[DRAFT] เจาะวิสัยทัศน์ Royal Plus น้ำมะพร้าวพันล้าน ส่งออกทั่วโลก

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

หลายท่านอาจเคยได้ยินชื่อแบรนด์ Royal Plus ในฐานะหนึ่งในผู้ผลิตและส่งออกเครื่องดื่มน้ำมะพร้าว และน้ำผลไม้บรรจุขวดพรีเมียมรายใหญ่ของไทย ที่มียอดขายมากกว่า 1,000 ล้านบาทต่อปี

แต่ก่อนจะมาถึงจุดนี้ Royal Plus เคยเป็นบริษัทขายเครื่องใช้ไฟฟ้านำเข้าจากจีน ทำธุรกิจแบบซื้อมาขายไป; ว่าแต่อะไรคือจุดพลิกผันทางธุรกิจในครั้งนี้? CEO Channels จะเล่าให้ฟังผ่านสรุปการสัมภาษณ์ คุณพลแสง แซ่เบ๊ CEO ของบริษัท Royal Plus จำกัดมหาชน

จุดเริ่มต้น


คุณพลแสง
เคยขายสินค้ามาแล้วหลายอย่าง ก่อนที่จะกลายมาเป็นผู้ส่งออกน้ำผลไม้แบบผสม รายใหญ่ท็อป 5 ของไทยในปัจจุบัน

สินค้าประเภทแรกที่เคยขายสมัยช่วงวัยรุ่นสร้างตัว คือ ท่อเหล็ก PVC!

หลังจบชั้นมัธยม 6 คุณพลแสง ก็เริ่มต้นชีวิตการทำงานทันที โดยการสมัครเข้าเป็นพนักงานขายท่อเหล็ก PVC อาศัยประสบการณ์และออมเงินจากรายได้ประจำ รวมไปถึงจากรายได้เสริมจากการขายของตลาดนัดในวันหยุด นำไปลงทุนสร้างกิจการขายท่อเหล็ก PVC ของตัวเองตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น

แต่หลังจากขายไปสักระยะ สินค้ามีคู่แข่งมาก การแข่งขันราคามีสูง เขาจึงตัดสินใจเปลี่ยนธุรกิจไปสู่การนำเข้าสินค้าอิเลคทรอนิกส์จากจีน อาทิ เช่น เครื่องเล่นดีวีดี, เครื่องเล่นเกมส์ เป็นต้น ฯลฯ

จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ

แม้กิจการนำเข้าและซื้อมาขายไปสินค้าอิเลคทรอนิกส์จากจีนจะไปได้ดี แต่ คุณพลแสง เริ่มมองเห็นว่าธุรกิจนี้อาจไม่ใช่เส้นทางที่มั่นคงสำหรับเขาอีกต่อไป เนื่องจากสินค้าอิเลคทรอนิกส์มีการเปลี่ยนแปลงเร็ว เทคโนโลยีเปลี่ยน เทรนด์เปลี่ยน สินค้าบ้างชนิดตกรุ่นเร็ว ในขณะที่คู่แข่งเพิ่มจำนวนเร็วจนเกิดการแข่งขันราคาอย่างรุนแรง

คุณพลแสง จึงเริ่มมองหาโมเดลธุรกิจใหม่ ๆ และในที่สุดเขาก็ตัดสินใจครั้งสำคัญอีกครั้ง โดยการเปลี่ยนโมเดลธุรกิจแบบหน้ามือเป็นหลังมือ เปลี่ยนจากธุรกิจซื้อมาขายไปสินค้าอิเลคทรอนิกส์จีนที่ทำมานานถึง 13 ปี ไปสู่โรงงานผลิตน้ำมะพร้าวที่มีแบรนด์เป็นของตัวเองอย่างไม่ลังเล!

