ไอเดียสร้างแบรนด์สินค้าเงินล้าน ไม่ต้องลงทุนสักบาทผ่านระบบ Crowdfunding

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

* Disclaimer : ไม่ต้องลงทุนสักบาท หมายถึง ไม่ต้องเสี่ยงลงทุนผลิตและสต็อกสินค้าออกไปก่อน ทั้งนี้ไม่ได้หมายรวมถึงค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ในการทำงาน อาทิ ค่าการตลาด ค่าโฆษณา เป็นต้น

เมื่อคุณซื้อมาขายไปถึงจุดหนึ่งก็จะต้อง ‘สร้างแบรนด์’ ของตัวเองเพื่อโอกาสในการมีกำไรที่สูงขึ้น และสร้างความมั่นคงให้ธุรกิจโดยการมี Brand เป็นสินทรัพย์ของตนเอง

แต่การสร้างแบรนด์มีความเสี่ยง และใช้เงินลงทุนสูงกว่า ความเสี่ยงอันสูงสุด คือ การผลิตสินค้าแบรนด์ตัวเองมักมียอดสั่งขั้นต่ำจากโรงงาน การผลิตสินค้ามาสต็อกแล้วยังขายไม่ได้ตามที่คาดหวังจะทำให้เกิดปัญหาสภาพคล่อง และธุรกิจจะเดินหน้าต่อได้ยาก

ปัญหาเหล่านี้มีมาให้ได้ยินกันบ่อย ๆ แล้วคนอยากสร้างแบรนด์ควรทำอย่างไรดี? ข่าวดีก็คือวันนี้คุณสามารถ สร้างแบรนด์สินค้าเงินล้านไม่ต้องลงทุนสักบาทผ่านระบบ Crowdfunding

Crowdfunding คืออะไร?

Crowdfunding คือ การระดมทุนจากมวลชน และเป็นกิจกรรมที่มีมานานเป็นร้อยปีแล้ว โดยในสมัยก่อนคนกลุ่มแรก ๆ ที่ทำ Crowdfunding คือ นักเขียน ก่อนที่จะเริ่มเขียน เขาจะทำการประชาสัมพันธ์ว่าเขาจะแต่งหนังสือเรื่องนั้น ๆ และหากมีคนชำระเงินเข้ามาถึงปริมาณที่กำหนดไว้ ผู้เขียนจึงจะลงมือเขียนและตีพิมพ์หนังสือออกมา ซึ่งโมเดลแบบนี้อาจฟังดูคุ้นกว่าถ้าจะเรียกว่า Pre-order

กรณีศึกษา Crowdfunding เล็ก ๆ ที่ดิสรัปต์ธุรกิจเสื้อยืดไปทั้งโลก


เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในปีฤดูใบไม้ผลิปี 2011 ณ Rhode Island สหรัฐอเมริกา เมื่อ Walker Williams และ Evan Stites-Clayton อยากผลิตเสื้อยืดเป็นของที่ระลึกให้กับบาร์โปรดในเมืองของเขาที่กำลังจะปิดกิจการ แต่การผลิตเสื้อยืดจำนวนมาก โดยไม่รู้ว่าไซส์ไหนจะขายดี และจะขายได้กี่ชิ้น เป็นความเสี่ยงทางการเงินอย่างมากสำหรับพวกเขา

Walker Williams และ Evan Stites-Clayton จึงสร้างเว็บไซต์ง่าย ๆ เพื่อให้คนมาเลือกเสื้อ สี ไซส์ และชำระเงิน โดยกำหนดเป้าที่ 200 ชิ้นจึงจะเริ่มผลิต สุดท้ายพวกเขามีออเดอร์ถึง 400 ชิ้น โดยรู้ไซส์และสีที่ลูกค้าต้องการเป็นรายคนทุกชิ้น

หลังจากแคมเปญประสบความสำเร็จและถูกพูดถึงในเมืองของเขา มีผู้คนติดต่อมาขอทำแคมเปญจำนวนมาก Williams และ Stites-Clayton จึงตัดสินใจผันตัวเองจาก คนที่เคยทำ Crowdfunding ระดมทุนไปผลิตเสื้อยืด สู่ เจ้าของแพลทฟอร์ม Crowdfuning เสื้อยืดของตนเอง

