ผู้บริหาร DJI ปลื้มยอดขาย Drone 2.7 พันล้านเหรียญ ฟันธงนี่คือปีทองของคนขาย Drone

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Luo Zhenhua (หลัว เจิ้นหัว) หรือ Roger Luo (โรเจอร์ หลัว) ประธานบริษัท DJI คนปัจจุบัน ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อจีน Phoenix News ว่า DJI เป็นผู้ผลิตโดรน (Drone) ที่มียอดจำหน่ายสูงที่สุดในโลก ครองส่วนแบ่งตลาดทั่วโลกไปแล้วกว่า 70%

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีธุรกิจสตาร์ทอัพในจีนจำนวนมากที่จำเป็นต้องปลดพนักงานออก หรือจำนวนมากที่ต้องล้มหายตายจากไป ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบริษัทเกี่ยวกับเทคโนโลยี จึงทำให้นักลงทุนมาความกังวล ในความสามารถในการทำกำไรของบริษัทสตาร์ทอัพในจีนเหล่านี้

ในกรณีของตลาด โดรน ต้องยกให้บริษัท DJI ที่นักลงให้ความสนใจมากที่สุด และก็มีความวิตกกังวลมากที่สุดเช่นกัน เมื่อมีการนำไปเปรียบเทียบกับตลาดสมาร์ทโฟนที่มีหลากหลายแบรนด์และการแข่งขันก็สูงมาก

อย่างไรก็ตาม Luo ได้กล่าวว่า ตลาดของโดรนนั้นแตกต่างจากตลาดสมาร์ทโฟนโดยสิ้นเชิง เพราะตลาดโดรนมีกลุ่มเป้าหมายทางเลือกมากกว่าที่คิด ไม่เพียงผู้ใช้ส่วนบุคคล แต่ยังรวมไปถึงผู้ใช้กลุ่มอุตสาหกรรมอีกด้วย และด้วยเหตุนี้นักลงทุนที่เข้าใจตลาดจะมั่นใจและยิ่งสนใจในธุรกิจนี้มากขึ้น

ในขณะเดียวกัน ประเทศจีนเองก็มีการปรับปรุงออกกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการใช้โดรนหลายฉบับ เนื่องจากจีนเป็นประเทศที่ผลิตและส่งออกโดรนอันดับต้น ๆ ของโลก โดยครองส่วนแบ่งการตลาดมากถึง 70% โดยมีการคาดการณ์ว่าทั้งอุตสาหกรรมโดรนจะมีการเติบโตไปอีก 40% ภายในปี 2020 และเติบโตต่อเนื่องไปอีก 25% หลังจากนั้น

สำหรับยอดขายโตรนในปี 2017 ที่ผ่านมา DJI สามารถทำยอดขายได้สูงสุดถึง 18,000 หยวน หรือ ประมารณ 2,700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ  เพิ่มขึ้นจากปี 2016 ถึง 65% โดย 80% ของยอดขายมาจาก การซื้อส่วนบุคคล ซึ่งในปี 2018 นี้ DJI ตั้งเป้าว่าจะเข้าทำตลาดในอุตสาหกรรมการเกษตร โดยเตรียมให้ส่วนลดกับเกษตรกรทันที 12% เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการครองส่วนแบ่งการตลาดในตลาดภาคเกษตรกรรม 70% แม้ว่าในตอนนี้จะยังไม่สามารถทำกำไรในภาคเกษตรได้ก็ตาม

ติดตามอ่านเรื่องราวของ DJI ได้ที่นี่เร็ว ๆ นี้

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save