Deepfake AI คืออะไร : รู้จัก Deepfake จากแอพฯ น่ารัก สู่เครื่องมือทำสงครามไซเบอร์แห่งอนาคต

แอพพลิเคชันกล้องต่าง ๆ บนแอพฯ โซเชียลมีเดีย อาทิ Facebook, และ Snapchat เป็นที่นิยมอย่างสูงทุกเพศทุกวัย เพราะความน่ารักมุ้งมิ้ง สามารถปรับแต่งใบหน้าให้เนียนใส หรือเอฟเฟคต่าง ๆ เช่น ตาโต ปากกว้าง เติมหนวดเครา จัดแต่งทรงผม ที่เคลื่อนไหวไปพร้อมกับคุณแบบ Real time ในขณะที่กำลังวีดีโอคอลกับฝ่ายตรง เทคโนโลยีดังกล่าวเป็นการทำงานของแอพพลิเคชันร่วมกับเทคโนโลยีที่เรียกว่า Deepfake AI และกำลังเป็นที่จับตาของหน่วยงานด้าน Cybersecurity ในสหรัฐอเมริกา

Deepfake คืออะไร

ตัวอย่างการทำงานของ Deepfake AI ในการนำภาพดาราฮอลลีวูด นิโคลัส เคจ มาสร้างและบรรจุลงในหน้าของตัวละคร ลูอิส เลน ในภาพยนต์ แมนออฟสตีล โดยอิริยาบทการเคลื่อนไหวต่าง ๆ เป็นไปตามต้นฉบับ (ลูอิส เลน)

Deep Fake Nicolas Cage

Deepfake มาจาก 2 คำศัพท์ ได้แก่ Deep learning และ Fake โดย Deep learning เป็นกิจกรรมชนิดหนึ่งของ ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ทำหน้าที่ เรียนรู้ข้อมูลบางอย่าง และ สามารถตัดสินใจกระทำการบางอย่างโดยอิงจากฐานข้อมูลที่เรียนรู้มา

ในกรณีนี้ คือ การเรียนรู้อัตรลักษณ์ อาทิ ใบหน้าบุคคล รวมไปถึงรูปแบบการเคลื่อนไหว การพูดจา และน้ำเสียง เก็บบันทึกข้อมูลใบหน้าอย่างละเอียดทุกซอกมุม จากนั้นสามารถนำเสนอใบหน้าของบุคคลนั้นในรูปแบบต่าง ๆ อย่างอิสระราวกับบุคคลนั้นกำลังปรากฏตัวและพูดอยู่หน้ากล้องจริง ๆ

Deepfake AI ใกล้ตัวคุณมากแค่ไหน

Deepfake AI อยู่ใกล้แค่เอื้อมนั่น คือ อยู่ในแอพพลิเคชันในมือถือของคุณ ได้แก่ Facebook และ Snapchat เช่นการโพสต์รูปภาพใน Facebook และมีการแท็กชื่อเพื่อนหรือชื่อคุณได้อย่างถูกต้องแม้จะคุณหรือเพื่อน จะทำผมคนละทรง หรือ ใส่แว่นตา หรือ หมวกคนละใบกับครั้งก่อน เหล่านี้เกิดจากการความเฉลียวฉลาดของ Deepfake AI

ในปี 2016 Snapchat แอพพลิเคชันที่โด่งดังในเรื่องการตกแต่งภาพของคุณให้ดูน่ารัก (หรือน่ากลัว) แบบเรียลไทม์ได้ซื้อกิจการ Looksery ในราคา 150 ล้านดอลลาร์ สตาร์ทอัพที่พัฒนา Deepfake ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถตกแต่งใบหน้าตัวเองแบบเรียลไทม์ในขณะที่กำลังเปิดกล้องอยู่ จนทำให้บุคคลดูสวยหรือหล่ออย่างแนบเนียบจนอาจแยกไม่ออกว่า อันไหนจริงอันไหนตกแต่ง เป็นต้น

