นักล่าไดโนเสาร์สุดอินดี้ขายกะโหลก T-Rex ราคากว่า 90 ล้านบาทผ่านเว็บไซต์ Ebay

เมื่อกลางเดือน เมษายน 2019 มีผู้ประกาศขายหัวกะโหลกไดโนเสาร์พันธ์ Tyrannosaurus Rex หรือที่นิยมเรียกสั้น ๆ ว่า T-Rex ในราคา 2,950,000 เหรียญสหรัฐ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 94 – 95 ล้านบาท ผ่านเว็บไซต์ประมูลสินค้าชื่อดัง Ebay.com

 

ทีมข่าวต่างประเทศต่างให้ความสนใจกับการประกาศขายครั้งนี้โดยพบว่าเจ้าของกะโหลกไดโนเสาร์ T-Rex ชุดนี้มีนามว่า Alan Detrich นักล่าฟอสซิลรุ่นเก๋า มีประสบการณ์ออกล่าโครงกระดูกสัตว์โบราณมาหลายทศวรรษ

Alan Detrich ค้นพบฟอสซิลนี้ในปี ค.ศ. 2013 เป็นหัวกะโหลกที่มีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ของไดโนเสาร์พันธ์ Tyrannosaurus Rex หรือ T-Rex วัยเด็กอายุประมาณ 4 ปี ณ วันที่ตาย กะโหลกมีความยาวประมาณ 53 เซนติเมตร และซากฟอสซิลส่วนลำตัวที่หากประกอบกันจะมีความยาวประมาณ 4.5 เมตร ส่วนอายุของฟอสซิลชุดนี้ประมาณ 68 ล้านปี

เกิดความขัดแย้งระหว่าง ผู้ขาย และ กลุ่มโบราณคดี

Alan Detrich ปล่อยเช่าฟอสซิลชุดนี้แก่ University of Kansas Natural History Museum ไปจัดแสดงในปี คศ. 2017 ก่อนที่จะประกาศขายขาดฟอสซิลผ่านทาง Ebay เมื่อเดือน เมษายน 2019

โดยในระหว่างประกาศขาย ฟอสซิลยังคงจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ ซึ่งสร้างความไม่พอใจแก่ทางพิพิธภัณฑ์ และได้ขอให้ Alan Detrich นำส่วนที่เป็นข้อความกล่าวอ้างถึงพิพิธภัณฑ์ออกจากข้อความขายสินค้าบน Ebay ก่อนที่จะตัดสินส่งฟอสซิลคืนแก่เจ้าของ

ต่อมาทางสมาคมโบราณคดีนามว่า Society of Vertebrate Paleontology (SVP) ได้ออกมาแสดงความเป็นห่วงถึงการขายฟอสซิล T-Rex ให้กับสาธารณะ เนื่องจากฟอสซิลไดโนเสาร์เป็นสิ่งที่หายากมาก และชุดนี้มีชุดเดียวในโลก

ฟอสซิล T-Rex อาจกุมความลับที่จะไขปริศนาต่าง ๆ อีกมากมายสำหรับไดโนเสาร์พันธุ์ ซึ่งหากขายออกไปเป็นสมบัติส่วนตัวของบุคคลธรรมดา ก็จะสูญเสียโอกาสในการศึกษาต่อในวงการโบราณคดีตลอดกาล

อย่างไรก็ดี แม้จะประกาศขายมาแล้วเกือบ 2 เดือน แต่ก็ยังไม่มีผู้ประมูลซื้อฟอสซิลชุดนี้

เกี่ยวกับ T-Rex

Credit Image : https://factslegend.org/30-interesting-tyrannosaurus-rex-facts/

T-Rex มีชื่อเต็ม ๆ ว่า Tyrannosaurus Rex โดยคำว่า Rex มาจากรากศัพท์ในภาษาลาติน แปลว่า ‘ราชา’ อาศัยอยู่ในแถบอเมริกาในช่วงยุค Cretaceous ประมาณ 68 – 66 ล้านปีก่อน

T-Rex เป็นไดโนเสาร์กินเนื้อหาขนาดใหญ่ มีกะโหลกใหญ่ กรามทรงพลัง และฟันแหลม คาดคะเนพลังในการกัดประมาณ 431,000 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว เทียบกับพลังกัดของจระเข้ในปัจจุบันประมาณ 3700 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว มีแขนเล็ก แต่กล้ามเนื้อขาแข็งแรง และมีหางยาวเพื่อช่วยรักษาสมดุลในการทรงตัว เมื่อโตเต็มวัยจะมีความยาวประมาณ 12 – 14 เมตร หนักประมาณ 14 ตัน

เดิมทีนักวิทยาศาสตร์คาดคะเนว่า T-Rex สามารถเคลื่อนไหวด้วยความเร็วสูงสุด 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ภายหลังพบว่า T-Rex มีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไหวด้วยความเร็วสูงสุดที่ประมาณ 10 – 13 กิโลเมตร และไม่สามารถวิ่งได้ แต่เป็นการก้าวเดินเร็ว ๆ

จากการศึกษาพบว่า แม้โครงสร้างเดิมจะมีคุณลักษณะให้เคลื่อนไหวที่ความเร็ว 40 กิโลเมตรก็จริง แต่ด้วยขนาดตัวและน้ำหนักตัวอาจทำให้ T-Rex ขาหักได้หากเคลื่อนไหวด้วยความเร็วดังกล่าวSource :

https://www.cnbc.com/2019/04/17/baby-t-rex-fossil-listed-on-ebay-for-3-million-sparks-outrage.html

https://nationalpost.com/news/world/museum-pulls-t-rex-fossil-from-public-view-amid-dustup

https://en.wikipedia.org/wiki/Tyrannosaurus