สร้างรายได้ออนไลน์ไร้ต้นทุนกับ E-book และ Audiobook

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

หลายคนคุ้นเคยกับหนังสือเล่มเป็นอย่างดีแล้ว และตอนนี้จะเล่าไอเดีย หาเงินออนไลน์ แบบไร้ต้นทุนกับ E-book และ Audiobook โดย 2 ผลิตภัณฑ์นี้เป็นคนละรูปแบบกัน แต่มาจาก ‘ต้นกำเนิด’ เดียวกัน จึงจะนำมาเล่าพร้อมกัน

E-book คืออะไร?

E-book ย่อมาจาก Electronic book หรือ หนังสืออิเลคทรอนิกส์ ตัดกระบวนการผลิตแบบหนังสือเล่มออกไปเกือบทั้งหมด เหลือเพียง เขียน และ แปลงไฟล์เป็น E-book ต้นทุนการผลิตจึงต่ำมาก และต้นทุนในการทำซ้ำก็ไม่มี

แต่ในขณะเดียวกัน E-book บางหัวข้อ โดย นักเขียนบางคน สามารถขายได้ในราคา ‘เท่ากับหนังสือเล่ม’ หรือ อาจจะราคาสูงกว่าหนังสือเล่มในกรณีที่เป็น How-to ที่นิชมาก ๆ ส่วน E-book ที่ขายบนเว็บไซต์ Amazon.com จะตั้งราคาต่ำกว่าหนังสือเล่มเล็กน้อย

E-book รายได้เท่าไร?

บางคนอาจจะรู้แล้วว่าการขายหนังสือเล่มผ่านระบบสำนักพิมพ์แบบดั้งเดิมเพื่อเข้าไปวางขายหน้าร้าน ตัวนักเขียนจะได้ส่วนแบ่ง 10% แต่หากเป็น E-book ทำขายเองตรง ๆ ไม่ผ่านระบบใครเลย คุณอาจมีอัตรากำไรขั้นต้นสูงถึง 90%

ในกรณีที่ขายผ่านแพลทฟอร์มขาย E-book อาทิ Ookbee.com ที่มีเทคโนโลยีป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ในระดับหนึ่ง คุณจะได้รับส่วนแบ่ง E-book สูงสุด 67.20% และ Audiobook สูงสุดที่ 40% – ซึ่งก็นับว่าสูงมาก ๆ เมื่อเทียบกับการมีระบบดูแลผลประโยชน์ให้คุณ

ปัจจุบันมีคนไทยสร้างรายได้จากการเขียน E-book เดือนละหลักแสนบาท ซึ่งนับว่าเป็นตัวเลขที่น่าทึงมาก ๆ และในอเมริกาสร้างรายได้จาก E-book มานานแล้ว และบางคนทำเงินกันเป็นหลักล้านบาทจาก E-book ที่ทำขึ้นง่าย ๆ เพียงเขียนลง Microsoft word และแปลงเป็น PDF

กรณีศึกษาในต่างประเทศ

Pat Flynn เจ้าของเว็บไซต์ GreenExamAcademy.com ขาย E-book เกี่ยวกับการติวข้อสอบสถาปนิกในรูปแบบไฟล์ PDF ง่าย ๆ เปิดขายครั้งแรก เดือน ตุลาคม ปี 2008 เนื่องจากตอนนั้นระบบ Amazon Kindle E-book เพิ่งจะเกิดใหม่ ๆ ก็ยังไม่แพร่หลาน ใครจะขาย E-book ก็ทำเป็นไฟล์ PDF ขายกันตรง ๆ

เดือนแรก Pat Flynn ขายได้ 7906.55 ดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทยตอนนี้ก็ประมาณ 2.4 แสนบาท และในปี 2009 เขาผลิต E-book ขายอย่างจริงจัง มีหลายซีรีย์ และขายเป็นแพกเกจ อาทิ E-book บวก Audiobook เป็นต้น

