CEO’s Expert Series ชุด การตลาดอัตโนมัติด้วย Chatbot
ตอน แนวคิดและกลยุทธ์การใช้ Chatbot ทำการตลาดอย่างมีประสิทธิภาพ

Script ใต้วีดีโอ

ผมบอกกฏเหล็กในการใช้ Chatbot ไว้ในท้ายตอนที่แล้ว ทวนคร่าว ๆ

Value First: ควรให้ Value ก่อนขายของ และห้ามส่งข้อความถี่เกินไป ใน Email marketing หรือ LINE@ อาจส่งได้ทุกวัน แต่ Chatbot สัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอ

Always Ask for Permission: ก่อนขายของอย่าเพิ่งส่งข้อความโฆษณาเต็ม ๆ ควรถามก่อนว่าสนใจหรือไม่ และส่งรายละเอียดให้เฉพาะคนที่สนใจ

Easy to Unsubscribe: ใส่ปุ่ม Unsubscribe ให้เห็นชัด ๆ ในทุกข้อความ เพื่อให้สมาชิกสามารถ Unsub. ได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องมาบ่นคุณ หรือไม่ต้องหาปุ่ม Block หรือ Report ด้วยตัวเขาเอง

รายละเอียดเต็ม ๆ อยู่ท้ายบทที่แล้ว สำคัญมาก ถ้าทำผิดชีวิตเปลี่ยนแบบดิ่งเหวแน่นอน ฉะนั้นใครยังไม่ได้ฟัง ต้องกลับไปฟังนะครับ

วัตถุประสงค์หลัก ๆ ในการใช้ Chatbot

วัตถุประสงค์พื้นฐาน : เพื่อใช้ Standby ตอบคำถามลูกค้า : คำถามที่ถามบ่อย อาทิ สนใจสินค้า สั่งซื้อสินค้า ถามราคาและรายละเอียด แจ้งปัญหาการใช้งานผลิตภัณฑ์ ฯลฯ โดยคุณสร้าง Sequence การตอบคำถามรอไว้ และให้ลูกค้าเลือกรับคำตอบตามเงื่อนไขที่คุณกำหนด

ข้อดี คือ Chatbot จะทำหน้าที่นี้ได้ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน ทั้งเดือน และตลอดทั้งปี เป็นการ Support การทำงานของแอดมินที่เป็นมนุษย์ กล่าวคือ มนุษย์ก็ยังต้องมีอยู่ แต่จะเข้ามา Engage กับลูกค้าเฉพาะ Case sensitive ที่ต้องคุยตรงกับคนจริง ๆ

วัตถุประสงค์แอดวานซ์ : เพื่อใช้ทำการตลาดออนไลน์ที่เรียกว่า Lead Generation และ List building สะสมฐานมุ่งหวังเข้ามาเป็น Subscriber ในระบบ Chatbot เพื่อที่คุณจะสามารถ Broadcast ข้อความไปเสนอขายสินค้าและบริการโดยไม่ต้องผ่าน Facebook ads

ถึงแม้ตอนเก็บ Lead คุณก็จำเป็นต้องยิงโฆษณา แต่ค่าโฆษณานั้นถูกกว่าการยิงขายของตรง ๆ เกือบ 10 เท่า กล่าวคือการยิงโฆษณาขายของประเภท Message อาจมีค่าโฆษณา Message ละ 100 บาท แต่การยิงโฆษณาเก็บ Lead อาจมีค่าโฆษณาเพียง Message ละ 20 บาท!!

ขั้นตอนในการใช้ Chatbot เพื่อเก็บ Lead

Lead Generation เป็นการเชิญชวนคนให้สมัครเข้าเป็นสมาชิกในระบบ Listing ข้อมูลของคุณ อาทิ Email marketing, LINE@ และ Chatbot การที่คนจะยินดีสมัครมากขึ้นนั้นต้องมีข้อแลกเปลี่ยน ข้อแลกเปลี่ยนนั้นแตกต่างกันไปตามประเภทธุรกิจที่คุณทำ อาทิ

 • ธุรกิจค้าปลีก เสนอแจกคูปองโค้ดส่วนลดในการซื้อสินค้า
 • ธุรกิจบริการเฉพาะทาง เสนอปรึกษาฟรี 30 นาที
 • ธุรกิจซอฟต์แวร์ ทดลองใช้งานฟรี 7 วัน
 • ธุรกิจคอร์สออนไลน์ ทำคอร์สสอนฟรี 1 – 2 ชั่วโมง

เมื่อคุณกำหนดสิ่งที่จะเสนอเพื่อแลกกับการสมัคร Lead ของคุณแล้ว จากนั้นก็เลือกแคมเปญที่จะให้คนมาสมัครลงใน Chatbot ของคุณ โดยแคมเปญที่ใช้บ่อย ได้แก่

 • Facebook Ad JSON
 • Facebook Comment
 • และ Messenger Ref URL

อันนี้เฉพาะกรณีทำบน Facebook นะครับ ส่วนการทำบนเว็บไซต์ก็มีแยกย่อยไปอีก แต่ผมจะยังไม่อธิบายในวีดีโอนี้โดยให้ถือว่าส่วนใหญ่ต้องการทำบน Facebook เป็นหลัก

เมื่อเลือกประเภทของ Chatbot เสร็จแล้วก็ไปสร้าง Sequence ในการ Reply คนที่มา Subscribe chatbot ให้เรียบร้อย

ถึงตอนนี้ คุณมีของแจกแล้ว สร้างแคมเปญเสร็จแล้ว สร้าง Sequence เรียบร้อย ทีนี้ก็นำไปยิงโฆษณา Facebook และรอคนมา Subscribe

และอย่าลืมกฏเหล็ก…

 • Value First ให้คุณค่าก่อน
 • Always Ask ขออนุญาตทุกครั้งก่อนขายของ
 • และ Easy to Unsubscribe ทำให้ง่ายต่อการยกเลิกข้อความ

สำหรับวิธีใช้คำสั่ง Chatbot ที่ใช้บ่อยแต่ละอัน Click ที่ลิงค์ใต้วีดีโอนี้เพื่อดูวิธีทำครับ!

แนวคิดการใช้ Chatbot ขายของออนไลน์ ด้วย ManyChat สำหรับผู้เริ่มต้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save