ตั้งแต่ต้นปี 2013 เป็นต้นมาอยู่เหนือระดับ 200,000 บาทต่อเดือนอย่างต่อเนื่องเป็นผลสำเร็จ และตอนนี้ ทอม อิเวอร์ ประกาศโครงการใหม่ในปี 2013 นี้ เป็น Niche site และ Authority site เพิ่มอีกอย่างละเว็บ เว็บแรกเป็นเว็บแนว Health and Wellness ชื่อ P90X Journal เปิดตัวไปแล้ว โดยเขาใช้ตัวเองเป็นผู้ดำเนินรายการการฝึกปฏิบัติตัวตามตารางพัฒนาสุขภาพสุดหินชื่อ P90X ส่วนอีกเว็บเขายังขอปิดเป็นความลับไว้ก่อน

สรุปเรื่องราวโดย The CEO Blogger

ถึงวันนี้ผมยอมรับว่าการทำบล็อกให้ประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องง่าย การทำบล็อกก็เหมือนการปลูกต้นไม้ที่ต้องใส่ใจดูแล ก่อร่างสร้างตัว ป้อนส่วนผสมให้อุดมสมบูรณ์ ต่อเมื่อต้นไม้นั้นเติบใหญ่มันก็จะแผ่กิ่งก้านแห่งประโยชน์ผลผลิตมากมายเป็นศูนย์รวมของชีวิต

ผมยอมรับว่าการทำเว็บปั่นให้ผลรวดเร็วทันใจ การโชว์รายได้ของนักปั่นนั้นหอมหวานจนน่าตามไปปั่นบ้างแต่เว็บปั่นก็เปรียบเสมือนไม้ล้มลุกที่เกิดดับอย่างรวดเร็วและต้องหันไปหาแหล่งดินใหม่ๆ หนำซ้ำการปั่นหนักๆจนกลายพันธ์ไปสู่การ spam เป็นวัชพืชที่ทำให้เจ้าของ Host เจ้าของ Brand สินค้า, เจ้าของ Google และผู้ใช้อินเตอร์เน็ตเดือดร้อนและไม่ต้อนรับ

ผมคิดว่าหากจะเติบโตอย่างยั่งยืน เกิดเป็นแบรนด์ของตัวเอง เกิดเป็นสินค้าของตัวเอง และมี authority ในโลกออนไลน์ ไม่หยุดอยู่กับการเป็น Internet Marketer แต่เติบโตยกระดับไปสู่ Online Entrepreneur หรือเถ้าแก่อินเตอร์เน็ตการทำเว็บบล็อกสายคุณภาพยังคงเป็นเส้นทางสำคัญที่จะผลักดันคุณไปสู่จุดนั้น บล็อกเกอร์แนวหน้าที่กลายเป็นผู้นำแห่งโลกออนไลน์ก็ล้วนเป็นบล็อกเกอร์สายขาวทั้งสิ้น อาทิ

www.amyporterfield.com
www.entrepreneurs-journey.com
www.eventualmillionaire.com
www.lewishowes.com
www.michaelhyatt.com
www.smartpassiveincome.com
www.escapefromcubiclenation.com

The Art of Blog E-Book Cover_SMALLสำหรับบล็อกเกอร์ใหม่หรือคนที่สนใจจะก้าวมาสู่การบล็อกสายคุณภาพ ผมแนะนำให้เริ่มต้นกับ E-Book The Art of Blog | ศาสตร์และศิลป์แห่งการบล็อก เป็นการปูพื้นฐานของโลกธุรกิจและความสัมพันธ์ระหว่างธุรกิจกับบล็อก วิธีวิเคราะห์ความรู้หรือความสนใจที่มีอยู่ภายในตัวคุณมาผูกกับวิธีการวิเคราะห์ตลาดเพื่อเลือกเนื้อหาที่จะนำมาทำบล็อกและการพัฒนา Information product ของตัว และการประชาสัมพันธ์บล็อกนอกเหนือจาก SEO ฯลฯ เข้าไปอ่านรายละเอียดและดาวน์โหลดตัวอย่างได้ที่ www.getartofblog.com