พอมีผลิตภัณฑ์หลายประเภท ปี 2009 ทั้งปีเขาทำเงินจาก E-book และ Audiobook รวมกัน 203,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 6 ล้านกว่าบาท

ปัจจุบันเว็บไซต์ GreenExamAcademy.com ก็ยังคงดำเนินกิจการอยู่ และสร้างรายได้ Passive income ให้เขาเดือนละ 1200 – 1700 ดอลลาร์ ซึ่งอาจจะไม่ได้เยอะ แต่มันเป็นรายได้ Passive น่าจะเกือบ 100%

หรือส่วนตัวผมเองก็เริ่มต้นสร้างรายได้ออนไลน์จาก E-book เช่นกัน และทำเป็นไฟล์ PDF เช่นกัน ขายเล่มละ 290 – 390 บาท สร้างยอดขายสะสมประมาณ 5 แสนบาท ถามว่าโดนละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่ คำตอบ คือ โดนแน่นอน! แต่ตอนนั้นผมเน้นโฟกัสที่ผลลัพธ์มากกว่า คือ อยากทำสำเร็จ และการลดความเสี่ยงของผมตอนนั้น คือ เปิด Pre-sales

ปัจจุบันมีวิธีป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่

ตอบแบบไม่ต้องคิดนาน ว่า มี! – แต่ต้องบอกก่อนว่าที่สุดแล้วโลกนี้ยังไม่มีเครื่องมือป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์แบบ 100% เพราะแม้แต่ระบบที่ดีที่สุดอย่าง Amazon Kindle ถ้าคนมันจะละเมิด เขาก็แค่ ‘ถ่ายรูป’ หนังสือคุณทีละหน้าแล้วเอาไปปล่อยแชร์ ฉะนั้น อย่ากังวลเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์จนไม่เป็นอันทำอะไร

ส่วนช่องทางการขาย E-book ที่ช่วยป้องกันได้ ในไทยได้แก่ Ookbee.com, Mebmarket.com, Ebooks.in.th, และ 4dbook.com เป็นต้น

จริง ๆ มีอีกหลายเจ้า แต่บางรายก็เล็กมากจนทราฟฟิกอาจไม่มากพอที่จะสร้างยอดขาย รวมไปถึง เว็บไซต์โพสต์นิยาย อาทิ Tunwalai.com และ Fictionlog.co ก็สร้างรายได้ให้คุณได้เช่นกัน

แพลทฟอร์มเหล่านี้มีนักเขียนที่สร้างรายได้กันเดือนละหลักแสนบาท ไปจนถึงเดือนละหลักล้านบาท – อ้างอิงจากที่ คุณหมู ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ ผู้ร่วมก่อตั้ง Ookbee.com เล่าไว้ในคลิป BCM EP. 8 Digital Business Planning ณ ชั่วโมงที่ 01.00.00 เป็นต้นไป

 

รายได้จากการขาย หนังสือ ไม่ว่าจะเป็น หนังสือเล่ม หรือ E-book จะไม่ได้มากมายอะไรในช่วงแรก จนกระทั่งคุณเขียนเนื้อหาและสร้างฐานแฟนคลับถึงระดับหนึ่งจึงจะสามารถทำเงินจำนวนมากจากงานเขียน

อีกกรณี คือการใช้กลยุทธ์ Outsource แล้วเอาปริมาณเข้าชนโดยไม่สนใจเรื่อง Branding ซึ่งวิธีนี้มีกรณีศึกษาทั้งคนไทยและฝรั่งที่ลงทุนจ้าง Ghost writer เขียน E-book ฮาวทู หรือ นิยาย บาง ๆ ความยาว 40 – 50 หน้า หรือไม่เกิน 100 หน้า ทำออกมาเยอะ ๆ แล้วโพสต์ขายบน Amazon.com

