แอบดูเรซูเม่ ‘Elon Musk’ เขียนเรซูเม่อย่างไร ให้น่าเชื่อถือไปถึงดาวอังคาร

Elon Musk ชื่อนี้การันตีในความสามารถ และขณะนี้เขากลายเป็นผู้ทรงอิทิพลในฐานะผู้ประกอบที่ประสบความสำเร็จ และเป็นเจ้าพ่อนวัตกรรมแห่งยุค ธุรกิจที่เขาทำ หลายสิ่งที่เขาสร้างสรรค์ขึ้นมา มีมากมาย จนกลายเป็นต้นแบบให้คนรุ่นใหม่ได้ยึดถือเขาเป็นแรงบันดาลใจ

คราวนี้มาลองคิดดูว่า หากทั้งหมดของ Elon Musk กลายเป็นความสำเร็จของคุณขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นการสร้างอุตสาหกรรมการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับตลาดพลังงานแสงอาทิตย์ ประดิษฐ์รถยนต์ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงเปิดพื้นที่เชิงพาณิชย์ให้กับอุตสาหกรรมจรวด และวางแผนส่งมนุษย์ไปสร้างอณานิคมบนดาวอังคาร ทั้งหมดนี้คุณจะเขียนเรซูเม่ออกมาเป็นรูปแบบไหน

Résumés หน้าเดียวก็พอ

Résumés หรือ ประวัติการทำงานโดยย่อ จะเป็นการอธิบายตัวตนทั้งหมดของคุณให้สั้นและกระชับที่สุด แม้วันที่คุณเป็นผู้ประกอบการก็ตาม หากคุณไม่สามารถสื่อสารออกมาเป็นตัวหนังสือให้สั้นกระชับในเพียงกระดาษ 1 หน้าได้ นี่อาจเป็นปัญหากับการสื่อสารของคุณไปตลอดก็เป็นได้

ยิ่งถ้าคุณจำเป็นต้องสมัครงาน การเขียนเรซูเม่จะบ่งบอกถึงอนาคตของคุณได้เลยทีเดียว โดย Novorésumé ผู้เชี่ยวชาญในการจัดทำ เรซูเม่ ได้กล่าวอย่างเชื่อมั่นว่า แม้แต่อาชีพที่ประสบความสำเร็จอย่างมากแบบ Elon Musk ก็สามารถเขียนให้จบในหน้าเดียวได้

โดย Novorésumé ได้แนะนำเทคนิคการเขียน เรซูเม่ ให้ดียิ่งขึ้นว่า คุณควรโฟกัสไปที่ทักษะและความสามารถ เพราะหากคุณต้องการสมัครงาน ส่วนนี้จะเป็นส่วนที่นายจ้างจะต้องการทราบมากที่สุด มากกว่าที่คุณเรียนจบอะไรมา หรือเคยผ่านงานที่ไหนมา เพราะสิ่งที่คุณผ่านมาในอดีตแทบไม่มีผลกับนายจ้าง สิ่งที่มีผลมากที่สุดคือคุณทำอะไรให้เขาได้บ้าง

โดยในที่นี้ Elon Musk ระบุลงไปว่าหนึ่งในทักษะของเขาคือ Micromanagement หรือ การบริหารโดยการเข้าไปทำงานใกล้ชิด เพื่อสังเกตการณ์ทำงานของพนักงาน แต่ Elon Musk บอกว่า เขาทำยิ่งกว่า Micro แต่เขาเป็น Nanomanagement ที่จะลงไปตรวจตราสภาพการทำงาน

ผมมองหาแต่สิ่งที่ผิด ผมไม่มองหาสิ่งที่ถูก มันไม่ใช่สูตรในการสร้างความสุข แต่มันเป็นหน้าที่ที่ต้องใช้ความรับผิดชอบสูง

เทคนิคในการนำเสนอเป็นสิ่งสำคัญมาก ไม่จำเป็นที่จะต้องมีโปรไฟล์หรูหรา เรียนจบจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง หรือมีประกาศนียบัตรหลายใบ หากคุณยังไม่มีประสบการณ์ในการทำงาน จงโฟกัสไปที่ทักษะที่คุณมี ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณจะช่วยนายจ้างของคุณได้ และเป็นสิ่งที่นายจ้างก็ต้องการด้วย ไม่จำเป็นต้องเขียนเหมือนเรียงความให้ยืดยาว และหากคุณยังต้องใช้กระดาษมากกว่า 1 หน้าในการเขียน โอกาสได้งานของคุณก็จะลดลงไปด้วย

ทำให้นายจ้างรู้ว่าคุณจะทำเงินให้เขาได้อย่างไรให้เร็วที่สุด

แม้วิธีนี้จะค้านกับความรู้สึก ที่จะต้องใส่อะไรลงไปให้ดูเยอะ ๆ เข้าไว้ แต่แท้จริงแล้ว เมื่อนายจ้างได้รับเรซูเม่ของคุณ เขาจะสนใจแค่สิ่งที่คุณจะทำให้เขาเท่านั้น ซึ่งทักษะของคุณเป็นสิ่งที่มีค่า จงกรอกลงไปเฉพาะทักษะที่เกี่ยวข้องกับงานเท่านั้น ไม่ใช่สมัครงานกราฟฟิคดีไซน์ แต่กรอกไปว่า มีทักษะเล่นกีต้าร์และขับร้องเพลงที่ดีมาก ซึ่งมันไม่เกี่ยวกับงานเลย และจะถูกมองว่าคุณยังไม่โตพอและไม่เข้าใจว่านี่คืองานที่ต้องการมืออาชีพ

