แนวคิด Digital Asset จาก ‘ความรู้’

คุณรู้หรือไม่ว่า ความรู้ที่คุณสั่งสมผ่านประสบการณ์การทำงานประจำ ทำธุรกิจ หรือผ่านงานอดิเรกที่คุณรัก หรือแม้แต่ผ่านปัญหาชีวิต อาทิ เคยเป็นหนี้ท่วมหัว อกหัก อยากตาย ไร้เรี่ยวแรงจะมีชีวิตอยู่ ฯลฯ และในที่สุดก็ผ่านเหตุการณ์เหล่านั้นมาได้ เป็นประสบการณ์ที่มีคุณค่า

ความรู้ และ ประสบการณ์ เหล่านั้นถือเป็น Intangible asset หรือ สินทรัพย์ที่ไม่มีตัวตน แต่มีมูลค่ามหาศาล Asset ในกลุ่มนี้เรียกว่า Information Product

Information Product คืออะไร?

Information product คือ ผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการรวบรวม ข้อมูล และ ความรู้ ไม่ว่าจะจากของคุณเอง หรือของผู้อื่นมาแพกเกจเป็นชุดข้อมูลสำเร็จรูปที่เสพง่ายและทำให้ผู้สนใจเรียนรู้ได้ทันที

คุณค่าของ Information Product คือ ความประหยัดเวลา กล่าวคือคุณแพกเกจประสบการณ์ 5 ปี 10 ปีของคุณมาเป็นตำราให้คนเข้าถึงความรู้เดียวกันได้ภายใน 1 วัน นอกจากนั้น Information Product ยังเป็นงานอันมีลิขสิทธิ์ มีรูปแบบการทำธุรกิจ 3 รูปแบบหลัก ๆ ได้แก่

ข้อ 1 ถ้าคุณสร้าง Information Product และ ขายผ่านระบบของตัวเอง คุณก็ได้เงินอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

ข้อ 2 คุณสร้าง Information Product และ นำไปขายผ่านระบบของ 3rd Party อาทิ SkillLane, ตลาดปัญหา หรือ Course Square เป็นต้น คุณได้ค่าลิขสิทธิ์ – 3rd Party ได้ค่านายหน้า

และข้อ 3 ในทางกลับกัน คุณสร้างระบบเอง และ ให้ผู้สอนมาสอนบนระบบของคุณ ผู้สอนได้ค่าลิขสิทธิ์ คุณได้ค่านายหน้า

หนึ่งในโมเดลธุรกิจของเว็บไซต์ CEO คือ Information Product ในหมวด โรงเรียนออนไลน์ มีทั้งคอร์สออนไลน์ที่ผมผลิตเองและขายบนระบบตัวเอง ผลิตเองและไปขายบนระบบของผู้อื่น และเริ่มเปิดรับผู้อื่นมาสอนบนระบบของผม

Information Product มีกี่ประเภท

Information product มี 4 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ Book, Audiobook, Video และ Live Event หรือ BAVL

Book

หรือ หนังสือ รวมไปถึง อีบุ๊ค เป็น Information product ที่เก่าแก่ เข้าถึงง่าย และมีราคาถูกที่สุด ราคาหนังสือเฉลี่ย 200 – 400 บาท หากผ่านระบบสำนักพิมพ์ คุณจะได้รับส่วนแบ่งประมาณ 10% จากราคาปก หากทำเองแบบ Self publishing คุณจะมีกำไรขั้นต้น แต่ยังไม่หักค่าการตลาด ประมาณ 50 – 60%

อย่างไรก็ดี หนังสือ เป็น Information ที่ผลิตง่ายและใช้เวลาน้อยที่สุด โดยนักธุรกิจที่ชื่อ Grant Cardone ปัจจุบันผันตัวมาเป็นนักสอน ให้สัมภาษณ์ผ่านเว็บไซต์ Self-PublishingSchool.com ว่าเขาใช้เวลาในการเขียนหนังสือเล่มแรกในชีวิตที่มีชื่อ Sell or be Sold จบภายใน 3 ชั่วโมง

ส่วนผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ CEO ใช้เวลาในการเขียนหนังสือจำนวน 100 – 120 หน้าพ็อกเก็ตบุ๊คจบภายในเวลาประมาณ 30 – 40 ชั่วโมง

Audiobook

ออดิโอบุ๊ค หรือ หนังสือเสียง เป็นการบันทึกเนื้อหาเป็นไฟล์เสียง ไม่ว่าจะเป็นการอ่านโดยตรงจากหนังสือทุกบรรทัด หรือการบรรยายผ่าน Script ที่ออกแบบขึ้นมาใหม่ บันทึกไฟล์เสียงลงใน ซีดี แฟลชไดร์ฟ หรือ อัพโหลดขึ้นสู่ระบบออนไลน์ก็ได้

ราคา ออดิโอบุ๊ค จะอยู่ระหว่าง 200 – 1000 บาท ขึ้นอยู่กับบรรจุภัณฑ์ ความยาว และความเฉพาะทางของเนื้อหา

Video

ปัจจุบัน วีดีโอ มักอยู่ในรูปแบบของ คอร์สออนไลน์ มีทั้งภาพและเสียง สไลด์ และอาจมีเอฟเฟคต่าง ๆ ประกอบ กระบวนการทำคอร์สออนไลน์ซับซ้อนและใช้เวลานานที่สุด แต่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ขายได้ราคาดีที่สุดเช่นกัน

คอร์สออนไลน์อาจมีราคาเริ่มต้นที่ 1000 – 3000 บาทขึ้นไป ไปจนถึงหลักหลายหมื่นบาทก็เป็นไปได้ — นอกจากจะมีราคาและกำไรดีพอ ๆ กับ หรือ ดีกว่า Live event แล้ว ยังมีความเป็น Passive income มากกว่า Live event

