ก.ล.ต. เตรียมทำประชาพิจารณ์ควบคุม นักเก็งกำไร คริปโทฯ หน้าใหม่ หลังพบคนรุ่นใหม่เข้าตลาดฯ ทะลุ 3 เท่า ในเดือนเศษ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

นาย อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นห่วง นักลงทุน/เก็งกำไร หน้าใหม่ที่เข้ามาในตลาดคริปโทเคอร์เรนซี่ (ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล) เติบโตกว่า 3 เท่าภายในระยะเวลาเดือนเศษ ๆ สั่ง กลต. หาแนวทางป้องกันความเสียหายแก่หน้าใหม่ ย้ำไม่ใช่การจำกัดโอกาสการเก็งกำไร

สืบเนื่องจากการความร้อนแรงของตลาดคริปโทเคอร์เรนซี่ กรณีเหรียญ Bitcoin มีราคาพุ่งสูงขึ้นเกิน 100% ภายในระยะเวลาเพียงเดือนเศษ ๆ และทำ All-time high ทะลุ 1 ล้านบาทต่อคอยน์เมื่อต้นเดือน มกราคม ค.ศ. 2021 ที่ผ่านมา เป็นข่าวใหญ่ทั่วโลก ส่งผลให้นักลงทุน/นักเก็งกำไร หลั่งใหลมายังตลาดคริปโทเคอร์เรีนซี

ในระยะเวลาเพียงเดือนเศษ ๆ ระหว่าง ม.ค. – กลาง ก.พ. ที่ผ่านมา บัญชีเทรดคริปโทฯ ในไทยเพิ่มขึ้นจาก 1.5 แสนบัญชี ไปเป็น 4.69 แสนบัญชี หรือเพิ่มขึ้น 3 เท่า โดยในจำนวนนี้มีคนรุ่นใหม่อายุต่ำกว่า 20 ปีเป็นจำนวนไม่น้อย และยังส่งผลให้เว็บไซต์กระดานเทรดคริปโทฯ Bitkub ถึงกับระบบล่ม จน กลต. ต้องสั่งปิดรับสมัครผู้ใช้งานใหม่จนกว่าจะมีคำสั่งใหม่จาก กลต.

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ กระทรวงการคลัง เป็นห่วงถึงผลกระทบที่จะตามมาอันเกิดจากความไม่เข้าใจกลไกของตลาดคริปโทฯ ที่มีความผันผวนสูง และอาจสร้างความเสียหานแก่นักเก็งกำไรใหม่ที่ประสบการน้อย จึงมีคำสั่งให้ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรพัย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เข้ามาดูแลและให้ความเข้าใจที่ถูกต้องแก่นักลงทุน

นางสาว รื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ ก.ล.ต.ให้สัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนว่าในเบื้องต้น ก.ล.ต. มีแนวคิดว่าควรกำหนดคุณลักษณะหรือคุณสมบัติของผู้ลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล อาทิ อายุ รายได้ขั้นต่ำ มูลค่าเงินลงทุน ระดับความรู้ และประสบการณ์ในการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล และมีฐานะการเงินที่มีความสามารถในการลงทุนอยูแล้วเช่น มีรายได้หลัก หรือมีทรัพย์สินสำรองต่าง ๆ ประจำตัวอยู่แล้ว เป็นต้น

หลักเกณฑ์ทั้งหมดก็เพื่อเป็นการคุ้มครองดูแลผู้ลงทุน และช่วยจำกัดความเสี่ยงให้กับผู้ลงทุน คาดว่าจะสามารถเปิดรับฟังความคิดเห็นในประเด็นดังกล่าวอย่างไม่เป็นทางการได้ภายในเดือน ก.พ.นี้

เลขาธิการ ก.ล.ต. ย้ำว่าเหล่านี้ไม่ใช่การจำกัดโอกาสการลงทุนโดยกล่าวว่า:

“รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แสดงความเป็นห่วงในประเด็นนี้ ซึ่งก.ล.ต. มีบทบาทหน้าที่ในการดูแลความเสี่ยงของผู้ลงทุน เราก็มีความห่วงใยกลุ่มเยาวชนและคนรุ่นใหม่ที่เข้ามาลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลว่ามีความรู้ความเข้าใจจริงๆหรือไม่ รู้ความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน เพราะการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลอาจไม่ได้สวยงามตลอดเวลา ดังนั้นเมื่อสินทรัพย์ดิจิทัล มีความเสี่ยงเกิดขึ้น เราก็ควรจะรู้หน้าตาผู้ลงทุนแต่ไม่ได้จำกัดการลงทุน”

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email