การให้คะแนนตัวเองในทักษะแต่ละด้าน อย่าประเมินตัวเองสูงเกินไปนัก ไม่ว่าคุณจะนำเสนอในรูปแบบกราฟแท่ง แถบพลัง หรือดาว หรือคะแนนก็ตาม ไม่มีใครที่เก่งเต็มหลอดทุกข้อ แต่ก็อย่าถ่อมตนจนต่ำกว่าครึ่ง จะดูว่าคุณไม่มีความมั่นใจและไม่สามารถพัฒนาได้ (ถ้าคะแนนในทักษะนั้นต่ำกว่า70% ก็อย่าใส่ลงมาจะดีกว่า เหมือนแค่ทำเป็น แต่ทำได้ไม่ดี เหมือนใช้ Excel เป็นแค่ทำตาราง แต่ใส่สูตรหรือฟังก์ชันขั้นสูงไม่ได้เลย แบบนี้ให้ใส่เป็น Soft Skill แทนโดยไม่ต้องให้ค่าคะแนน จะดูว่าคุณเข้าใจงานและดูเป็นมืออาชีพมากกว่า)

ลองมาดูเรซูเม่ของ Elon Musk กันว่า เขาเน้นทักษะอะไรบ้าง ดัวยกระดาษแผ่นนี้แผ่นเดียว เราจะเข้าใจถึงตัวตนของเขาได้เหมือนกับได้อ่านหนังสืออัตชีวประวัติของเขาเลยทีเดียว

Source: Business Insider

จะเห็นได้ว่า Elon Musk มีความมั่นใจในทักษะของตัวเองแทบทุกด้าน แต่ในฐานะผู้นำองค์กร เขารู้ตัวดีและให้สัมภาษณ์บ่อย ๆ ว่าเขาเป็นเจ้านายที่ไม่ดีเท่าไหร่นัก แต่เขากำลังพยายามอยู่ และจะทำให้ดีขึ้นในทุก ๆ วัน (ให้คะแนนแค่เกือบเต็ม) แต่มาดูในทักษะการบริหารเวลา อันนี้ต้องยอมเขาจริง ๆ Elon Musk ให้คะแนนตัวเองเต็มหลอด เพราะเขาเป็นคนที่บริหารเวลาได้ดีที่สุดคนหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้ ไม่เช่นนั้นคงไม่สามารถสร้างนวัตกรรมพลิกโลกได้พร้อม ๆ กันมากมายขนาดนี้

สรุปการใช้ถ้อยคำเพื่อการสื่อสารที่กระชับได้ใจความ

แม้ว่าคุณจะเป็นเจ้าของกิจการไม่ต้องสมัครงานกับใครแล้วก็ตาม คุณควรจะสรุปประวัติโดยย่อของตัวเองให้ได้ภายใน 1 หน้ากระดาษ เพราะแม้แต่เจ้าพ่อโปรเจ็คอย่าง Elon Musk ยังสามารถย่อให้จบได้ใน 1 หน้ากระดาษ คุณเองก็สามารถทำได้เช่นกัน และหากฝึกฝนบ่อย ๆ จนเกิดความชำนาญ การสื่อสารของคุณจะดีขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะส่งผลถึงการสื่อสารกับทุก ๆ คนรอบตัวคุณ ทั้งในองค์กร และในธุรกิจของคุณ

ถ้าคุณต้องการเขียนเพื่อสมัครงาน จำไว้ว่า โฟกัสไปที่ทักษะที่คุณเชี่ยวชาญและเก่งจริงๆเท่านั้น และทักษะนั้นต้องเกี่ยวข้องกับงานที่จะสมัครด้วย ถ้าไม่เกี่ยวข้องอย่าใส่ลงมา และถ้าไม่เก่งจริงอย่าใส่ลงมา ถ้าแค่ทำเป็น ให้ใส่ใน Soft Skill นายจ้างจะได้ทราบว่าอันนี้เป็นเพียง Option เสริม ที่มีก็ดี ไม่มีก็ไม่เป็นไร แต่ทางที่ดีที่สุด คือไม่ต้องใส่เลย ให้โฟกัสไปในสิ่งที่คุณเก่งจริง ๆ เท่านั้น

ปัจจุบันนี้ทักษะพวก ภาษาอังกฤษ ฟัง พูด อ่าน เขียน พอใช้ หรือพิมพ์ดีด 150คำ/นาที แบบนี้ไม่ต้องใส่ลงมา เพราะเป็นสิ่งที่คุณต้องมีติดตัวมาอยู่แล้ว ทั้งทักษะการใช้ภาษาที่สอง และทักษะการพิมพ์สัมผัส ขืนกรอกลงไป เรซูเม่ของคุณได้ลงไปกองอยู่ในกล่องกระดาษ Reuse แน่นอน

ตัวอย่างเรซูเม่ และเทมเพลตเรซูเม่สวย ๆ มีมากมาย คุณสามารถค้นหาได้ทั่วไป มีทั้งแบบเสียเงิน และแบบฟรี ทั้งนี้คุณสามารถเลือกมาใช้ เพื่อฝึกเขียนและนำเสนอให้น่าสนใจและน่าดึงดูดที่สุดได้ หากคุณไม่ใช่เด็กจบใหม่แล้ว ยิ่งต้องค้นคว้าเพิ่มเติมอย่างหนัก เพราะเรซูเม่ในวันนี้ ต่างไปจากเมื่อ 10 ปีก่อนโดยสิ้นเชิงแล้ว และทุกวันนี้ไม่มีอะไรแน่นอน หากคุณไม่เตรียมพร้อมในตอนนี้ ไม่มีใครบอกได้ว่าคุณจะต้องใช้เรซูเม่เมื่อไร

External resources:

http://uk.businessinsider.com/elons-musk-resume-all-on-one-page-2016-4