ดีลล่ม! อีลอน มัสก์ ล้มดีลซื้อ Twitter จำนวน 1.5 ล้านล้านบาท

วันที่ 8 กรกฏาคม 2022 ทนายความของ อีลอน มัสก์ เจ้าของบริษัท Tesla และ SpaceX ยื่นหนังสือต่อทนายความ Twitter และต่อ กลต. สหรัฐ แสดงความประสงค์จะล้มเลิกการเข้าซื้อหุ้น Twitter มูลค่า 44,000 ล้านดอลล่าร์ หรือประมาณ 1.5 ล้านล้านบาท ด้วยเหตุผล ผู้ขายละเมิดข้อตกลงด้านการเปิดเผยข้อมูลสำคัญต่อผู้ซื้อ
นาย ไมค์ ริงเลอร์ (Mike Ringler) ทนายความของ อีลอน มัสก์ ให้เหตุผลในหนังสือขอยุติดีล Twitter ว่า…

อีลอน มัสก์ เคยแสดงความประสงค์ตั้งแต่แรกแล้วว่า Twitter จะต้องตกลงที่จะเปิดเผยข้อมูลพฤติกรรมผู้ใช้งานต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายในแพลทฟอร์ม Twitter โดยเฉพาะ ข้อมูลบัญชีปลอม และสแปม เป็นสิ่งที่เขาต้องการทราบและต้องการแนวทางแก้ไขเป็นพิเศษ

แต่ที่ผ่านมา Twitter ไม่ทำตามที่ตกลง…

ไม่ว่าจะ เพิกเฉยต่อคำขอดูข้อมูล ให้ข้อมูลไม่ครบหรือไม่ตรงตามที่ขอ ไปจนถึงปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลด้วยเหตุผลที่เขาเห็นว่ายังฟังไม่ขึ้น เป็นต้น ฯลฯ

เช่น ครั้งหนึ่ง Twitter อ้างว่าระบบไม่สามารถคำนวณจำนวนของบัญชีสแปมได้ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ Twitter เคยเผยต่อสื่อมวลชนว่าแพลทฟอร์มมีบัญชีปลอม 5% อีลอน มัสก์ จึงเล็งเห็นว่า Twitter อาจมีเจตนาโกหกเขาในเรื่องนี้ และอาจจะอีกหลาย ๆ เรื่อง

ทางด้าน เบรท เทย์เลอร์ (Bret Taylor) หนึ่งในคณะกรรมการ Twitter ไม่ยอมให้ดีลล้ม

เขาเปิดเผยผ่าน Twitter ว่า ดีลนี้จะต้องเดินหน้าต่อไป และ อีลอน มัสก์ จะต้องซื้อหุ้นของบริษัทในราคาและจำนวนที่ตกลงกันไว้ โดยพวกเขาจะแต่งทนายเพื่อยื่นฟ้อง อีลอน มัสก์ จำนวน 1 พันล้านดอลล่าร์ หรือ 35,000 ล้านบาท ตามที่เขาเป็นคนตกลงเองว่าถ้าล้มดีล เขาจะชดใช้ค่าเสียโอกาสในจำนวนนี้

ย้อนกลับไปในไตรมาสที่ 2 ปี 2022

อีลอน มัสก์ เคยเป็นข่าวใหญ่ว่าจะเข้าซื้อหุ้น Twitter ที่ราคา 54.20 ดอลล่าร์ ต่อหุ้น รวมมูลค่า 44,000 ล้านดอลล่าร์ หรือประมาณ 1.5 ล้านล้านบาท ในขณะที่ ณ เวลานั้น Twitter มีราคาตลาดที่ 51.70 ดอลล่าร์ต่อหุ้น

วันที่ 7 ก.ค. 2022 ราคาหุ้น Twitter ทำจุดสูงสุดของวัน ที่ 39.40 ดอลล่าร์ และหลังข่าวล้มดีลประกาศออกมาในวันที่ 8 ก.ค. ราคาหุ้นก็ร่วงลงมาที่ 35.00 ดอลล่าร์

คุณอาจสนใจ

อ้างอิง

https://www.cnbc.com/2022/07/08/elon-musk-notifies-twitter-he-is-terminating-deal.html