elon musk

ตามติดชีวิต Elon Musk 24 ชั่วโมง ในแต่ละวันเขาบริหารเวลาอย่างไรให้มีเงิน 6 แสนกว่าล้าน

Elon Musk สำหรับชื่อนี้ที่แทบจะไม่ต้องเกริ่นนำอะไรกันอีกแล้ว เขาคือเจ้าพ่อนวัตกรรมและเป็นผู้ทรงอิทธิพลคนหนึ่งในยุคนี้ หลายสิ่งที่เขาคิดค้นและลงมือทำมีส่วนช่วยผลักดันโลกของเราให้เจริญรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว นอกเหนือจากสิ่งประดิษฐ์ล้ำ ๆ และเทคโนโลยีอวกาศ กับมูลค่าทรัพย์สินที่เขาครอบครองแล้ว สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจอย่างมากคือ ชายผู้นี้บริหารเวลาอย่างไร จึงสามารถทำงานในปริมาณที่คนธรรมดาคงต้องใช้เวลาทั้งชีวิตอาจจะยังไม่สำเร็จ แต่เขาสามารถทำมันได้หลาย ๆ อย่างพร้อมกันด้วย จนหลายคนก็คิดว่าเขาอาจจะเป็นยอดมนุษย์ หรือซุปเปอร์ฮีโร่ในชีวิตจริง

ความจริงอย่างหนึ่งที่เราควรตระหนักก็คือ เราทุกคนมีสิ่งหนึ่งที่เท่ากันตั้งแต่เกิด นั่นคือเรามีเวลา 24 ชั่วโมงใน 1 วัน เท่ากันทุกคน ไม่ว่าจะเกิดมายากดีมีจน เกิดในตระกูลไหนก็ตาม วันนี้คุณก็มีเวลาเท่ากับ Elon Musk เท่ากับ Mark Zuckerberg และเท่ากับ Bill Gates แต่สิ่งที่พวกเขาเหล่านั้นทำได้ดีกว่าคนอื่น คือการบริหารเวลา 24 ชั่วโมงนั้นให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ตามที่เขาตั้งเป้าหมายเอาไว้ ลองเปรียบเทียบตารางเวลาในชีวิตประจำวันของคุณกับตารางชีวิตของชายผู้นี้ดู

Elon Musk ตื่นนอนในเวลา 7.00 น. และเริ่มทำงานทันที โดยเขาจะใช้เวลาครึ่งชั่วโมงแรกของวัน ในการเช็คและตอบอีเมลสำคัญ และนี่คือครั้งเดียวเท่านั้นที่เขาจะแตะต้องอีเมล เรียกว่าลืมตาตื่นก็พร้อมทำงานทันทีราวกับเครื่องจักรเลยทีเดียว

– สิ่งที่เขาไม่เคยละเลยหลังจากตื่นนอนเลยก็คือ การอาบน้ำ –

Elon Musk ไม่ทานมื้อเช้า…. ใช่ครับ อ่านไม่ผิด Elon Musk งดมื้อเช้า มื้อที่ทุกท่านก็ทราบดีว่า แพทย์หรือนักโภชนาการบอกเราว่ามันสำคัญมากสำหรับการเริ่มต้นวันใหม่ ควรกินโปรตีนเยอะ ๆ ในช่วงเช้า แต่สำหรับ Elon Musk เขาคิดว่ามันเสียเวลามาก จะมีบางวันเท่านั้นที่เขาจะจิบกาแฟบ้าง แต่ก็นาน ๆ ที

Elon Musk ทำงานเหมือนเครื่องจักร เมื่อเขาเริ่มทำงานแล้วอะไรก็หยุดเขาไม่ได้ และแน่นอนว่า แม้แต่เวลาเที่ยงเขาก็ไม่หยุด สำหรับมื้อเที่ยงเขาจะจัดการมันให้เรียบร้อยในเวลา 5 นาที ในขณะที่กำลังประชุมไปด้วย

ในขณะที่คนธรรมดาทั่วไป ทำงานแบบ 9 to 5 คือ เข้างาน 9 โมงเช้า เลิกงาน 5 โมงเย็น รวมแล้วก็ 8 ชั่วโมง (แต่มีพักกลางวัน 1 ชั่วโมงนะ) แต่ Elon Musk เริ่มงานตั้งแต่ลืมตาตื่นคือ 7 โมงเช้า และเลิกงาน 1 ทุ่ม คือ 19.00 น. (เพราะพนักงานก็ต้องกลับบ้านนะครับนาย) รวมทั้งหมด 12 ชั่วโมง ไม่มีพักเที่ยง!!! และงานที่ทำนั้นกว่า 80% เป็นงานด้านวิศวกรรมและการออกแบบ ไม่ใช่งานนั่งโต๊ะเซ็นเอกสาร หรือเดินไปเดินมาในออฟฟิศแต่อย่างใด