ต้นฉบับ

AI แต่งให้นวลชมพู

สหรัฐอเมริกาเริ่มกังวลภัยจาก Deepfake AI

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาและพัฒนาความมั่งคงและกฏหมายสหรัฐฯ เริ่มมีความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงในการนำเทคโนโลยี Deepfake AI ไปใช้ในทางที่ผิด โดยที่ผ่านมา Deepfake AI ถูกนำมาใช้ใน อุตสาหกรรมหนังโป๊ ดาราฮอลลีวู้ด คือ เป้าหมายของการตกเป็นเหยื่อโดยมีการเทรน AI ให้จดจำใบหน้าดาราเหล่านั้นแล้วนำไปทับซ้อนบนใบหน้านักแสดงในภาพยนต์โป๊

ในอดีตคนมีชื่อเสียงอาจถูกโฟโตช็อปโดยการนำใบหน้าแปะในภาพโป๊ ซึ่งรูปภาพต้องมีมุมและมิติที่ใกล้เคียงกันจึงจะแนบเนียบอีกทั้งเป็นงานที่ต้องใช้ทักษะและเวลาทำนาน อย่างไรก็ดี การกระทำนี้จำกัดในส่วนของภาพนิ่งเท่านั้น

แต่สำหรับ Deepfake AI นั้น — พวกมันสามารถเรียนรู้จาก ภาพนิ่ง และนำไปสร้างเป็นภาพเคลื่อนไหวใหม่ ๆ ได้ด้วยตนเองขอเพียงมีรูปภาพจำนวนมากพอให้มันเรียนรู้ ซึ่ง ‘ดารา’ เป็นกลุ่มบุคคลที่มีภาพตามอินเตอร์เน็ตจำนวนมากพอที่จะถูกนำไปเทรน AI และนำไปสร้างความเสียหาย แต่สิ่งที่สหรัฐฯ กังวลว่าจะส่งผลกระทบรุนแรงที่สุด คือ เมื่อเทคโนโลยีนี้ถูกนำมาใช้สร้างความเสียหายทางการเมือง

Peter Singer ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity จากองค์กร New America กล่าวต่อสื่อว่า “เทคโนโลยีนี้กำลังทำให้คนแยกไม่ออกว่า วีดีโอและข้อความไหน คือ เรื่องจริง และอันไหน คือ เรื่องปลอม”

Martin Giles แห่งสถาบัน MIT Technology กล่าว่า “อุตสาหกรรมหนังโป๊นำ Deepfake มาใช้สำเร็จแล้ว และสิ่งที่น่ากลัว คือ เมื่อมันถูกนำมาใช้ในการทำสงครามข่าวปลอมในวงการ ตลาดหุ้น และ การเมือง นั้นจะสร้างความเสียหายอย่างรุนแรง”

โลกจะรับมือกับสงคราม Deepfake AI อย่างไร

เทคโนโลยี Deepfake กำลังพัฒนาขึ้นในอัตราเร่ง สามารถลอกเลียนแบบ อัตลักษณ์ ของเป้าหมายและถ่ายทอดออกมาให้ในรูปแบบใด ๆ ได้อย่างอิสระในระดับที่ประสาทสัมผัสของมนุษย์ (ตาดู หูฟังเสียง) ก็ไม่สามารถแยกแยะได้ว่า บุคคลตรงหน้าจอ คือ ตัวจริง หรือ ตัวปลอม

John Villasenor แห่งสถาบัน Center of Technology อีกหนึ่งผู้เชี่ยวชาญที่กำลังศึกษาผลกระทบจากเทคโนโลยีนี้กล่าวต่อสื่อว่า ในอนาคตการตรวจจับ Deepfake AI ต้องใช้ Deepfake AI ด้วยกันในการต่อสู้ไล่ล่ากันเท่านั้น

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนมีความเห็นตรงกันว่า ‘โจรมักกลับมาพร้อมเทคนิคใหม่ ๆ นำหน้าตำรวจเสมอ‘ ฉันใดฉันนั้น Deepfake AI ฝ่ายผู้ร้ายย่อมพัฒนาตัวเองเร็วกว่าฝ่ายตรวจสอบเช่นกัน

=====

Appendix :

  • https://www.cnbc.com/2019/10/14/what-is-deepfake-and-how-it-might-be-dangerous.html
  • https://www.businessinsider.com/snapchat-buys-looksery-2015-9
  • https://www.businessinsider.com/looksery-app-2014-6