75 ล้านคนจะตกงาน; Elon Musk เผยกลุ่มอาชีพที่มีโอกาสรอดจาก AI แย่งงานคน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Elon Musk นักธุรกิจและนักประดิษฐ์ที่สร้างผลงานไฮเทคมากมาย อาทิ ร่วมก่อตั้งโปรแกรมชำระเงินออนไลน์ยี่ห้อ Paypal, เป็นเจ้าของ Tesla Motor, SpaceX, และ Neuralink ที่กำลังจะเชื่อมสมองคนเข้ากับระบบคอมพิวเตอร์ เขาเชื่อมาโดยตลอดว่า ภายใต้ประโยชน์อันน่าทึ่งของ AI หรือ artificial intelligence — ก็มีโทษมหันต์ที่รอคุกคามมนุษย์

Elon Musk กล่าว ณ งาน World Artificial Intelligence Conference in Shanghai เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2019 ว่า :

“AI will make jobs kind of pointless, […] Least vulnerable to that job disruption will be individuals who can program AI software, […] Eventually the AI will just write its own software”

แปลว่า

AI จะทำให้มนุษย์ไม่มีงานทำ, […] อาชีพที่จะมีภูมิต้านทานต่อการดิสรัปท์ของ AI คือ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเขียนซอฟต์แวร์ AI, […] แต่ท้ายที่สุดแล้ว AI ก็จะเขียนซอฟต์แวร์ด้วยตัวเองได้อยู่ดี

Elon Musk ยังเสริมว่า ธรรมชาติของมนุษย์ต้องการปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ด้วยกันอยู่วันยังค่ำ ดังนั้นธุรกิจและอาชีพใด ๆ ที่ส่งเสริมให้มนุษย์ได้มีปฏิสัมพันธ์กันก็ยังไปต่อได้ รวมไปถึงอาชีพ วิศวกรรม และอาชีพเกี่ยวข้องกับ ศิลปะ ก็ไปต่อได้

ทางด้านรายงานของ The World Economic Forum ได้พยากรณ์ว่าภายในปี ค.ศ. 2022 จะมีคนตกงานทั่วโลกประมาณ 75 ล้านคน

ตารางเปรียบเทียบมุมมอง Jack Ma vs Elon Musk โดย เพจลงทุนแมนShare on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save