Didi Chuxing

Didi Chuxing วางแผนสร้างเครือข่ายชาร์จไฟ สำหรับรถยนต์ไฟฟ้านับล้านคัน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Didi Chuxing ภายใต้การนำของ CEO Cheng Wei ที่เคยเอาชนะ Uber มาแล้ว ได้เตรียมวางแผนจะสร้างเครือข่ายการชาร์จไฟ เพื่อเตรียมรองรับรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคตจำนวนนับล้านคัน

Didi Chuxing เป็นผู้ให้บริการแอปเรียกแท็กซี่ที่มีผู้ใช้บริการมากกว่า 450 ล้านคน ให้บริการมากกว่า 25 ล้านเที่ยวต่อวัน โดยผู้ขับขี่ 21 ล้านคน โดยในจำนวนนี้มี 260,000 คนที่ขับรถยนต์ไฟฟ้า โดย Didi คาดการณ์ว่า ในปี 2020 จะมีรถยนต์ที่ใช้ไฟฟ้ามากกว่า 1 ล้านคัน

Didi ได้ร่วมมือกับ องค์การเพื่อการพัฒนาและความร่วมมือด้านการเชื่อมต่อพลังงานระดับโลกซึ่งเป็นองค์กรของจีน (Global Energy Interconnection Development and Cooperation Organization) ในการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานสำหรับชาร์จไฟรถยนต์ โดย Chen Wei กล่าวว่า “ในอนาคตการขนส่งจะขึ้นอยู่กับยานพาหนะที่ใช้พลังงานสะอาด และ Ride Sharing จะเป็นตัวเชื่อมโยงที่ส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาดบนท้องถนน”

Didi Chuxing ได้ประกาศความร่วมมือกับ NEVS บริษัทรถยนต์ เจ้าของแบรนด์ Saab ในอดีต จากประเทศสวีเดน(ซึ่งตอนนี้ได้ถูกขายให้กับนักลงทุนชาวจีนแล้ว) โดย NEVS จะเป็นส่วนที่พัฒนาระบบรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเอง เพื่อตอบสนองความต้องการด้านการขนส่งในอนาคตอันใกล้นี้

อนาคตที่กำลังจะมาถึง

ในวงการ Ride Sharing ทั่วโลก กำลังจะ disrupt หรือทำลายวงการจำหน่ายรถยนต์ส่วนบุคคล กล่าวคือ ทั้งอุตสาหกรรมกำลังมุ่งหน้าไปสู่วันที่ผู้คนไม่ต้องการครอบครองรถยนต์อีกต่อไป เนื่องจากปริมาณรถยนต์บนท้องถนนที่มีมากเกินไป และที่จอดรถยนต์ก็น้อยเกินไป เป้าหมายก็คือ รถยนต์ที่ขับเคลื่อนได้ด้วยตนเอง และสามารถเรียกใช้บริการจากที่ไหนก็ได้ ผ่านแอปพลิเคชัน เมื่อถึงที่หมายก็ไม่ต้องหาที่จอด เมื่อทำธุระเสร็จแล้วก็เรียกเราผ่านแอปให้มารับได้

หากยังนึกภาพไม่ออกว่าเป็นอย่างไร ขอยกกรณีศึกษาจาก Mobike ผู้ให้บริการเช่าจักรยานในจีน ที่ใคร ๆ ก็รู้ดีว่า คนจีนนิยมปั่นจักรยานมากมายขนาดไหน ซึ่ง Mobike ได้เกิดมาเพื่อ disrupt อุตสาหกรรมผลิตและจำหน่ายจักรยานในจีน โดยมีจักรยานให้เช่าในราคาถูก และเมื่อใช้งานเสร็จแล้ว ก็สามารถจอดไว้ที่ไหนก็ได้ แอปพลิเคชันจะแสดงตำแหน่งที่จักรยานถูกจอดไว้ ใกล้กับผู้เรียกใช้บริการมากที่สุด ไม่มีใครครอบครองจักรยานอีกต่อไป ซึ่งส่งผลให้ยอดขายจักรยานในจีนตกอย่างน่าใจหาย สุดท้ายโรงงานผลิตจักรยานต้องผลิตมาเพื่อขายให้กับ Mobike ในราคาถูก เพื่อให้ Mobike เอาไปปล่อยเช่า

ในอุตสาหกรรมรถยนต์ก็จะเป็นเช่นนี้ แต่รถยนต์ที่ขับเคลื่อนได้ด้วยตนเองจะไม่จอดนิ่ง ๆ อยู่กับที่ และจะขับเคลื่อนไปทันทีที่มีผู้เรียกใช้บริการ เมื่อพลังงานใกล้หมดก็สามารถเข้าจอดเพื่อชาร์จไฟในสถานีได้เอง และอนาคตนั้นกำลังจะมาถึงเร็ว ๆ นี้


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content

Resources:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save