การทางพิเศษฯ เสนอลดค่าผ่านทาง Easy Pass 10% เป็นเวลา 30 วัน

นาย สุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ผู้ว่าการ การทางพิเศษแห่ง ประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยว่า ตามนโยบายของ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ที่ต้องการลดภาระค่าครองชีพประชาชนนั้น กทพ.เตรียมปรับลดค่าผ่านทางสำหรับผู้ใช้บัตร Easy Pass 10% จากราคาปกติ โดยจะปรับลดรวม 6 ด่าน ของ 2 ทางพิเศษ (ทางด่วน) ที่ กทพ.เปิดให้บริการอยู่ ได้แก่ สายเฉลิมมหานคร หรือทางด่วนขั้นที่ 1 และ สายศรีรัช หรือทางด่วนขั้นที่ 2

วันที่ 24 ธ.ค.นี้ จะเสนอบอร์ดเพื่ออนุมัติมาตรการลดค่าครองชีพประชาชน ซึ่งหากบอร์ดเห็นชอบก็น่าจะประกาศใช้ได้เลยวันที่ 27 ธ.ค.นี้ โดยนโยบายของ รมว.คมนาคม ต้องการให้ปรับลดแบบไม่มีเงื่อนไขเวลา ดังนั้นการทางฯจะปรับลดค่าผ่านทางอีซี่พาสให้ทั้งวัน จากเดิมที่เคยเสนอปรับลดเฉพาะช่วงตี 4 ถึง 7 โมงเช้า รวมทั้งจะปรับลดเป็นเวลา 30 วัน ประเมินว่าจะทำให้สูญเสียรายได้ 18-19 ล้านบาทต่อเดือน เพิ่มขึ้นจากข้อเสนอเดิมที่จะสูญเสียเพียง 3.3 ล้าน บาทต่อเดือน แต่จะไม่กระทบต่อผลการดำเนินงานของ กทพ. เนื่องจากวงเงินดังกล่าวเป็นเงินดอกเบี้ยของระบบอีซี่พาสที่จัดเก็บมานานแล้ว ดังนั้นถือเป็นการนำเงินมาบริหารใช้เพื่อประชาชน ทั้งนี้ ปัจจุบันมีประชาชนใช้บริการอีซี่พาสอยู่ราว 1 แสนคันต่อวัน และมีสมาชิกบัตรอีซี่พาสอยู่ที่ 1 ล้านสมาชิก

นายสุชาติยังได้เผยหลังลงนามสัญญาจ้างกับบริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) ในโครงการทางพิเศษสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก สัญญาที่ 4 ว่า โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนา โครงข่ายทางพิเศษ (ทางด่วน) ที่จะอำนวยความสะดวกในการ เดินทางของประชาชน โดย กทพ.มีเป้าหมายใช้วงเงินจากกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่อประเทศไทย (TFF) มาพัฒนาโครงการนี้ โดยการก่อสร้างโครงการพิเศษสายนี้ แบ่งออกเป็น 5 สัญญา คาดว่าจะลงนามครบทั้ง 5 สัญญาภายในเดือน เมษายน 2563 ส่งผลให้ กทพ. เตรียมนำเงินกองทุน TFF จ่ายให้เอกชนส่วนแรก 10% คือ 3,200 ล้านบาท ของวงเงินลงทุนทั้งหมด 32,000 ล้านบาท ในเดือน เมษายน – พฤษภาคม 2563