เฮลั่น! Elon Musk โพสต์ ‘ทวิตเตอร์’ โดยใช้สัญญาณ Starlink โครงการอินเตอร์เน็ตเหนือโลก เป็นครั้งแรก

วันที่ 21 ตุลาคม 2562 ชาวทวิตเตอร์แฟนคลับ Elon Musk รวมถึงเจ้าตัวต่างเฮฮากับการทดสอบใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านเครือข่ายสัญญาณ Starlink โดย Elon Musk เป็นผู้นำการทดสอบในครั้งนี้

Elon Musk ทดสอบสัญญาณอินเตอร์เน็ต Starlink ด้วยวิธีโพสต์ข้อความลงใน ทวิตเตอร์ ของเขา ณ เวลา 23.03 น. ของประเทศไทย ว่า “Sending this tweet through space via Starlink satellite” จากนั้นอีกประมาณ 2 นาทีต่อมา เขาได้โพสต์ความเห็นต่อในโพสต์ของตัวเองว่า “Whoa, it worked!!”

หลังจากนั้นจากนั้นแฟนคลับ Elon Musk ได้เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นกันอย่างสนุกสนานกว่า 4 พันความเห็น และ Retweet ออกไปมากกว่า 2 หมื่นครั้ง บางคนเข้ามาหยอกล้อว่า ขอรหัสอินเตอร์เน็ตของ Starlink บ้าง บางคนชื่นชมว่าเขาเป็น เทพ บ้าง ฯลฯ – อย่างไรก็ดี ผู้คนจำนวนไม่น้อยยังสงสัยในความเสถียรและความเร็วของสัญญาณ ซึ่งนั่นก็เป็นสิ่งที่ Elon Musk กำลังพัฒนาต่อไป

 

มีคนไม่เห็นด้วยกับโครงการ Starlink

อย่างไรก็ดี มีคนอีกกลุ่มที่เป็นห่วงผลกระทบจากการพัฒนาโครงการ Starlink เนื่องจากโครงการนี้จะต้องมีการขนส่ง ดาวเทียม ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศโลกจำนวนมากถึง 12,000 ชุด ซึ่งจะเป็นหนึ่งในปัจจัยนำไปสู่สภาวะที่นักดาราศาสตร์กังวล นั่นคือ ปรากฏการณ์ Kessler Syndrome ที่ตั้งชื่อโดย Donald J. Kessler

Kessler Syndrome คือ ปรากฏการณ์จากการที่มนุษย์ส่งดาวเทียมออกสู่วงโคจรของโลกสะสมกันเป็นจำนวนมาก และในที่สุดจะเกิดการเฉี่ยวชนกันและแตกกระจายเป็นเศษส่วนพุ่งไปชนดาวเทียมอื่นจนเกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ ส่งผลให้เศษขยะดาวเทียมเหล่านั้นปกคลุมโลก

ผลกระทบไม่ใช่เพียงบดบังทัศนวิสัยในการดูดาวจากพื้นโลก แต่เป็นอุปสรรคในการปล่อยยานอวกาศสู่นอกโลก ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความเจริญก้าวหน้าในดาราศาสตร์อย่างใหญ่หลวง

อย่างไรก็ดี Elon Musk ยังไม่มีความเห็นต่อความกังวลดังกล่าวแต่อย่างใด

เกี่ยวกับ Starlink :

Starlink เป็นดาวเทียมอินเตอร์เน็ตประสิทธิภาพสูงกว่าดาวเทียมอินเตอร์เน็ตรุ่นเก่า โดยจะลอยอยู่ใกล้พื้นโลกกว่าดาวเทียมฯ รุ่นเก่า (1,000 ไมล์ VS 22,236 ไมล์) มีขนาดเล็กกว่า เทคโนโลยีใหม่กว่า และมีจำนวนมากกว่าโดยจะเรียงตัวกันเป็นแพ ช่วยให้สัญญาณอินเตอร์เน็ตบนโลกมีประสิทธิภาพสูงและราคาถูกอย่างไม่เคยมีมาก่อน และเข้าถึงได้แม้ในพื้นที่กันดาร

อ่านเพิ่มเติม : SpaceX อาจกลายเป็นบริษัทเอกชนที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก หากโครงการ Starlink ประสบความสำเร็จ =====

Appendix :

https://www.businessinsider.com/elon-musk-successfully-tweeted-using-starlink-satellite-for-first-time-2019-10

https://www.businessinsider.com/india-missile-shoots-down-satellite-space-debris-junk-risk-2019-3?r=US&IR=TIR=T