VIDEO : Dan Norris เจ้าของ WP Curve ผู้สร้างธุรกิจออนไลน์เงินล้าน ด้วยทุน 0 บาท ภายใน 1 สัปดาห์

Dan Norris เจ้าของ WP Curve ผู้สร้างธุรกิจออนไลน์เงินล้าน ด้วยทุน 0 บาท ภายใน 1 สัปดาห์

เมื่อเอ่ยชื่อ Dan Norris หลายคนอาจไม่รู้จัก หรือถ้าบอกว่าเขา คือ ผู้ก่อตั้งธุรกิจออนไลน์นามว่า WP Curve ก็ยังไม่รู้จักอยู่ดี นั่นก็เพราะเขาได้ขายกิจการให้กับบริษัทอินเตอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง GoDaddy ไปเมื่อปี 2016 หรือ เพียง 3 ปี หลังก่อตั้ง WP Curve และความน่าสนใจของเรื่องราวนี้ คือ Dan Norris สร้างธุรกิจออนไลน์รายได้เดือนละกว่า 1 ล้านบาท จากทุนเริ่มต้น 0 บาท เขาทำได้อย่างไร ไปฟังกันครับ

=== Video Script ===

Dan Norris สร้างธุรกิจออนไลน์เงินล้าน ด้วยทุน 0 บาทภายใน 1 สัปดาห์ — เขาทำยังไง วีดีโอนี้จะอ่านให้ฟัง

เมื่อเอ่ยชื่อ Dan Norris หลายคนอาจไม่รู้จัก IMAGE และยิ่งถ้าบอกว่าเขา คือ ผู้ก่อตั้งธุรกิจออนไลน์นามว่า WP Curve ก็ไม่รู้จักอยู่ดี IMAGE นั่นก็เพราะเขาได้ขายกิจการให้กับบริษัทอินเตอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง GoDaddy ไปเมื่อปี 2016 หรือ เพียง 3 ปี หลังก่อตั้ง WP Curve

ความมหัศจรรย์ของ WP Curve อะไร?

WP Curve คือ เป็นกิจการแบบ ‘เจ้าของคนเดียว’ และมีพนักงานที่ทำงานแบบ Remote กระจายตัวอยู่ทั่วโลกโดยไม่ต้องมีสำนักงานประจำ ทำให้ค่าใช้จ่ายประจำของบริษัทอยู่ในระดับต่ำ มีอัตรากำไรสูง และที่สำคัญ คือ มีรายได้แบบ Recurring revenue

Recurring revenue แปลว่า รายได้ที่เข้ามาประจำทุกเดือน หรือทุกปีจากลูกค้าคนเดียว หมายความว่า WP Curve ปิดการขายลูกค้าครั้งเดียว ได้เงินจากลูกค้าคนนั้น ๆ ทุกเดือนตลอดไปหรือจนกว่าจะยกเลิกใช้บริการ

นี่คือไฮไลท์ ของ WP Curve และอย่างที่บอกเมื่อตอนต้นว่า โดยผู้ชายคนนี้เริ่มต้นด้วย ‘ทุน 0 บาท’ และมีรายได้เดือนละ ‘ล้านบาท’ โดยไม่เสียค่าโฆษณาสักบาทเดียว เขาทำได้อย่างไรไปพบคำตอบกันครับ

จุดเริ่มต้น

Dan Norris มีความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบ และสร้างเว็บไซต์ด้วยโปรแกรม WordPress IMAGE ต่อมาเขาลาออกจากงานประจำมาสร้างธุรกิจรับออกแบบและสร้างเว็บไซต์

ถึงแม้จะมีลูกค้าว่าจ้างเรื่อย ๆ แต่เมื่อหักลบค่าใช้จ่ายแล้ว เขามีรายได้ตกถึงตัวกระเป๋าเองประมาณ 40,000 ดอลล่าร์ ต่อปี หรือประมาณ 1.2 ล้านบาท ซึ่งถือว่าน้อยมากสำหรับฝรั่ง รายได้จำนวนนี้เทียบเท่ากับรายได้ของพนักงานประจำที่เพิ่งเรียนจบใหม่ในอเมริกา