Live Event

Live event อาทิ สัมมนา เวิร์คช็อป เป็นการสอนสด อาจมีราคาค่าเข้างานเริ่มต้นที่ 1500 – 6000 บาทขึ้นไป และหากเป็นสัมมนา 2 – 3 วันก็อาจมีราคาหลักหลายหมื่นบาท นอกจากนั้นยังมีหลักสูตรที่สอนโดยนักธุรกิจที่มีชื่อเสียง และเป็นการเรียนต่อเนื่องหลายสัปดาห์ ก็อาจมีค่าเรียนที่หลักแสนบาท

สัมมนามีการเตรียมตัวที่ซับซ้อนและใช้ทรัพยากรเยอะที่สุด การจัดสัมมนาใหญ่ ๆ ที่คุณเห็นอาจไม่ได้กำไรดีเสมอไป แต่หนึ่งในไฮไลท์ของการจัดสอนแบบสัมมนาสด คือการ Upsell สินค้าอื่น ๆ ภายในงาน สินค้าอัพเซลมักเป็น เวิรคช็อปแอดวานซ์, โค้ชชิงส่วนตัว หรือ ที่ปรึกษาธุรกิจ ซึ่งอาจมีราคาหลักหมื่นไปจนถึงหลักแสนบาท

ผู้จัดมักไปได้กำไรตรงนั้นมากกว่า เป็นแนวคิดการทำ Sales Funnel จาก Live event

หลักคิดเริ่มต้นสร้าง Digital Asset จาก ‘ความรู้’

คุณจะสอนเรื่องอะไร

ในคนหนึ่งคนมีความรู้มากกว่าหนึ่งหัวข้อเสมอ แต่ไม่ใช่ทุกหัวข้อที่ขายได้ ฉะนั้นผมมีสูตรจำง่าย ก่อนสร้างคอร์สออนไลน์ หรือเขียนหนังสือ ความรู้ที่คุณจะสอนจะต้องอยู่ใน Category อันใดอันหนึ่งดังต่อไปนี้…Wealth, Health และ Relationship

Wealth คือการสอนให้คนรู้วิธีทำมาหากินมีเงินใช้ สอนทำธุรกิจ สอนการตลาด สอนลงทุน เป็นต้น

Health คือการสอนสุขภาพ หลัก ๆ คือการออกกำลังให้หุ่นดี สุขภาพดี มีชีวิตชีวา

Relationship คือการสอนให้เป็นที่รักทั้งในรูปแบบ คู่รัก คนในครอบครัว คนในสังคมและที่ทำงาน

จำง่าย ๆ คือ สอนรวย สอนสวย สอนรัก

คุณจะขายใคร

ต่อให้สอนหมวดเดียวกันก็อาจจะคนละกลุ่มเป้าหมาย เช่น สอนขาย ก็มีกลุ่มผู้เรียนหลายแบบ คนหนึ่งอาจเจาะกลุ่ม พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ อีกคนอาจเจาะกลุ่ม Corporate Sales Executive คุณต้องสำรวจว่าจะสอนใคร เพราะมีผลต่อการออกแบบสื่อโฆษณา แคปชัน รูปภาพ และการ Targeting คนใน Facebook ads

นอกจากนั้นยังมีเรื่องของ Level ของกลุ่มผู้เรียนว่าสอนเลเวลไหน ระหว่าง Mindset, Strategy, และ How-to — ถ้าเป็นกลุ่มผู้บริหารเขาอาจอยากได้ Mindset และ Strategy ถ้าเป็นกลุ่ม Implement คือเรียนไปทำเอง เขาอาจมองหา How-to หนัก ๆ และมี Mindset เป็นตัวเสริม

กรณีหลักสูตรของ CEO จะเน้นไปที่ Strategy และ How-to คือเป็นกลุ่มคนที่กำลังจะก้าวจาก Implement ไปบริหาร แต่ต้องการรู้ เข้าใจ หรือทำเองเป็นก่อน ก่อนที่จะจ้างคนมาทำให้ เป็นต้น

คุณจะสร้างผลิตภัณฑ์อะไรบ้าง

ให้วางแผนผลิตภัณฑ์ของคุณล่วงหน้าอย่างน้อย 2 ปี ตลอด 2 ปีนี้คุณจะผลิตอะไรบ้าง เช่น คุณจะผลิตเนื้อหาการสอนทั้งหมด 4 หัวข้อ กระจายไปในรูปแบบของ คอร์สออนไลน์ หนังสือ และสัมมนา ก็ให้คุณวางแผนเนื้อหาของทั้ง 4 หัวข้อออกมา โดยให้เผื่อดัดแปลงไปเป็นหนังสือและสัมมนาไปในตัว เป็นการวางแผนครั้งเดียวใช้ยาวได้ทั้งปี

สมมุติว่าเป็น คอร์สออนไลน์ทั้ง 4 หัวข้อ
และ 2 ใน 4 จะดัดแปลงไปเป็นหนังสือ
อีก 2 ใน 4 จะพัฒนาเป็นสัมมนา และ อัพเซลเป็น เวิร์คช็อปแอดวานซ์

เท่ากับคุณมีผลิตภัณฑ์ 8 Item ในพอร์ตสินค้า ต่อมากำหนดราคาขายทั้ง Early bird และ ราคาปกติ วางกำหนดการณ์ว่าผลิตภัณฑ์ตัวไหนจะจัดจำหน่ายเมื่อไร สัมมนาปีละกี่ครั้ง เวิร์คช็อปปีละกี่ครั้ง วางแผนการผลิต และการตลาด เป็นต้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save