Elon Musk ไม่แคร์โดนลูกจ้างฟ้อง หลังประกาศปลดคนงาน Tesla นับพัน และจะลดเงินเดือน พนง. ที่ยังเหลืออยู่

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

วันที่ 21 มิถุนายน 2022 CNBC รายงานว่า Elon Musk ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ไม่แคร์หลังโดนพนักงานบริษัทตัวเองฟ้องศาลในข้อหา ละเมิดกฏหมายแรงงานว่าด้วยการกระทำ Mass lay-off หรือ ปลดพนักงานจำนวนมากโดยมีการแจ้งล่วงหน้าน้อยกว่า 60 วัน พร้อมสวนกลับว่า แม้ข่าวที่ไม่มีสาระสำคัญ แต่หากเกี่ยวกับ Tesla ก็มักกลายเป็นพาดหัวใหญ่เสมอ
เมื่อต้นเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา บริษัท Tesla เคยมีข่าวว่าจะปลดพนักงานในสัดส่วน 10% ของพนักงาน Tesla ทั้งหมด กระทั้งวันที่ 21 มิ.ย. สื่อมวลชนสหรัฐ ได้ตัวเลขล่าสุดอยู่ที่ 3.5% จากจำนวนพนักงานทั้งสิ้นประมาณ 110,000 คน หรือเท่ากับปลดออกไม่น้อยกว่าประมาณ 3850 คน

นอกจากนั้น แหล่งข่าว ยังเผยว่า Elon Musk จะลดเงินเดือนพนักงาน Tesla ลงอีก 10% และจะเพิ่มจำนวนการทำงานให้มากขึ้น โดยเขาให้แสดงคิดความเห็นอันนำไปสู่นโยบายเหล่านี้ว่า “ฉันรู้สึกแย่มาก ๆ ต่อสภาวะเศรษฐกิจในครั้งนี้”

นโยบายล่าสุดของ Elon Musk สร้างความไม่พอใจให้กับพนักงาน ส่งผลให้พนักงานบางส่วนร่วมกันทำหนังสือยื่นฟ้อง Elon Musk ในข้อหา กระทำ Mass lay-off หรือ เลิกจ้างพนักงานจำนวนมากโดยมีการแจ้งล่วงหน้าน้อยกว่า 60 วัน

Elon Musk เผยต่อสื่อมวลชนว่า เรื่องนี้เป็นเพียงคดีเล็กน้อย ไม่ได้มีสาระสำคัญอะไรต่อเขา เพียงแต่ประเด็นอะไรเกี่ยวกับ Tesla ก็มักจะตกเป็นพาดหัวข่าวใหญ่เสมอ

นอกจากนั้น Elon Musk ยังมีท่าทีไม่สนับสนุนนโยบายการทำงานแบบ Work from home หลังจากที่สถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายไปมากแล้วเมื่อเทียบกับเมื่อ 2 ปีก่อน โดยเขาเผยว่า เขาต้องการให้พนักงานกลับเข้าประจำพื้นที่ และควรเข้าพื้นที่สัปดาห์ละไม่น้อยกว่า 40 ชั่วโมง หรือไม่ก็ลาออกไปเสีย

เมื่อสื่อถาม Elon Musk เกี่ยวกับมุมมองเศรษฐกิจสหรัฐฯ เขาตอบว่า ภาวะเศรษฐกิจถดถอย เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก และ ณ จุดนี้ ภาวะเศรษฐกิจถดถอยมีโอกาสสูงที่จะเกิดขึ้นมากกว่าที่จะไม่เกิดขึ้น

คุณอาจสนใจ

Elon Musk โดนฟ้อง ‘9 ล้านล้านบาท’ ข้อหาปั่นเหรียญ Dogecoin คนเล่นตามเจ๊งยับ Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save