ต้นปี 2012; Dan Norris จึงขายบริษัทรับจ้างทำเว็บไซต์หลังจากทนทำมานานเกือบ 7 ปี เพื่อไปสร้างธุรกิจที่ซอฟต์แวร์ซึ่งเข้าคิดว่ามันน่าจะทำเงินได้ดีกว่า

กลางปี 2012; Dan Norris นำเงินทุนจากการขายบริษัทไปเริ่มธุรกิจใหม่ที่มีชื่อว่า Informly เป็นซอฟต์แวร์ช่วยวิเคราะห์สถิติเว็บไซต์และสปายเว็บคู่แข่ง

เขาทำการตลาดด้วยกลยุทธ์ที่เรียกว่า Content marketing เป็นการเขียนบทความเล่ากระบวนการทำงานสนุก ๆ ภายในบริษัท และบทความให้ความรู้ในการใช้เครื่องมือของบริษัทให้เกิดผลลัพธ์สูงสุดแก่ลูกค้า

กลางปี 2013; หรือ ผ่านไปประมาณ 11 เดือน — Dan พบว่าเขามีรายได้เฉลี่ยเดือน 400 ดอลล่าร์เศษ ๆ ในขณะที่ค่าใช้จ่ายบริษัทสูงถึงกว่า 2,000 ดอลล่าร์ มาโดยตลอด และเขากำลังจะหมดตัว

Dan Norris เล่าในหนังสือ The 7 Day Startup ว่าเขาแทบไม่เหลืออะไรแล้ว IMAGE และมีเงินพอใช้อีกประมาณ 2 สัปดาห์เท่านั้น ณ เวลานั้นเกิด 2 ความคิดตีกันในหัวระหว่าง…

1). รีบวิ่งไปสมัครงาน หางานประจำทำให้เร็วที่สุด
2). ลองคิดใหม่ทำใหม่ หาอะไรทำอีกครั้งที่ได้เงินเร็วที่สุดโดยไม่ต้องลงทุน

เขาตัดสินใจเลือกข้อ 2 โดยใช้โอกาสครั้งสุดท้ายในการท้าทายตัวเองว่าจะต้องสร้าง ธุรกิจใหม่ภายใน 7 วัน โดยไม่ใช้เงินลงทุนเพิ่มอีกแล้ว และต้องได้เงินภายในเดือนนั้น ๆ

และนี่ คือ จุดกำเนิด WP Curve

เมื่อโจทย์ชัดเจน แผนงานชัดเจน ได้แก่ :

1) เขามองเห็น ‘ทรัพยากร’ ที่มีมูลค่าสูงสุดที่เขามีอยู่แล้ว นั่นคือ ความเชี่ยวชาญในการใช้ WordPress แบบทะลุปรุโปร่ง

2) โจทย์ต่อมา Pain point ของตลาด; คนที่ใช้ WordPress มีปัญหาอะไรบ้าง? คำตอบที่เขาพบ คือ ปัญหาจุกจิกที่ทำให้ผู้ประกอบการไม่สามารถโฟกัสกับธุรกิจออนไลน์ได้เพราะมัวแก้ปัญหากระจุกกระจิกของเว็บไซต์

3) แล้ว Solutions ในตลาดมีหรือไม่; คำตอบ คือ ‘มีแล้ว’ แต่ยังไม่สมบูรณ์ เพราะผู้ให้บริการ WordPress hosting ต่าง ๆ ยังมีขีดจำกัดในการให้บริการแก้ปัญหาเว็บไซต์ระดับลึก

และสุดท้าย ตลาดนี้ใหญ่แค่ไหน? — เดือน มิถุนายน ปี 2013 ทั้งโลกมีเว็บไซต์ประมาณ 672 ล้านเว็บ และประมาณ 25 – 35% ใช้ WordPress นั่นหมายความว่าอย่างน้อยที่สุดจะต้องมี WordPress จำนวน 168 ล้านเว็บไซต์ในปี 2013 (Source)

