CP เตรียมงบแสนล้านบาท สร้างเมืองใหม่ที่แปดริ้ว เชื่อมเขตเศรษฐกิจพิเศษ EEC

CP เตรียมงบแสนล้านบาท สร้างเมืองใหม่ที่แปดริ้ว เชื่อมเขตเศรษฐกิจพิเศษ EEC

เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ CP มีแผนลงทุนด้วยงบประมาณจำนวนหลัก แสนล้านบาท เพื่อสร้างเมืองใหม่ ณ แปดริ้ว ฉะเชิงเทรา บนพื้นที่กว่า 10,000 ไร่ ด้วยหลักคิด Smart City ผังเมืองที่เป็นระบบ สาธารณูปโภคครบถ้วน ยกระดับเป็นเขตเศรษฐกิจแห่งใหม่สอดคล้องกับโครงการ ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ หรือ EEC

CP เตรียมงบแสนล้านบาท สร้างเมืองใหม่ที่แปดริ้ว เชื่อมเขตเศรษฐกิจพิเศษ EECข่าวสดรายงาน เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2561 ว่า นาย ธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ CP เตรียมลงทุนครั้งใหญ่ด้วยงบประมาณหลักแสนล้านบาทเพื่อพัฒนาเมืองใหม่บนพื้นที่ 10,000 ไร่ ด้วยแนวคิด Smart City ณ แปดริ้ว ฉะเชิงเทรา

โดยสาเหตุที่เลือก ฉะเชิงเทรา เพราะเป็น 1 ใน 3 เขตนำร่องโครงการ ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC (Eastern Economic Corridor) ได้แก่ ชลบุรี, ระยอง, และ ฉะเชิงเทรา ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากกรุงเทพมหานคร โดยจะก่อสร้างรถไฟฟ้าระบบรางเชื่อมต่อสถานีมักกะสัน เพื่อเดินทางระหว่างเมืองและกรุงเทพฯ ภายใน 20 นาที

ในเมืองจะมีระบสาธารณูปโภคครบครัน อาทิ โรงพยาบาล มหาวิทยาลัย ศูนย์การค้า ฯลฯ และใช้ระบบ Zero Waste หรือ การรีไซเคิลขยะให้เป็นศูนย์ เช่น การรีไซเคิ้ลและแปรรูปขยะให้กลับมาทำประโยชน์ หรือการแปลงขยะกลับมาเป็นพลังงาน เป็นต้น ฯลฯ

นายธนินท์ กล่าวเพิ่มเติมในส่วนของการคมนาคมว่า จะทำเส้นทางการคมนาคมในตัวเมืองเป็น 3 ชั้น ชั้นบนเป็นสวนสาธารณะ ชั้นกลางเป็นถนน และทางรถไฟ ส่วนชั้นล่างสุดเป็นส่วนของ Infra-structure เช่น ขยะ ท่อน้ำเสีย ท่อบริการของระบบไฟฟ้า-ประปา ในขณะที่ศูนย์การค้าและศูนย์ธุรกิจจะอยู่กลางเมือง

แนวคิดเมืองใหม่ของ นายธนินท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ คือ มีจำนวนประชากรไม่ต่ำกว่า 300,000 คน เพื่อให้เพียงพอต่อการหมุนเวียนระบบเศรษฐกิจในพื้นที่ ผังเมืองต้องเป็นระบบและให้คนสามารถเดินทางไปทำงานได้ง่าย และการจราจรบนท้องถนนต้องคล่องตัว

เหล่านี้เป็นโครงการนำร่องและเป็นแม่แบบในการพัฒนาเมืองใหม่ออกไปอีก 20 แห่งทั่วประเทศ ทั้งนี้ CP จะไม่ลงทุนคนเดียว แต่จะมีการนำเสนอและเชิญชวนนักลงทุนและนักธุรกิจทั้งในไทยและต่างประเทศ รวมถึงภาครัฐเขามาร่วมมือด้วย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

  • EEC คืออะไร – CEOblog
  • ประวัติ ธนินท์ เจียรวนนท์ โดยคร่าว – Wikipedia
  • ประวัติตระกูล เจียรวนนท์ โดยละเอียด – Brand Buffet
  • สรุป อาณาจักร CP เครือเจริญโภคภัณฑ์ – ลงทุนแมน