โลกปรบมือ! Elon Musk เร็วฟ้าแล่บ เปลี่ยนระบบ Tesla ทั้งสหรัฐฯ เพราะ Twitter จากลูกค้าประโยคเดียว

เมื่อ 16 ธันวาคม 2016 ที่ผ่านมา เป็นข่าวหนังสือพิมพ์ชั้นนำ และเว็บไซต์ข่าวธุรกิจและเทคโนโลยีไปทั่วโลกเกี่ยวกับ Elon Musk ตัดสินใจบรรจุโปรแกรมคำนวนและเก็บเงินเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ที่จอดรถทิ้งไว้ ณ Tesla Supercharger Station แม้พลังงานจะเต็มแล้วก็ตาม

นโยบายและการลงมือปฏิบัติดังกล่าวเกิดจากข้อความของลูกค้าที่ Tweet ไปยัง Twitter ของ Elon Musk แปลเป็นภาษาไทยว่า

“Supercharger Station ที่ San Mateo เต็มไปด้วยพวกเห็นแก่ตัวที่จอดรถ Tesla ค่าสเตชั่นทั้ง ๆ ที่ชาร์จไฟเต็มแล้ว”

และภายในวันเดียวกัน Elon Musk ก็ Tweet กลับด้วยข้อความแปลเป็นภาษาไทยว่า

“คุณพูดถูก เรื่องนี้กำลังจะกลายเป็นปัญหา เพราะสเตชั่นมีไว้ชาร์จไฟ ไม่ใช่เพื่อจอดรถ เราจะจัดการเรื่องนี้”Elon Musk เป็นนักธุรกิจใหญ่ที่ดูแลหลายกิจการ และเป็นคนดังที่มีคนติดตามกว่า 6 ล้านคนบน Twitter เขาได้รับข้อความลักษณะนี้ทุกวัน และวันละหลายเรื่อง หากเป็นคนทั่วไปอาจตอบกลับเป็นพิธีแล้วทุกอย่างก็ถูกลืม หรือดองเอาไว้แต่ไม่ใช่กับ Elon Musk

วันที่ 16 ธันวาคม 2016 หนังสือพิมพ์ และเว็บไซต์ข่าวต่าง ๆ ประกาศว่า Tesla ติดตั้งระบบเก็บเงินผู้จอดรถคา Supercharger Station หลังจากชาร์จเต็มแล้ว นาทีละ 0.40 เหรียญ เพื่อป้องกันการจอดแช่ การ Take action ของ Elon Musk นี้เกิดขึ้นหลังจากรับปากกับลูกค้าไปเพียง 6 วัน!

เราเรียนรู้อะไรจากเรื่องนี้

Elon Musk เป็นนักธุรกิจที่บริหารกิจการขนาดใหญ่มากมาย เฉพาะที่ Active อยู่ได้แก่ SpaceX โครงการสร้างอาณานิคมในอวกาศ, Solar City โครงการเปลี่ยนโลกไปใช้พลังงานแสงอาทิตย์ และ Tesla โครงการรถยนต์พลังงานไฟฟ้า นี่ยังไม่นับโครงการลับอีกมากมายที่กำลังบ่มเพาะอยู่ ด้วยพนักงานในปกครองมากกว่า 30,000 คน

ธุรกิจไซส์ขนาดนี้ ในสังคมแบบนี้จึงเป็นเรื่อง ยากมาก ที่จะรับนโยบายมาปฏิบัติให้แล้วเสร็จได้อย่างรวดเร็ว แต่สิ่งที่ Elon Musk ปฏิบัตินั้นถือว่าเร็วมาก และอาจเร็วกว่าบริษัทเล็ก ๆ ที่มีทีมงานไม่กี่สิบคนบางบริษัทด้วยซ้ำไป

ผู้ประกอบการ และคนทำงานสามารถเรียนรู้เพื่อเป็นแบบอย่างในการ คิด วางแผน และลงมือทำงานให้รวดเร็ว ถูกต้อง และมีประสิทธิภาพ ยิ่งแก้ไขปัญหา หรือตอบสนองความต้องการของตลาดได้เร็วเท่าไร แบรนด์ของคุณย่อมได้รับความนิยมชมชอบมากขึ้นเท่านั้น

หนึ่งในพนักงานรุ่นแรก ๆ ของ Tesla เคยเผยไว้ในหนังสือ ‘Elon Musk Tesla, SpaceX, abd the Quest for a Fanatastic Future’ ว่า เขาเป็นคนทำงานเร็วมาก และคาดหวังว่าทุกคนต้องเร็วเหมือนเขา หากเขาสั่งงานที่ให้เวลาทำ 1 วัน นั่นคืองานที่ต้องใช้เวลา 1 สัปดาห์ หากเขาสั่งงานที่ต้องใช้เวลาทำ 1 สัปดาห์ นั่นคืองานที่ต้องใช้เวลาทำ 1 เดือน โจทย์คือเราต้องมาวางแผนและคิดย้อนกลับว่าจะทำงาน 1 เดือนให้เสร็จใน 1 สัปดาห์อย่างไร ฯลฯ

การสร้างแบรนด์ที่ดีที่สุดคือ ‘สร้างประสบการณ์’ ให้ลูกค้าบอกต่ออย่างเป็นธรรมชาติ

ผู้ประกอบการจำนวนไม่น้อย โฟกัสความคิดและเงินไปที่การออกแบบโลโก้สวย ๆ การสร้างภาพลักษณ์ให้ปรากฏต่อสื่อให้ดูดี การทำสำนักงาน และเว็บไซต์ให้สวยงาม ฯลฯ เพื่อให้ลูกค้าจดจำ เชื่อถือ และบอกต่อ แต่การสร้างแบรนด์ที่แท้จริงอ้างอิงโดยผู้เชี่ยวชาญด้านกลยุทธ์แบรนด์ชื่อ Idris Motee ย้ำว่า

“Brand is Customer Experience”

สิ่งที่ Elon Musk ทำไม่ว่าเขาะจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม คือการสร้าง Customer Experience ที่ยอดเยี่ยม ทำให้เขาจดจำ เชื่อถือ และบอกต่อ โดยหลังจากนั้น ผู้ Tweet ข้อความดังกล่าวเกิดความประทับใจ ลงข่าวการแก้ปัญหาของ Tesla ด้วยความชื่นชมและกลายเป็นแฟนพันธ์แท้ที่บอกต่อแบรนด์ Tesla ไปตลอดชีวิตแน่นอน