WP Curve จึงถือกำเนิดขึ้นในเดือน มิถุนายน 2013

โมเดลรายได้ คือ การขายแพกเกจให้บริการดูแลหลังบ้านเว็บไซต์ที่ทำจาก WordPress แบบจ่ายรายเดือน โดยโปรโมชั่นเปิดราคาเดือนละ 59 ดอลล่าร์ — ลูกค้าจะได้รับบริการดูแลและแก้ปัญหาเว็บไซต์ WordPress แบบ 24 ชั่วโมง / 7 วัน และสามารถสนทนาสดกับเจ้าหน้าที่ 30 นาทีต่อเดือน

Dan สร้างเว็บไซต์และระบบชำระเงินง่าย ๆ เพื่อเสนอขายบริการ และนำข้อความไปโพสต์ประกาศในเว็บบอร์ดต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงส่งข้อความไปหาสมาชิกเก่าของ Informly และได้ลูกค้า 10 คนแรก ภายใน 7 วันหลังก่อตั้ง WP Curve

ส่งผลให้ธุรกิจใหม่มีรายได้ 590 ดอลล่าร์ ภายในสัปดาห์เดียว ซึ่งมากกว่ารายได้จากบริษัท Informly เคยทำได้ทั้งเดือน และที่สำคัญ แทบไม่มีต้นทุน!

ในช่วงแรก Dan เป็นผู้ดูแล และแก้ปัญหาเว็บไซต์ให้ลูกค้าทุกคนด้วยตนเอง จนกระทั่งเมื่อลูกค้าเพิ่มจำนวนมากขึ้น เขาได้ทำการจ้างผู้เชี่ยวชาญ WordPress จำนวนหนึ่ง เพื่อทำงานแบบเวียนกะ โดยพนักงานทั้งหมดทำงานแบบ Remote คือ ประจำอยู่ที่บ้านตนเองจากทั่วโลก

13 เดือนหลังก่อตั้ง — WP Curve มีรายได้แบบ Recurring revenue จำนวน 33,000 ดอลล่าร์ หรือ มากกว่า 1 ล้านบาท ต่อเดือน

WP Curve เติบโตทั้งรายได้และลูกค้าอย่างรวดเร็วจนกระทั่งไปโดนตาขาใหญ่ของวงการอินเตอร์เน็ต

บริษัทอินเตอร์เน็ตยักษ์ใหญ่นามว่า GoDaddy ได้เข้าซื้อ WP Curve ในปี 2016 IMAGE ในราคาที่ไม่ได้รับการเปิดเผย โดยสถิติสุดท้ายก่อนขายกิจการ หรือเพียง 3 ปีหลังจากก่อตั้ง โดย ณ วันที่ขายกิจการ WP Curve มีพนักงานจำนวน 39 คน ใน 8 ประเทศ และทำงานสำเร็จไปแล้วกว่า 44,000 คำสั่งนับตั้งแต่เปิดตัว

หลังจากขายกิจการให้ GoDaddy — Dan ได้สร้างธุรกิจใหม่ อีก 3 โครงการ ได้แก่

อาชีพเขียนหนังสือขายผ่าน Amazon.com

ธุรกิจ Membership site ชื่อว่า 7 Day Startup Community

ธุรกิจเบียร์ Black Hops Brewery ซึ่งก็แทบจะไม่ได้เงินทุนตัวเอง ก่อตั้งธุรกิจผ่านระบบ Crowd funding ผ่านเว็บไซต์ Pozible.com

บทเรียนของ Dan Norris สอนอะไรเราได้บ้าง — มี 3 ข้อ

1. เมื่อเห็นแววเจ๊ง ก็ต้องกล้ายอมรับตัวเองให้เร็วที่สุด

Dan Norris เสียเวลาเกือบ 7 ปี กับธุรกิจที่แทบไม่ทำกำไร และอีก 1 ปีกับธุรกิจที่ขาดทุนทุกเดือน หรือพูดง่าย ๆ ว่า ธุรกิจมันไม่น่าทำต่อไปตั้งนานแล้ว แต่ตนเองยังไม่ยอมรับนั่นเอง