นับ 1 ใหม่กับธุรกิจน้ำมะพร้าวส่งออก


แม้จะทำธุรกิจมานานกว่าสิบปี แต่ ณ ปีที่พลิกโมเดลธุรกิจจากนำเข้าและซื้อมาขายไปเครื่องใช้ ไปสู้โรงงานผู้ผลิตและส่งออกของกิน ก็แทบจะต้องมาเริ่มต้นก้าวแรกในการเรียนรู้กันใหม่

คุณพลแสง เล่าสาเหตุในการพลิกโฉมมาสู่ธุรกิจน้ำมะพร้าว เพราะเล็งเห็นว่าเครื่องดื่มเป็นสิ่งที่มนุษย์ต้องบริโภคเรื่อย ๆ โดยไม่ต้องอิงกับกระแสเทคโนโลยีใด ๆ อีกทั้ง มะพร้าว ยังเป็นหนึ่งในทรัพยากรที่โดดเด่นของประเทศไทย มีรสชาติอร่อย และเป็นที่ชื่นชอบโดยชาวต่างชาติ จนเล็งเห็นศักยภาพของน้ำมะพร้าวในระดับ Soft power

แต่อย่างที่เกริ่นไปในตอนต้น…

เมื่อโมเดลธุรกิจเปลี่ยนแบบหน้ามือเป็นหลังมือ ก็ต้องมาเริ่มต้นก้าวแรกกันใหม่ โดยนอกจากจะลงทุนด้วยเงินเก็บส่วนตัวจำนวนมากแล้ว ยังต้องลงพื้นที่ปฏิบัติการแต่ละขั้นตอนในกิจการของตัวเอง เข้าใจปัญหาทุกจุด และปรับปรุงพัฒนาไปพร้อมกับทีมงาน

ก่อนจะตามมาอุปสรรคที่ไม่คาดฝัน นั่นคือ…

เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ปี พ.ศ. 2554 ช่วงเพิ่งเริ่มเปิดโรงงานพอดิบพอดี

และเมื่อหลาย ๆ ปัญหาเกิดขึ้นพร้อมกันจนทำให้โรงงานที่เพิ่งก่อตั้งเกือบจะไปต่อไม่ไหว แต่ คุณพลแสง ได้ทำทุกวิถีทางเพื่อให้พยุงโรงงานใหม่ให้ผ่านอุปสรรคไปจนกว่าจะผลิตสินค้าสำหรับออเดอร์ส่งออกล็อตแรกสำเร็จ

IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์

หลังผ่านอุปสรรคมากมายในช่วงเริ่มต้น น้ำมะพร้าวล็อกแรกภายใต้แบรนด์ Royal Plus ก็ถูกไปยังลูกค้ากลุ่มแรกในอเมริกาสำเร็จ

สินค้าเป็นที่พึงพอใจตามความคาดหมายและมีออเดอร์ล็อตใหม่ตามมาทันที การเติบโตอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ Royal Plus สามารถเปิดโรงงานใหม่เพื่อรองรับการขยายกิจการในอีก 3 ปี หลังจากนั้น ก่อนที่บริษัทจะมียอดขายทะลุปีละ หลักพันล้านบาท ในเวลาต่อมา

โดยใน เดือน พฤษภาคม 2565, Royal Plus ได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศ ภายใต้ชื่อย่อ PLUS :

ปี 2563 รายได้ 1,106 ล้านบาท
ปี 2564 รายได้ 1,009 ล้านบาท
ปี 2565 ช่วง 9 เดือนแรก รายได้ 1,215 ล้านบาท

คุณพลแสง มีเป้าหมายที่จะนำพา Royal Plus ไปสู่การเป็นผู้ส่งออก ‘อาหารและเครื่องดื่ม’ อันดับ 1 ของประเทศไทย โดยปัจจุบัน Royal Plus เป็นผู้ส่งออกสินค้าในกลุ่ม ‘น้ำผลไม้ผสม’ อันดับ 1 และเป็นผู้ส่งออกสินค้าในกลุ่มอาหารและเครื่องติดท็อป 5 ของประเทศ

ปัจจุบัน Royal Plus ส่งสินค้าไปยังกว่า 100 ประเทศ ลูกค้ารายใหญ่ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา จีน ญี่ปุ่น เกาหลี และประเทศในแถบตะวันออกกลาง

