เจ้าสัว ธนินท์ เปิดตัวหนังสือ ‘ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว’ พร้อมให้แง่คิดความสำเร็จ ‘ต้องกล้าทำงานยาก’

dhanin-new-book-01

วันที่ 6 ตุลาคม 2562 เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซี.พี.) ร่วมกับสำนักพิมพ์มติชน จัดงานเปิดตัวหนังสือ ‘ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว’ ณ The Portal Ballroom อิมแพ็ค เมืองทองธานี ในงานเปิดตัวสือมีกิจกรรมพิเศษ ‘ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว Exclusive Talk’ โดย ธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสบริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด ขึ้นเวทีพูดคุย และ สรกล อดุลยานนท์ หรือ หนุ่มเมืองจันท์ เป็นผุ้ดำเนินรายการ

ภายในงานมีผู้บริหาร บมจ.มติชน ครอบครัวเจียรวนนท์ ผู้บริหารในเครือ ซี.พี. และนักธุรกิจคนดังหลายคนเข้าร่วมแสดงความยินดี มีผู้เข้าร่วมฟัง Exclusive Talk ครั้งนี้ถึงกว่า 800 คน

นาย ธนินท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ เปิดเผยถึงที่มาของชื่อหนังสือ ‘ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว’ ว่ามาจากหลักคิดและการปฏิบัติตัวของตนเองที่ว่า

“ในชีวิตผมไม่เคยฉลองความสำเร็จอะไร เพราะผมรู้ว่า พอสำเร็จแล้วมันจะตามมาด้วยปัญหา ยิ่งสำเร็จใหญ่ปัญหาก็ยิ่งจะใหญ่ เราต้องเตรียมตัวแก้ปัญหา ฉะนั้นผมดีใจแค่วันเดียว ทุกวันต้องศึกษาว่าเรามีอะไรต้องเปลี่ยนแปลงไหม เราอย่าไปอิจฉาใคร เราต้องดูตัวเอง สร้างตัวเอง เปลี่ยนแปลงตัวเอง”

นอกจากนั้น นายธนินทร์ ยังให้ความเห็นในฝั่งของความล้มเหลวว่า ไม่ควรทุกข์ใจเกินหนึ่งวัน เพราะไม่เกิดประโยชน์ใด ๆ ไม่ว่าจะ ดีใจ หรือ เสียใจ ให้ทำใจอยู่กับมันเพียงวันเดียวเท่านั้น แล้วเรียนรู้จากมันเพื่อเป็นบทเรียนในก้าวต่อ ๆ ไป

ความสำเร็จเกิดเพราะชอบทำในสิ่งที่ยาก

dhanin-new-book-02

นายธนินทร์ ใช้โอกาสในงาน Exclusive Talk ให้แง่คิดต่าง ๆ แก่ผู้ฟังผ่านประสบการณ์การทำธุรกิจของตนเอง อาทิ 7-Eleven โดย ก่อนเกิดร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven และ ธุรกิจเลี้ยงไก่และทำอาหารสัตว์แบบครบวงจร เขาเคยไปดูงานที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และถูกนักธุรกิจที่นั่นปรามาสว่าการนำโมเดลธุรกิจแบบครบวงจรมาทำในไทยนั้นเป็นไปไม่ได้

“อะไรที่เป็นไปไม่ได้ ถ้าผมทำสำเร็จ คนอื่นก็จะไม่ได้ทำ เพราะผมทำแต่ผู้เดียว เหมือนกับผมเลือกของที่ยาก คนฉลาดไม่เอาหรอกครับ คนฉลาดชอบอะไรที่ง่ายและสำเร็จได้ง่าย แต่ผมไม่ใช่ ผมต้องดูว่ายากที่สุดแล้วมีอนาคตไหม ถ้ายาก แต่ไม่มีอนาคต ผมก็ไม่เอา แต่ถ้ายากแล้วมีอนาคต ธุรกิจจะยิ่งใหญ่ ผมจะเข้าไป […..] มันเหมือนต่อยมวย ขึ้นเวทีมีคนเดียวเท่านั้น สะดุดขาล้มไปนับ 10 ตื่นขึ้นมาก็เป็นแชมป์เพราะไม่มีคู่ต่อย ถ้าเราสำเร็จเมื่อไร คนขึ้นมาตามก็สายไปแล้ว ซีพีถึงถูกมองว่าผูกขาด พวกคุณต้องเข้าใจ เราผูกขาดที่ไหน แต่เราทำก่อน และ ตอนเราสำเร็จ ค่อยมาตามช่วงนั้น เราก็ผูกขาดไปแล้ว แต่ไม่มีใครให้เราผูกขาดนะ รัฐบาลไม่ให้ กฎหมายไม่ให้ผูกขาด”

ซีพี มีหลายธุรกิจในหลายอุตสาหกรรม เริ่มตั้งแต่ การผลิต ค้าส่ง และค้าปลีก เชื่อมโยงกันเป็นห่วงโซ่ และเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของมนุษย์อย่างใกล้ชิด ดังนั้นจึงแทบเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่ได้สัมผัสกับผลิตภัณฑ์ของซีพีในชีวิตประจำวัน นอกจากนั้น นายธนินทร์ ยังมุ่งเน้นทำธุรกิจที่ตนเองเข้าใจและมีความถนัด ดั่งที่ได้กล่าวในงาน Exclusive Talk ว่าชื่นชม Jack Ma แห่ง Alibaba แต่ไม่กล้าทำแบบ Jack Ma เพราะไม่เข้าใจโครงสร้างธุรกิจแบบนั้น

FYI. – Forbes List Thailand ปี 2019 จัดอันดับ ตะกูล เจียรวนนท์ เป็นเศรษฐีอันดับ 1 ด้วยสุทธิ 29.5 พันล้านบาท อันดับ 2 ตระกูล จิราธิวัฒน์ (เซ็นทรัล) สุทธิ 21 พันล้านบาท และ ตระกูล อยู่วิทยา (กระทิงแดง) สุทธิ 19.9 พันล้านบาท

Appendix :

https://www.bbc.com/thai/thailand-49950044
https://www.prachachat.net/general/news-378418
https://www.forbes.com/thailand-billionaires/list/#tab:overall