คนทั่วไปหลังเลิกงานก็กลับบ้าน ดินเนอร์ หรือทานมื้อเย็นกับเพื่อนฝูงหรือคนรัก แต่หลังจากมื้อเย็น(ที่เจรจาธุรกิจไปด้วย) Elon Musk ยังคงทำงาน หรืออ่านหนังสือต่อ เพราะภารกิจช่วยเหลือมนุษยชาติให้รอดพ้นจากการทำลายตัวเอง และส่งพวกเขาไปสร้างอนานิคมบนดาวดวงอื่นนั้น จะล่าช้าไม่ได้แม้แต่นาทีเดียว ชีวิตของชายผู้นี้จึงแทบจะเหมือนเครื่องจักรกลเข้าไปทุกที

แต่ที่สุดแล้วเขาก็ยังต้องการ การพักผ่อน Elon Musk จะจบทุกอย่างของวัน ตอน ตี 1 หรือ 1.00 น. ของวันใหม่ ในขณะที่คนทั่วไปดูละครและนอนหลับไปนานแล้ว แต่ Elon Musk เพิ่งจะได้เข้านอน และเขาใช้เวลานอนเพียง 6 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งเขาจะเคร่งครัดกับเวลานี้เป็นอย่างมาก เพื่อจะตื่นมาทำงานต่อในเวลา 7 โมงเช้า

แค่อ่านก็เหนื่อยแล้ว…

ดูเหมือนว่า Elon Musk จะเข้าใกล้คำว่าเครื่องจักรเข้าไปทุกที เพราะเปิดปุ๊บต้องติดปั๊บ และเมื่อถึงเวลาปิดสวิทช์ ก็ต้องดับทันที คนธรรมดาไม่น่าจะสั่งตัวเองได้ขนาดนั้น แต่ Elon Musk ทำได้

ถึงแม้จะมีเวลาให้กับงานมากขนาดนี้แต่ Elon Musk ก็ยังสามารถแบ่งเวลาไปเข้ายิมได้อย่างน้อย อาทิตย์ละ 2 ครั้ง และแม้จะโหมงานหนักขนาดนี้ แต่เขาก็มีวันหยุดเหมือนกัน ไม่ได้ทำงานเต็มทั้ง 7 วัน ต่อไปนี้คือตารางงานในแต่ละสัปดาห์ของ Elon Musk

  • วันอาทิตย์ – นอนเล่นอยู่บ้าน (คฤหาสน์ Bel Air) หรือออกไปเที่ยวข้างนอกบ้าง
  • วันจันทร์ – ทำงานที่ Space X เสร็จแล้วขึ้นเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวไปที่ Silicon Valley
  • วันอังคาร – ทำงานที่ Tesla ใน Palo Alto และบางครั้งก็ไปโรงงานที่ Fermont
  • วันพุธ – ทำงานที่ Tesla
  • วันพฤหัสบดี – ทำงานที่ Tesla
  • วันศุกร์ – บินกลับมาทำงานที่ Space X
  • วันเสาร์ – ทำงานที่ Space X และบางครั้งก็ใช้เวลาอยู่กับลูกชายทั้ง 5 คน ของเขา

นี่คือตารางงานคร่าว ๆ แต่หากมีเรื่องด่วน หรือมีการประชุมสำคัญ ก็สามารถปรับเปลี่ยนตารางได้ตลอดเวลา

นักข่าวถามว่า ดูจากตารางพวกนี้ คุณทำได้อย่างไร ไม่เหนื่อยเหรอ?

Elon Musk :  “อาจจะเป็นเพราะผมมีวัยเด็กที่ยากลำบาก ก็เลยกลายเป็นประโยชน์มากสำหรับตอนนี้”

คำถามยอดฮิตคือ Elon Musk สามารถทำสิ่งมหัศจรรย์ 2 สิ่ง อย่าง Space X และ Tesla ไปพร้อม ๆ กันได้อย่างไร Elon Musk แบ่งเวลาให้ทั้ง 2 ธุรกิจ เท่า ๆ กัน โดย ใช้เวลา 42 ชั่วโมง/สัปดาห์ไปกับ Tesla และใช้เวลา 40 ชั่วโมง/สัปดาห์ที่ Space X และใช้เวลาอีก 6 ชั่วโมง/สัปดาห์ที่ OpenAI บริษัทไม่แสวงหากำไรของเขา ที่ร่วมพัฒนาและดูแลเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์

