Elon Musk โดนฟ้อง ‘9 ล้านล้านบาท’ ข้อหาปั่นเหรียญ Dogecoin คนเล่นตามเจ๊งยับ

วันที่ 16 มิถุนายน 2022 สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่ามีนักลงทุนรายหนึ่งยื่นฟ้อง Elon Musk นักธุรกิจชื่อดัง ผู้เป็นซีอีโอของบริษัทสุดไฮเทค Tesla และ SpaceX เป็นจำนวนเงิน 258,000 ล้านดอลล่าร์ หรือประมาณ ‘9 ล้านล้านบาท’ ในข้อหากระทำ Pyramid scheme ปั่นราคาเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ Dogecoin เพื่อลวงให้คนแห่เข้ามาเก็งกำไร ทั้งที่เหรียญไม่ได้มีมูลค่าใด ๆ ในตัวของมันเอง
โดยมีคุณ Keith Johnson เป็นโจทก์ดำเนินการยื่นฟ้อง Elon Musk ต่อศาล แมนฮัตตัน สหรัฐอเมริกา

โดยโจทก์ให้เหตุผลว่า Elon Musk อาศัยชื่อเสียงและความเชื่อที่ผู้คนมีต่อเขาในการกระทำการที่มีลักษณะ Pyramid scheme ปั่นราคาเหรียญ Dogecoin ผ่านบัญชีทวิตเตอร์ที่มีผู้ติดตาม มากกว่า 90 ล้านคน ทวีตข้อความเชียร์เหรียญดังกล่าวต่าง ๆ นา ๆ ทั้งที่เขาน่าจะรู้ว่าเหรียญไม่ได้มีมูลค่าใด ๆ อาทิ

  • การอ้างว่าลงทุนเขามีพอร์ต Dogecoin เป็นมรดกให้ลูก
  • จะรับชำระค่าสินค้าด้วย Dogecoin
  • จะเข้าไปมีส่วนร่วมพัฒนาโปรเจค Dogecoin
  • เป็นต้น ฯลฯ

ส่งผลให้เหรียญที่มีราคานิ่ง ๆ อยู่แถว ๆ 0.002 – 0.005 ดอลล่าร์มาหลายปี ได้พุ่งขึ้นไปสูงสุดถึง 0.73 ดอลล่าร์เมื่อเดือน พฤษภาคม ปี 2021

หรือเท่ากับ ราคาพุ่งขึ้นประมาณ 27,000% ในเวลาเพียง 6 เดือน ก่อนที่ราคาเหรียญจะร่วงแบบกู่ไม่กลับนับแต่นั้นมา โดย ณ วันที่ 16 มิถุนายน 2022 ราคา Dogecoin ปิดที่ 0.055 ดอลล่าร์ หรือลดลง 92% จากจุดสูงสุดเมื่อกลางปีที่แล้ว

เหตุการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้โจทก์ได้รับความเสียหายอย่างมากจากการลงทุน Dogecoin ตามนักธุรกิจชื่อดังคนนี้ โดยนอกจากจะต้องการให้ Elon Musk ชดใช้ค่าเสียหายแล้วเป็นจำนวนเงิน 9 ล้านล้านบาทแล้ว เขายังเสนอต่อศาลให้พิจารณาห้ามบุคคลนี้พูดถึง Dogecoin อีกต่อไป

Elon Musk เป็นผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัทรถยนต์ไฟฟ้า Tesla และธุรกิจอวกาศ SpaceX และ ณ เดือน มิถุนายน ปี 2022 เขาเป็นบุคคลที่มั่งคั่งอันดับ 1 ของโลกด้วยสุทธิ 215,000 ล้านดอลล่าร์

นั่นหมายความว่า จำนวนเงินที่ โจทก์ ยื่นฟ้องมีมูลค่าสูงกว่าสินทรัพย์สุทธิของเขาเสียอีก ก็เรียกได้ว่าเคียดแค้นแบบกะเอาให้จำเลยหมดเนื้อหมดตัวกันไปเลย

อย่างไรก็ดี การฟ้องร้องในครั้งนี้จะต้องมีการพิสูจน์กันต่อไปว่า Dogecoin มีหรือไม่มีมูลค่าดังที่กล่าวอ้างกันแน่ และถ้ามี มูลค่าที่ควรจะเป็น คือ เท่าไร ในขณะที่การกระทำของ Elon Musk เข้าข่าย Pyramid scheme ตามที่กล่าวหาจริงหรือไม่ เป็นต้น

คุณอาจสนใจ

เศรษฐี Dogecoin สูญเสียความมั่งคั่งกว่า 54 ล้านบาท จากการถือ Dogecoin และไม่ขายทำกำไรก่อนเกิดตลาดหมีคริปโต ข้อมูลอ้างอิง

https://www.reuters.com/legal/transactional/elon-musk-sued-258-billion-over-alleged-dogecoin-pyramid-scheme-2022-06-16/