elon musk tesla

Elon Musk ตอบรับการลงทุนจาก Tencent ยักษ์ใหญ่แห่งเอเชีย เตรียมส่ง Tesla บุกจีนภายใน 3 ปี

  • Tesla ตั้งเป้าจะผลิตรถยนต์ในประเทศจีนในปี 2020
  • โรงงานที่ก่อตั้งขึ้นจะโฟกัสไปที่ รุ่นโมเดล Y และ Model 3

ข่าวดังกล่าวถูกเปิดเผยภายหลังที่ Wall Street Journal ได้รายงานว่า Tesla จะตั้งโรงงานในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการประชุมทางโทรศัพท์เพื่อหารือเกี่ยวกับผลลัพธ์ทางการเงินในไตรมาสที่สามของ Tesla โดย Elon Musk ยืนยันว่า บริษัท มีเป้าหมายที่จะเริ่มผลิตรถยนต์ในตลาดจีนในเวลา “ประมาณ 3 ปี”

การที่ Tesla เลือกผลิตรถในประเทศจีน จะยิ่งทำให้ต้นทุนของ Tesla ลดต่ำลงไปอีก ซึ่ง Tesla ตามหาโรงงานผลิตรถยนต์ที่จะมาผลิต Tesla ให้อยู่นานหลายปี แต่หลังจากทำยอดขายได้มากกว่า 1,000 คันในปี 2016 Tesla ก็ตอบรับการขอเข้าร่วมลงทุนจากยักษ์ใหญ่ทางเทคโนโลยีของจีน ที่ชื่อ Tencent

การตั้งโรงงานในเซี่ยงไฮ้ เป็นผลมาจาก หาก Tesla ผลิตในมณฑลอื่น จะอยู่นอกเขตงดเว้นภาษี และทำให้ต้นทุนของรถ Tesla สูงขึ้นมากจากภาษีขาเข้า 50% แต่เซี่ยงไฮ้เป็นเขตปลอดภาษี ซึ่งจะทำให้ Tesla ลดต้นทุนได้ทั้งค่าแรงและภาษีเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม มีการระบุว่า รถยนต์ที่ผลิตภายใต้ข้อตกลงของโรงงานแห่งใหม่ ยังคงถือเป็นการนำเข้า และต้องเสียภาษี 25% (น้อยลงไปครึ่งหนึ่ง) โดยในอดีต ผู้ผลิตรถยนต์จากต่างประเทศหลีกเลี่ยงอัตราภาษีดังกล่าวได้โดยการจัดตั้งกิจการร่วมค้า กับผู้ผลิตในท้องถิ่น ซึ่งจะมีผลทำให้ไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า

แม้ก่อนหน้านี้ Tesla จะมีปัญหาในการผลิตรถยนต์ ที่ล่าช้าจากกำหนดเดิมไปมาก และมีออเดอร์ที่ยังรออยู่มากถึง 5 แสนคัน แต่ Elon Musk เชื่อว่า การตั้งโรงงานในเซี่ยงไฮ้จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้

การที่ Tencent เข้าร่วมลงทุนใน Tesla ถือเป็นสัญญาณที่ดี ที่จะได้เห็นการพัฒนาของ Tesla โดยเชื่อมต่อเทคโนโลยีของ Tencent ซึ่งในตอนนี้ Tencent เป็นผู้ลงทุนหลักใน DiDi Shusing ผู้ให้บริการแอปเรียกแท็กซี่ ซึ่งมีเป้าหมายในการผลิตรถยนต์ไร้คนขับ ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า การที่ Tencent ลงทุนใน Tesla อาจจะเกิดการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีซึ่งกันและกันก็เป็นได้


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content

Resources: