Elon Musk ลั่นอีกครั้ง มหาวิทยาลัยมีไว้เรียนเอาวุฒิ แต่ความรู้ที่ใช้ได้จริงล้วนอยู่นอกห้องเรียน

Elon Musk ลั่นอีกครั้ง มหาวิทยาลัยมีไว้เรียนเอาวุฒิ แต่ความรู้ที่ใช้ได้จริงล้วนอยู่นอกห้องเรียน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2020 ณ งาน The Sattelite 2020 Conference โดยมี Elon Musk ผู้ก่อตั้งและ ซีอีโอ บริษัท Tesla และ SpaceX เป็นแขกรับเชิญคนพิเศษของงาน โดยในช่วง Q&A ถามตอบจากผู้ชมในงาน มีผู้ชมคนหนึ่งได้ถาม Elon Musk ว่า

“How colleges and industries could make it easier for students to afford college, as well as create more access for underprivileged students.” แปลว่า “วงการการศึกษาควรปรับปรุงอย่างไรเพื่อให้คนด้อยโอกาสเข้าถึงโอกาสทางการศึกษามากขึ้น”

ประโยคแรกที่ Elon Musk ตอบกลับโดยทันที คือ “You don’t need college to learn stuff” แปลว่า “คุณไม่จำเป็นต้องเข้าศึกษาในโรงเรียนเพื่อที่จะมีการศึกษา”

เขาแสดงความเห็นต่อว่า “The main values of attending college is students spending time with people their own age before joining the workforce. I think colleges are basically for fun and to prove you can do your chores, but they’re not for learning,”

หรือมีความหมายโดยสรุป คือ “มหาวิทยาลัยมีไว้เพื่อเรียนเอาวุฒิ และใช้ชีวิตให้สนุกกับเพื่อนรุ่นเดียวกันก่อนที่จะก้าวเข้าสู่สังคมการทำงานแบบผู้ใหญ่”ส่วนตัว Elon Musk สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำในสหรัฐฯ ด้านฟิซิกส์ และ เศรษฐศาสตร์ และศึกษาต่อด้านไอทีในระดับปริญญาเอก ที่ มหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด แต่หลังจากศึกษาได้เพียง 2 วัน เขาก็ดรอปเรียนไปก่อตั้งธุรกิจซอฟต์แวร์ Zip2 ในปี 1995 และขายให้ Compaq ในปี 1999 นับจากนั้นมาเขาก็เป็นนักธุรกิจไฮเทคผู้ทรงอิทธิพลหลายธุรกิจ อาทิ Paypal, Tesla, SpaceX, Solar City เป็นต้น ฯลฯ (ไทม์ไลน์ชีวิต Elon Musk)

Elon Musk มักกล่าวผ่านสื่อต่าง ๆ อยู่เสมอเกี่ยวกับความรู้จักแยกแยะ ความรู้ความสามารถของคน ๆ หนึ่งนั้น ออกจากสถาบันการศึกษาในระบบให้เป็น โดยมักยกตัวอย่าง บิล เกตส์ (Microsoft), สตีฟ จ็อบส์ (Steve Jobs) และ แลร์รี่ เอลิสัน (Oracle) ที่เลือกที่จะดรอปเรียน เพื่อเรียนรู้และลงมือทำงานในชีวิตจริง

คนเหล่านี้อาจมีอยู่ในสังคมมากมายกว่าที่คิด และไม่จำเป็นต้องมีชื่อเสียงหรือทำธุรกิจเปลี่ยนโลกแบบ 3 บุคคลดังกล่าว ขอแค่เป็นคนที่มีความรู้ความสามารถจากการใฝ่ศึกษาและลงมือทำด้วยตนเองจนมีผลงานพิสูจน์ได้ ก็มีโอกาสได้รับการพิจารณาให้ร่วมงานกับบริษัทในเครือของ Elon Musk ได้โดยไม่ต้องมีใบปริญญา

คนเหล่านี้มีคำศัพท์เฉพาะเรียกว่า Interpreneur หรือ พนักงานที่ทำงานด้วยทัศนคติแบบนายตัวเอง โดยไม่คิดว่าตนเป็นแค่ลูกจ้าง จึงมีความหลงใหล เรียนรู้ และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอโดยไม่ต้องมีใครมาควบคุมหรือออกคำสั่ง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : Elon Musk ประกาศเปลี่ยนโรงงานรถเทสล่า เป็นโรงงานผลิตเครื่องช่วยหายใจชั่วคราว เพื่อช่วยรัฐบาลสหรัฐฯ ต่อสู้ไวรัสโควิด-19

บทสนทนาอยู่ นาทีที่ 40 เป็นต้นไป