แพลทฟอร์มดังกล่าวมีชื่อว่า TeeSpring เป็นสองคำระหว่าง Tee จาก T-shirt และ Spring หรือ ฤดูใบไม้ผลิ ที่พวกเขาสร้างแคมเปญแรกขึ้นมา

วันนี้ผู้คนจากทั่วโลกสามารถเข้าไปสร้างแคมเปญ ออกแบบเสื้อยืด และนำแคมเปญไปโปรโมทเพื่อสะสมยอดสั่งซื้อให้ถึงเป้าก่อนที่จะผลิตสินค้าโดยที่มีความเสี่ยงน้อยมาก อีกทั้ง TeeSpring ยังทำหน้าที่จัดส่งสินค้าเสมือนเป็น Dropship ไปในตัว – นี่เป็นเพียงตัวอย่างเว็บไซต์ Crowdfunding จาก 1 นิชเท่านั้น

กรณีศึกษาคนไทยที่ระดมทุนสร้างแบรนด์ผ่านระบบ Crowd Funding สำเร็จ

เว็บไซต์แพลทฟอร์ม Crowdfunding รายใหญ่ ได้แก่ Kickstarter.com และ IndieGogo.com โดย IndieGogo รองรับผู้สร้างแคมเปญจากประเทศไทย และมีคนไทยที่ประสบความสำเร็จจากการทำ Crowdfunding ก่อนผลิตสินค้าแบรนด์ตัวเองมาแล้ว

หนึ่งในนั้น คือ คุณ รสลิน จรรยาศักดิ์ กับกระเป๋าสตางต์ยี่ห้อ MO โดย Pain point ของเธอและเพื่อน ๆ คือ มีปัญหาในการจัดเก็บและค้นหาบัตรต่าง ๆ ในกระเป๋าสตางค์ เธอจึงออกแบบ กระเป๋าสตางค์สำหรับสายพกบัตรเป็นหลัก ลองผิดลองถูกอยู่เกือบครึ่งปี

พอได้ดีไซน์ที่ต้องการแล้วเกิดอะไรขึ้น

ต้องใช้เงินเฉียดล้านบาท ทุนไม่พร้อมที่จะผลิต และจะผลิตเท่าไรก็ไม่รู้ จะขายได้ไหม คนต้องการใช้จริง ๆ หรือไม่ ไม่ใช่ว่าสั่งผลิตมาหมื่นชุด สรุปคิดไปเองว่าตลาดต้องการ เหล่านี้คือความเสี่ยงของคนทำแบรนด์

แต่โชคดีที่เพื่อนของ คุณ รสลิน จรรยาศักดิ์ แนะนำให้ลองใช้วิธี Crowdfunding ผ่านเว็บไซต์ IndieGogo.com เธอจึงดูตัวอย่างคนที่ทำแคมเปญสำเร็จแล้วทำนำไปต่อยอดสร้างแคมเปญของตนเอง เปิดระดมทุนต้องการเงิน 25,000 ดอลลาร์ ภายใน 35 วัน ได้ทุน 28,000 ดอลลาร์ หรือ ประมาณ 8 แสนกว่าบาท เกินที่ขอไป และกว่า 50% ที่เป็น Backer คือคนไทย

ประโยชน์ของระบบ Crowdfunding!

  • ช่วยลดความเสี่ยงรอบด้านในการทำธุรกิจ
  • หากระดมทุนไม่สำเร็จ แพลทฟอร์มจะคืนเงินให้ Backer เอง
  • หากระดมทุนสำเร็จ ระบบขอส่วนแบ่งจากยอดระดมทุนเล็กน้อย อาทิ 5%
  • คุณไม่ตกเป็นสถานะลูกหนี้ หรือลูกน้องใด ๆ ทั้งสิ้น Backer ไม่ได้ได้หุ้นหรือเงิน แต่อาจได้เป็นของชำร่วย และสินค้า

เว็บไซต์ Wikipedia รายงานว่าในปี 2015 โมเดล Crowdfunding ก่อให้เกิดการระดมทุนไปแล้วทั่วโลกสูงถึง 34,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1.05 ล้านล้านบาท

รวมบทความเกี่ยวกับ หาเงินออนไลน์ทั้งหมด ที่นี่

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save