จะเห็นว่า Elon Musk อาจจะมีช่วงที่ว่างตั้งแต่ช่วงบ่ายวันเสาร์ และ วันอาทิตย์ ทั้งวัน ซึ่ง Elon Musk มักจะใช้เวลานี้อยู่เล่นกับลูกชายทั้ง 5 คนของเขา

Elon Musk ได้เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า เขาจะใช้เวลาอยู่กับลูก ๆ ประมาณ 4 วันต่อสัปดาห์ แต่ Elon ก็ชอบทำงานไปด้วยเวลาอยู่กับลูก ๆ

สรุปตางรางเวลาของ Elon Musk

 

elon musk schedule
Image credit: reddit

Elon Musk ใช้เวลา 24 ชั่วโมงไปกับ  

  1. เวลาทำงาน 12.1 ชั่วโมง
  2. เวลานอน 6 ชั่วโมง
  3. เวลาอื่น ๆ 5.9 ชั่วโมง

สิ่งที่ Elon Musk ต้องแลก

การใช้ชีวิตอย่างหนักหน่วงเช่นนี้ แน่นอนว่า เขาต้องตัดสินใจแล้วว่าเขาจะยอมสละอะไรหลาย ๆ อย่างไป เพื่อแลกกับเวลาที่จะสามารถทำงานได้เพิ่มขึ้น

Talulah Riley คือ ภรรยาของ Elon Musk ได้ยื่นขอหย่ากับเขา ในปี 2016 และหลังจากที่หย่าจาก Riley แล้ว Elon ก็ไม่มีวี่แววว่าจะมีใครเข้ามาในชีวิตอีกเลย จนหลายครั้งก็ได้แต่เปรยกับสื่อว่า เขาอยากจะมีเวลาสำหรับการออกเดทบ้าง

ไม่ใช่ว่า Elon จะไม่อยากมีคนรัก หรือคนที่คอยเคียงข้าง แต่มันเป็นเรื่องยากที่จะทำความเข้าใจกับชายที่บ้างานมากขนาดนี้ เพราะแม้แต่เวลาสำหรับมื้อเช้าและมื้อเที่ยงยังไม่มีเลย จะเอาเวลาที่ไหนไปดูแลสาว ๆ

แต่อย่างน้อยเราก็สามารถเข้าใจได้บางส่วนว่า ที่เขาต้องทุ่มเทอย่างหนัก เพราะเขาแบกภาระของมวลมนุษยชาติไว้บนบ่า และเดิมพันครั้งนี้คือการอยู่รอดของเผ่าพันธุ์มนุษย์ จึงไม่มีสิ่งใดสำคัญไปกว่านี้อีกแล้ว และแน่นอน Elon Musk ก็พร้อมที่จะแลก

การบริหารเวลาแปรผันตามขนาดของเป้าหมาย

หากคุณไม่ได้ต้องการไปตั้งอาณานิคมบนดาวอังคาร ไม่ได้กำลังออกแบบรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าและขับเคลื่อนได้ด้วยตนเอง และไม่ได้กำลังพัฒนา AI ไปพร้อม ๆ กันแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องทำงานหนักเหมือน Elon Musk ก็ได้

แต่สิ่งหนึ่งที่คุณควรจะทราบก็คือ การบริหารเวลาจะดีหรือร้าย จะง่ายหรือยาก ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของเป้าหมายที่เราเป็นคนกำหนดขึ้นมาเอง ซึ่งหากไม่มีการตั้งเป้าหมาย ก็จะไม่สามารถบริหารเวลาได้ แต่หากเป้าหมายใหญ่เกินไป (อย่างเช่นการสร้างจรวดไปดาวอังคาร) การบริหารเวลาของคุณจะปั่นป่วน

ถ้าเป้าหมายของคุณไม่ใหญ่มาก เช่นอาจจะเป็นเพียง การที่ต้องกลับมาทานมื้อเย็นกับครอบครัวโดยพร้อมหน้า และตื่นขึ้นมาออกกำลังกายในตอนเช้าให้ได้ หากเริ่มจากเรื่องเล็ก ๆ แบบนี้ คุณก็จะสามารถฝึกหัดการบริหารเวลาได้ดีขึ้น

ที่สำคัญคือคุณต้องตั้งเป้าหมายให้ได้ก่อน อ่าน 15 เคล็ดลับในการจัดสรรเวลาเพื่อให้คุณบรรลุเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูงสุด


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ทาง CEO Blog ของเรานั้น ได้เปิดโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content แบบพรีเมี่ยมด้านการค้าปลีกออนไลน์ ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมแล้ววันนี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใคร รับรองได้เลยว่าเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใคร

ceo premium content

Resources :