หากคุณมีไอเดียดี ๆ จงเริ่มเวอร์ชั่นทดลองให้เร็วที่สุด ด้วยต้นทุนที่ต่ำที่สุดเพื่อจะได้รู้ว่า ‘มันเวิร์คหรือไม่’ และหากมันไม่เวิร์คจะได้ตัดสินใจเลิกและไปทำโครงการใหม่

โมเดลหาเงินออนไลน์ที่ผมทำในปัจจุบันนี้ก็ผ่านกระบวนการแบบนี้มาแล้วทั้งสิ้น บางโปรเจคทดลองแค่ 1 – 2 สัปดาห์ก็รู้เรื่อง หากไม่เวิร์คก็เลิก เสียเวลาและเสียเงินนิดหน่อย แต่ไม่จมดิ่งไปเป็นหลักเดือนหลักปี

2. จงใช้ทุนให้น้อยที่สุด

ต้นทุนในการทำธุรกิจยิ่งสูงยิ่งฉุดรั้งทั้งความมั่งคั่งของคุณ — ในโลกธุรกิจสมัยใหม่ที่หลายอย่างทำออนไลน์ ใช้ซอฟต์แวร์ ไม่ต้องมีออฟฟิศ คุณแทบไม่มีต้นทุนในการเริ่มธุรกิจเหมือนสมัย 50 ปีที่แล้วอีกแล้ว

จงใช้ ข้อจำกัดเรื่องต้นทุนชีวิตเป็นพลัง และเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ให้มาก ว่าจะเริ่มธุรกิจและทำการตลาดอย่างไรโดยใช้ทุนทางการเงินให้น้อยที่สุด ดั่ง คุณหมู Ookbee หนึ่งในเจ้าพ่อสตาร์ทอัพของไทยบอกไว้ในคลิป BCM EP. 8 Digital Business Planning บอกว่า

“การตลาดที่ดีที่สุดคือการตลาดที่ไม่ใช้เงิน” — ซึ่งผมจะแปะคลิปไว้ใต้วีดีโอ วีดีโอยาว 3 ชั่วโมง ผมจำไม่ได้ว่าอยู่นาทีไหน แต่แนะนำให้ฟังทั้งหมดเพราะได้ความรู้ดีมากครับ >>> BCM EP 8

สำหรับกลยุทธ์การตลาดของ WP Curve คือ Content marketing ให้ความรู้ในการทำการตลาดออนไลน์ และวิธีใช้เครื่องมือให้เกิดผลลัพธ์สูงสุดแบบที่เคยทำกับ Informly และมีการเก็บ Email list ของผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ เพื่อนำไปทำ Email marketing

3. Email list คือ ทรัพยากร ที่มีค่าที่สุด

ทุกครั้งที่ Dan เริ่มธุรกิจใหม่เขาไม่ต้องเริ่มจากศูนย์สนิท เพราะเขามีการเก็บข้อมูลและช่องทางติดต่อสมาชิกมาโดยตลอด และเมื่อใดที่เขาเปิดธุรกิจใหม่ ก็สามารถสื่อสารกับ สมาชิกเก่าได้ทันทีโดยไม่ต้องซื้อโฆษณาออนไลน์ราคาแพง ๆ นั่นเอง

และนี่ คือ บทเรียนและเรื่องราวจาก Dan Norris สร้างธุรกิจออนไลน์เงินล้าน ด้วยเงิน 0 บาทภายใน 1 สัปดาห์

หากคุณชอบไอเดียธุรกิจยุคใหม่ที่ไม่เหมือนใครแบบนี้ อย่าลืมกด Like, Share, Comment และ กดติดตามช่อง CEO Channels เพื่อไม่พลาดคลิดวีดีโอใหม่ ๆ ในอนาคตครับ