ชาวโลกคริปโตโล่ง! EU ไม่แบนการขุดบิทคอยน์ในเครือสหภาพยุโรป

สืบเนื่องจากที่ CEO Channels รายงานเมื่อวานนี้ ว่า สหภาพยุโรป หรือ EU กำลังจะมีการประชุมเพื่อโหวตว่าจะแบนการขุดคริปโตเคอร์เรนซีที่ใช้กลไกฉันทามติ เช่น บิทคอยน์ เป็นต้น หรือไม่ ล่าสุดผลออกมาแล้วว่าข้อเสนอนี้ได้รับเสียงโหวต ‘ไม่แบน’
วันจันทร์ที่ 14 มี.ค. 2565; คณะกรรมการด้านเศรษฐกิจและการเงินของรัฐสภายุโรป หรือ ECON (European Parliament’s Committee on Economic and Monetary Affairs) รับร่างข้อเสนอที่มีชื่อว่า Markets in Crypto Assets (MiCA) ซึ่งเป็นข้อเสนอเกี่ยวกับเงื่อนไขการบริหารจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างเข้มงวด ครอบคลุม คริปโตเคอร์เรนซีต่าง ๆ, แพลทฟอร์ม DeFi, GameFi, ผลิตภัณฑ์ NFT ไปจนถึง CBDC หรือ เหรียญคริปโตรัฐบาล

โดยหนึ่งในข้อเสนอนั้นมีการเสนอให้ ระงับกิจกรรมของสินทรัพย์ดิจิทัลที่ทำงานด้วยระบบ Proof-of-work โดยให้เหตุผลว่าสิ้นเปลือง และไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นต้น ฯลฯ ซึ่งข้อนี้จะส่งผลกระทบต่อ บิทคอย์ โดยตรง

แต่แล้วในที่สุด ผลโหวตออกมามีมติเป็นเอกฉันท์ว่า จะไม่มีการระงับกิจกรรมของสินทรัพย์ดิจิทัลที่ทำงานด้วยระบบ Proof-of-work ภายในสหภาพยุโรป ด้วยคะแนน 32 ต่อ 24 เท่ากับว่า กิจกรรมการขุดบิทคอยน์ ในเครือสหภาพฯ ได้ไปต่อ ส่งผลให้ชาวโลกคริปโตโล่งใจกันถ้วนหน้า

อ้างอิง https://cointelegraph.com/news/european-parliament-votes-against-pow-ban-providing-huge-relief-to-the-crypto-industry