กลยุทธ์นี้ใช้กับเว็บไซต์ Amazon.com และสามารถช่วยให้คนโนเนมทั่วไปมีโอกาสมีรายได้ Passive income ประมาณ หมื่นห้า ถึง สามหมื่นบาท ต่อเดือนถ้าขยันพอ แต่ถ้าจะเอาหลักแสนหลักล้านบาทนั้น ยังไงก็ต้องเป็นสายสร้างแบรนด์ที่มีฐานแฟนคลับจำนวนมาก

ซึ่งโดยส่วนตัวผม หากลงทุนก้อนหนึ่งแล้วมีผลตอบแทน หมื่นห้า ถึง สองหมื่น ต่อเดือนโดยไม่ต้องทำอะไรต่ออีกแล้ว แล้วมีช่องทางทำเงินแบบนี้สัก 5 – 10 ช่องทางก็ปิดเกมส์ได้เช่นกัน

สร้างมูลค่าเพิ่มด้วยการแปลงเป็น Audiobook

E-book มีราคาไม่สูงมาก แต่สามารถเพิ่มมูลค่าด้วยการแปลงเป็น Audiobook เพื่อช่วยให้คนขี้เกียจอ่านสามารถซื้อไปฟัง และเงินที่เขาจ่ายเพิ่ม คือ ‘ค่าอ่านให้ฟัง’ นั้นเอง

เว็บไซต์ที่ขาย Audiobook ในไทย ไดแก่ Ookbee.com และต่างประเทศได้แก่ Audible.com เจ้าของเดียวกับ Amazon.com หรือ คุณจะทำเองแล้วอัพโหลดขึ้นระบบออนไลน์ก็ได้ โดยของผมใช้ระบบของ Teachable.com

เปรียบเทียบราคาสินค้าโดย ยกตัวอย่าง The 4-Hour Work Week ของ ทิม เฟอร์ริส

หนังสือเล่มปกแข็ง ราคา 14.49 ดอลลาร์
ปกอ่อน ราคา 14.63 ดอลลาร์
E-book ราคา 9.99 ดอลลาร์
Audiobook ราคา 23.07 ดอลลาร์

อีกตัวอย่าง Rich Dad Poor Dad ของ โรเบิร์ต คิโยซากิ

หนังสือเล่มปกแข็ง ราคา 23.80 ดอลลาร์
ปกอ่อน ราคา 13.41 ดอลลาร์
E-book ราคา 5.12 ดอลลาร์
Audiobook ราคา 24.99 ดอลลาร์

กลายเป็นว่า ‘พออ่านให้ฟัง’ ก็มีราคาขึ้นมาทันที

ขั้นตอนผลิต Audiobook ง่าย ๆ ด้วยตนเอง

บันทึกเสียงอ่านจากหนังสือที่คุณเขียน หรือจ้างเขียน – เพราะถ้าคุณจ้างเขียน ลิขสิทธิ์เป็นของผู้ว่าจ้างทุกประการ แต่ก็แนะนำว่าทำสัญญาเรื่องลิขสิทธิ์ป้องกันไว้อีกชั้นก็ดี

ค่าใช้จ่ายในการบันทึกเสียงอ่านนั้น แพงที่สุด คือ ค่าจ้างคนอ่าน คิดเป็นรายนาที กว่าจะจบเล่มเชื่อว่าหมดหลายแสนบาท แต่ถ้าอ่านเองจะประหยัดเงินได้มาก เหลือแค่ค่าห้องอัดมีราคาตั้งแต่ หลักร้อยไปจนถึงหลักพันบาทต่อชั่วโมง รวมค่าตัดต่อเสียง

แต่ถ้าคุณอัดเองที่บ้าน สรุป ค่าทำ Audiobook แทบไม่มีต้นทุนอะไรเลย ขอแค่ระวังเรื่อง เสียงรบกวน ถ้าคุณอัดเองที่บ้าน

รวมบทความเกี่ยวกับ หาเงินออนไลน์ทั้งหมด ที่นี่

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save