Elon Musk เผย Tesla ไม่สนใจปริญญา ถ้าหากคุณมีคุณสมบัติ 3 ข้อนี้ (มีคลิป)

 

อีลอน มัสก์ ผู้ร่วมก่อตั้ง และซีอีโอ บริษัท เทสล่า และ บริษัท สเปซเอ็กซ์ ได้ยืนยันต่อหน้าสักขีพยานเป็นครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2019 เมื่อมีผู้ถามเขาผ่านทวิตเตอร์ว่า “Do you still stand firmly on not requiring college degrees?” และเขาตอบว่า “YES”

เรื่องของเรื่อง คือ อีลอน มัสก์ เคยให้สัมภาษณ์เป็นระยะ ๆ เกี่ยวกับประเด็น คุณวุฒิ VS การทำงาน และหนึ่งในการให้สัมภาษณ์ที่ชัดเจนที่สุดเกิดขึ้นในรายการ Auto Bild วันที่ 5 พ.ย. 2014 (มีคลิปท้ายบทความ) เมื่อสื่อถามว่า “Which college a job applicant attended when evaluating a prospective Tesla employee.” แปลว่า “เทสล่า พิจารณาผู้จบการศึกษาจากสถาบันใดเป็นพิเศษหรือไม่” และ อีลอน มัสก์ ได้ตอบกลับดังต่อไปนี้

“There’s no need to even have a college degree at all, or even high school. If somebody graduated from a great university, that may be an indication that they will be capable of great things, but it’s not necessarily the case.

If you look at, say, people like Bill Gates or Larry Ellison, Steve Jobs, these guys didn’t graduate from college, but if you had a chance to hire them, of course that would be a good idea.”

“การจบจากสถาบันชั้นนำเป็นหลักฐานทางเอกสารที่พอจะบอกได้ว่าคน ๆ นี้มีศักยภาพที่จะทำอะไร แต่ในทางปฏิบัติ ความเชี่ยวชาญของคน ๆ หนึ่ง ก็ไม่จำเป็นต้องเกิดจากการจบจากมหาวิทยาลัยใด ๆ หรือแม้แต่ชั้นมัธยมด้วยซ้ำไป

ลองดูคนเก่ง ๆ อย่าง บิล เกตส์, แลร์รี เอดิสัน, และ สตีฟ จ็อบส์ พวกเขาเรียนไม่จบ แต่ถามว่าจะมีบริษัทไหนจ้างพวกเขาหรือไม่ คำตอบ คือ มีแต่คนอยากจ้างพวกเขาอย่างแน่นอน”

ในบทสัมภาษณ์ อีลอน มัสก์ “Track record of exceptional achievement” หรือ ประวัติผลงานที่สามารถพิสูจน์ได้ ก็จะสามารถใช้ในการพิจารณารับบุคคลเข้าทำงานได้แม้จะไม่มีใบปริญญาก็ตาม หากแปลให้ง่ายในภาษาบ้านเรา คือ การมี ‘พอร์ตโฟลิโอ’ ผลงานจริงมาพิสูจน์ นั่นเอง

อีลอน มัสก์ ยังเล่าเสริมเรื่องวิธีสัมภาษณ์งานให้ได้คนรู้งานจริง โดยเขาจะถามคำถามแบบเจาะลึกในเนื้องาน และวิธีแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่เคยเกิดขึ้นจริงในแผนก — เพราะจะมีเพียงผู้สมัครที่เคยปฏิบัติงานจริงมาแล้วเท่านั้นที่จะตอบได้ ส่วนคนที่ไม่เคยทำงานจริงมาก่อนก็จะไม่สามารถตอบได้อย่างเต็มที่ และจะเริ่มออกอาการไปไม่เป็นในที่สุด

สรุป 3 ข้อต้องมีติดตัว หากไม่มีใบปริญญาติดบ้าน

  • มีประวัติผลงานที่พิสูจน์ได้ (Portfolio)
  • มีความเชี่ยวชาญภาคปฏิบัติจริง (Practical experience)
  • มีชื่อเสียงในวงการก็ยิ่งดี (Social proof)