ผลิตภัณฑ์ของ Royal Plus แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ เครื่องดื่มผลไม้ และ เครื่องดื่มทั่วไป
เครื่องดื่มผลไม้ อาทิ เครื่องดื่มที่มีวัตถุดิบหลักจากมะพร้าว เช่น น้ำมะพร้าว, น้ำนมมะพร้าว, นมมะพร้าว, โยเกิร์ตมะพร้าว เป็นต้น ฯลฯ และเครื่องดื่มน้ำผลไม้ผสมเม็ดแมงลัก, เมล็ดเชีย, และวุ้น เป็นต้น

เครื่องดื่มทั่วไป อาทิ เครื่องดื่มวิตามินซี, เครื่องดื่มชูกำลัง, และชานมไข่มุก โดยจุดเด่นของชานมไข่มุก คือ ผลิตจากน้ำนมโค 100% ไม่ผสมครีมเทียม ไม่ใส่สารกันบูด 0% Trans Fat และหวานน้อย

สรุป 3 วิธีคิดการบริหารสไตล์ PLUS

คุณพลแสง มีทัศนคติเกี่ยวกับ ‘ความคิดบวก’ ว่าเป็นสิ่งสำคัญต่อการบริหารธุรกิจโดยเฉพาะในช่วงที่ต้องเผชิญกับอุปสรรค

เมื่อใดที่สภาพจิตใจเป็นลบ คนเราจะยอมแพ้ได้ง่าย ทอดทิ้งการงาน และไปไม่ถึงเป้าหมาย ในขณะที่ ความคิดบวก มีความเชื่อว่าอนาคตต้องดีขึ้น ช่วยให้มีกำลังใจดี ไม่ท้อถอย โฟกัสที่การแก้ปัญหา และการเสาะแสวงหาโอกาสต่าง ๆ อย่างมีสติ และด้วยปัญญา

และต่อไปนี้ 3 วิธีคิดการบริหารธุรกิจสไตล์ PLUS ที่สรุปออกมาจากประสบการณ์กว่า 2 ทศวรรษในการทำธุรกิจอย่างเรียบง่าย ดังนี้ :

Business PLUS Value

คือการส่งมอบคุณประโยชน์ผ่านตัวผลิตภัณฑ์ ผู้คนที่เกี่ยวของกับสินค้าและบริการของธุรกิจจะต้องได้รับประโยชน์สูงสุด ลูกค้าบริโภคสินค้าแล้วอร่อย ลูกค้าก็มีความสุข คู่ค่าซื้อสินค้าไปแล้วขายดีมีกำไร คู่ค้าก็มีความสุข เมื่อเราส่งมอบคุณประโยชน์อย่างสูงสุดแก่ทุกฝ่าย ผลตอบที่น่าพอใจย่อมไหลกลับมาสู่ตัวผู้ประกอบการโดยปริยาย

Work PLUS Happiness

ธุรกิจจะส่งมอบคุณประโยชน์อย่างสูงสุดได้นั้น ต้องมาจากทีมงานที่แข็งแกร่งและสามัคคี และสิ่งนี้จะเกิดขึ้นได้จากการที่คนทำงานมีความสุข ผู้ประกอบการจะต้องออกแบบสภาพแวดล้อมที่ดีไม่ว่าจะเป็นผลตอบแทนที่เหมาะสม, โอกาสก้าวหน้าในงาน, กิจกรรมพัฒนาตัวเอง, และกิจกรรมสันทนาการและการพักผ่อน อย่างลงตัว

Heart PLUS Love

คือการบริหารธุรกิจและชีวิตด้วยความรักความเข้าใจ การโฟกัสที่การแก้ปัญหาและการป้องกันเหตุเกิดของปัญหา มากกว่าการกล่าวโทษหรือลงโทษให้ผู้คนต้องเสียใจและเสียความรู้สึกต่อกัน แนวคิดความรักและความเข้าใจผู้อื่นนี้มิใช่เพียงใช้ในองค์กรเท่านั้น แต่ยังนำไปใช้กับ คู่ค้า ลูกค้า และครอบครัว

และทั้งหมดนี้ คือ เจาะวิสัยทัศน์ Royal Plus น้ำมะพร้าวพันล้าน ส่งออกทั่วโลก

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save